Ngành chế biến gỗ cần liên kết với chủ rừng nước ngoài

14:51 03/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ngành chế biến gỗ Việt Nam cần liên kết với chủ rừng nước ngoài để tạo nguồn nguyên liệu ổn định và lâu dài cho kế hoạch phát triển ngành gỗ quốc gia.

Nganh che bien go can lien ket voi chu rung nuoc ngoai

Liên kết với chủ rừng nước ngoài để chủ động nguồn nguyên liệu gỗ.

Đó là nhận định của Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM trước thực trạng nền công nghiệp chế biến gỗ không có vùng nguyên liệu ổn định. Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM nói rằng việc liên kết với chủ rừng nước ngoài trong việc trồng trọt và khai thác nhằm giúp DN chế biến chủ động được nguồn hơn và việc sản xuất đáp ứng các đơn hàng nước ngoài cũng ổn định hơn.

Việc liên kết sẽ hiệu quả hơn đối với việc mua rừng mà trước đây hội này đã từng tính đến, bên cạnh việc nhập khẩu nguyên liệu gỗ sơ chế. TP.HCM là khu vực tập trung nhiều nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu nhất nước.

Gỗ xuất khẩu là mặt hàng mang lại giá trị kinh tế cao cho nền kinh tế trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng cao. Dự đoán ngành chế biến gỗ xuất khẩu sẽ mang lại kim ngạch 1 tỷ USD trong năm 2004 thay vì vào năm 2010, như dự đoán cách đây 5 năm. Những năm tiếp theo tốc độ tăng trưởng cũng sẽ không thua kém hiện nay.

Tốc độ tăng trưởng cao và nhanh của ngành chế biến gỗ Việt Nam đang gặp phải thách thức về nguồn nguyên liệu, vì 80% nguyên liệu cho ngành này phải nhập từ nước ngoài với khối lượng tương đương 1 triệu m3/năm. Nguyên liệu gỗ nhập khẩu sẽ tăng theo tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu nguồn nguyên liệu gỗ từ rừng đã bị hạn chế bởi chủ trương nghiêm cấm khai thác từ nguồn tự nhiên. Các DN chỉ được phép khai thác nguồn rừng trồng.

Ông Trần Đức Sinh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Lâm Sản Việt Nam, cho biết việc trồng rừng được tiến hành khá tốt ở Việt Nam nhưng với tỷ lệ còn quá thấp, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ngắn ngày. Việc trồng rừng cho kế hoạch sử dụng lâu dài chưa nhiều. Nguồn nguyên liệu gỗ khai thác từ rừng chủ yếu phục vụ cho ngành giấy, tạo ván ép cho ngành xây dựng. Tuy nhiên với mức độ khai thác vài trăm ngàn ha một năm, rừng này chỉ đáp ứng rất nhỏ cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.

"Ngành chế biến gỗ Việt Nam trong vòng 15-20 năm tới vẫn phải phụ thuộc vào nguồn gỗ từ nước ngoài. Vì vậy liên kết trồng trọt và khai thác nguồn rừng nước ngoài sẽ giúp các DN tránh được thế bị động về nguồn nguyên liệu", ông Mạnh khẳng định.

Để việc liên kết thuận lợi, các DN đang cần sự giúp đỡ của Chính phủ trong việc ký kết các hiệp định với các nước có nguồn rừng dồi dào, để thúc đẩy mối liên kết giữa DN trong và ngoài nước .

  • Minh Quang
Việt Báo
contentlength: 5146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.