Ngân hàng tăng lãi suất để hút tiền nhàn rỗi trong dịp Tết

20:02 13/02/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giáp Tết, dòng vốn nhàn rỗi “đổ” nhiều vào ngân hàng khi nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng và người dân gửi tiền tiết kiệm bởi lãi suất đang tăng lên.

Mới đây, chị Trần Thị Nhàn ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bán được một mảnh đất và thu được số tiền hơn 2 tỷ. Do chưa có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực nào bởi thời điểm Tết cận kề, chị đã quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng, hưởng lãi suất 7,5%/năm.

Không chỉ những người có nhu cầu trả nợ vay, gửi tiết kiệm tăng cao khi lãi suất được ngân hàng điều chỉnh nhích lên mà ngay cả một số nhà đầu tư chứng khoán có lời vào cuối năm qua cũng tạm dừng nghỉ Tết, chuyển dòng tiền nhàn rỗi vào ngân hàng chờ đợi cơ hội mới.

Để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ khách hàng, mới đây, một loạt các ngân hàng đã công bố biểu suất huy động mới cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dịp Tết. Cụ  thể, ngân hàng VietA Bank công bố biểu lãi suất mới có kỳ hạn 6 tháng với mức tiền gửi từ 100 triệu đồng trở xuống lãi suất là 7,0%/năm, từ 100 triệu đồng trở lên lãi suất là 7,1%/năm; kỳ hạn 9 tháng là 2 mức 7,1%/năm và 7,2%/năm.

Ngân hàng BacA Bank công bố biểu lãi suất với kỳ hạn 6 tháng niêm yết mức lãi suất là 7,2%/năm. Tại NCB, kỳ hạn 6 tháng lãi suất là 7,2%/năm, 12 tháng là 7,6%/năm, 18 tháng là 7,8%/năm. Còn tại VIB, với kỳ hạn 6 tháng lãi suất là 6,3%/năm, 9 tháng là 6,6%/năm và 12 tháng là  7,9%/năm.

Ngan hang tang lai suat de hut tien nhan roi trong dip Tet
Ngân hàng tăng lãi suất huy động tăng để hút nguồn tiền nhàn rỗi. (Ảnh KT)

Đánh giá về xu hướng lãi suất tiết kiệm trong thời gian tới, một chuyên gia tài chính-ngân hàng cho rằng, lãi suất huy động tiền gửi khó tăng cao, song cũng không thể giảm, nhất là khi dòng vốn có xu hướng chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho biết, mặt bằng lãi suất thị trường chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đó là tỷ giá có tác động đến lãi suất, muốn lãi suất giảm thì tỷ giá phải ổn định. Cùng với đó, áp lực về lạm phát, chính sách tài khóa, thanh khoản, nợ xấu, mục tiêu tăng trưởng tín dụng và nợ công… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất. Theo đó, lãi suất khó giảm, thậm chí ngân hàng sẽ tăng thêm để hút được dòng tiền nhàn rỗi.

Tuy nhiên, với những người vay tiền, việc lãi suất huy động tăng lên lại khiến họ lo ngại. Còn đối với người gửi tiền, mọi điều chỉnh hiện tại của ngân hàng đều đang có lợi. Việc tận dụng các chương trình khuyến mại dịp Tết của ngân hàng để hưởng tối đa lợi ích gửi tiết kiệm là vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu gợi ý, khi có dự định gửi tiền vào ngân hàng, khách hàng cần lưu ý đến các tiêu chí như: ngân hàng có lãi suất cao, ngân hàng có uy tín, ngân hàng có chính sách, dịch vụ chăm sóc khách hàng gửi tiết kiệm tốt; ngân hàng có hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt như gửi tiết kiệm trực tuyến. Thay vì đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch, khách hàng có thể giao dịch trên thiết bị có kết nối tnterntet như máy tính hay điện thoại thông minh...

Về phía nhà quản lý, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, người tiêu dùng thông minh sẽ là người biết lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất hợp lý, nhưng quan trọng hơn cả đó phải là ngân hàng có hoạt động kinh doanh tốt, có uy tín trên thị trường./.

Ngan hang tang lai suat de hut tien nhan roi trong dip Tet

Lãi suất cho vay giảm, lãi suất huy động vẫn ’treo’ ở mức cao

VOV.VN - Dù lãi suất cho vay với các doanh nghiệp tốt đã xuống mức "đáy" 4%/năm nhưng lãi suất huy động "trần" vẫn "treo" ở mức ngất ngưởng 8,5%/năm.

Chung Thủy/VOV.VN

VietBao.vn
contentlength: 5572
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.