Ngân hàng nước ngoài sẽ sở hữu 20% cổ phần

13:12 24/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Đối tác nước ngoài có thể sẽ được sở hữu 20% cổ phần ngân hàng trong nước thay vì mức 10% như hiện nay. Đây là nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo Nghị định "Về việc tổ chức tín dụng nước ngoài mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam".

Một chuyên gia của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thay đổi lớn nhất trong bản dự thảo Nghị định là đã nâng mức cổ phần mà một tổ chức tín dụng nước ngoài khi trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng trong nước thì được phép mua tối đa 20% cổ phần của ngân hàng trong nước.

Tính đến nay, một số ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam đã bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là:  Techcombank với đối tác HSBC,  ACB với Standard Chartered Bank, Sacombank với ANZ và mới đây nhất là VPBank hợp tác với OCBC.

Hiện tại, một số ngân hàng như: Eximbank, Military Bank... cũng đang trong quá trình tìm kiếm các đối tác nước ngoài để đi đến thảo thuận hợp tác.

Tuy nhiên, dự thảo vẫn giữ nguyên quy định tổng vốn cổ phần một ngân hàng nội được bán cho các tổ chức tín dụng nước ngoài tối đa là 30% vốn điều lệ như hiện hành.

Các ngân hàng trong nước như đã đoán trước được điều này, cụ thể trong thoả thuận bán 10% cổ phần của VPBank cho OCBC Bank hồi tháng 3/2006 vừa qua hai bên thống nhất một điều khoản: “OCBC sẽ được quyền tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 10% lên 20% khi luật pháp Việt Nam cho phép”.

Theo các chuyên gia, các đối tác nước ngoài khi đã lựa chọn đối tác đầu tư luôn mong muốn một sự cam kết lâu dài và được tham gia nhiều hơn vào các quyết định việc điều hành kinh doanh. Tăng tỷ lệ sở hữu không chỉ là sự cam kết hợp tác kinh doanh lâu dài mà còn cho phép các đối tác nước tăng hiệu quả đầu tư bằng việc tham gia sâu hơn vào các quyết định kinh doanh cũng như hỗ trợ trực tiếp ngân hàng trong nước.

Việc mua bán cổ phần giữa ngân hàng Việt Nam với các đối tác nước ngoài đã tạo thêm "lực" cho các ngân hàng trong nước. Ông Lê Đắc Sơn - Tổng giám đốc VPBank cho biết: trong hai năm gần đây VPBank đã có những bước đi dài sau khi chính thức thoát khỏi kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước.

Từ 9 điểm giao dịch với 200 nhân viên trong năm 2002 (thời điểm ra khỏi kiểm soát đặc biệt), nay Ngân hàng đã có 31 điểm giao dịch trong cả nước với hơn 800 nhân viên.

Cổ phiếu của VPBank trên thị trường tự do hiện được bán với giá gấp 4 lần mệnh giá. Trong báo cáo tài chính, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 500 tỷ đồng lên đến 1.000 tỷ vào cuối năm 2006 này.

Được biết, trong Dự thảo Nghị định này sẽ mở đường cho các ngân hàng nhỏ sáp nhập trước khi gọi vốn nước ngoài; điều kiện để ngân hàng Việt Nam được bán cổ phần là có tối thiểu 500 tỷ đồng vốn điều lệ.

V.V

VietBao.vn
contentlength: 3815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.