Ngân hàng mong một lời cam kết mạnh

19:36 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngan hang mong mot loi cam ket manh
Tỉ giá mua bán USD/VND trên thị trường tự do tăng ở mức 30đ-50đ/USD.

Trong hơn 1 tháng nay, tuy tỉ giá bình quân liên ngân hàng tương đối ổn định nhưng tỉ giá giao dịch của các Ngân hàng thương mại (NHTM) tăng khoảng 25đ-30đ/USD. Tỉ giá mua bán USD/VND trên thị trường tự do đã tăng ở mức 30đ-50đ/USD.

Có những thời điểm nhiều ngân hàng khá căng thẳng về nguồn ngoại tệ bán cho khách hàng vì giá mua của các ngân hàng thấp hơn giá thị trường tự do. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn số 9237/NHNN-QLNH ngày 23/8/2007 yêu cầu các ngân hàng chủ động bán ngoại tệ đủ và kịp thời đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Khi trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng giảm xuống bằng hoặc dưới mức -5%, NHNN sẽ xem xét bán hỗ trợ để cân bằng trạng thái.

Nhận xét về công văn này, nhiều lãnh đạo NHTM cho rằng nội dung chỉ đạo mới không nhiều mà chỉ là sự nhắc nhở các ngân hàng. Từ trước đến nay, các NHTM được phép hoạt động ngoại hối khi có nguồn đều chủ động bán ngoại tệ đủ và kịp thời cho các nhu cầu ngoại tệ của khách hàng.

Về việc NHNN xem xét bán hỗ trợ ngoại tệ để cân bằng trạng thái, cũng từ trước đến nay, NHNN vẫn thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên theo ý kiến của một số NHTM thì việc mua ngoại tệ từ NHNN không phải lúc nào cũng được đáp ứng kịp thời, nhất là những thời điểm hệ thống căng thẳng về nguồn ngoại tệ. Thủ tục mua và thời gian xem xét cũng chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của NHTM.

Nhiều lãnh đạo NHTM nói rằng điều mà các ngân hàng mong muốn là có được một lời khẳng định từ phía NHNN sẽ bán ngoại tệ cho các NHTM khi trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng giảm xuống bằng hoặc dưới mức -5% chứ không phải vẫn là xem xét bán ngoại tệ.

Theo LH
Báo Lao động

contentlength: 3490
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.