Ngân hàng mới: Tối thiểu là 100 cổ đông và 1.000 tỷ

08:55 13/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngan hang moi Toi thieu la 100 co dong va 1000 ty

Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định 24/2007/QĐ- NHNN về quy chế cấp phép thành lập ngân hàng thương mại cổ phần. Đây là quy chế rất được mong đợi, giúp giải quyết nhu cầu thành lập ngân hàng đang rất lớn hiện nay.

Theo quy chế mới, để thành lập một ngân hàng cổ phần phải có ít nhất là 100 cổ đông tham gia, trong đó có tối thiểu 3 cổ đông là tổ chức có vốn tối thiểu 500 tỷ, nếu ngân hàng có tổng tài sản là 10.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng mới được thành lập phải đáp ứng yêu cầu về vốn qua từng thời kỳ đã được ban hành. Điều này có nghĩa ngân hàng mới thành lập phải có quy định tối thiểu là 1.000 tỷ đồng. Sau ngày 31/12/2008, là trên 3.000 tỷ đồng. Quy chế cũng quy định rất ngiêm ngặt về việc huy động vốn thành lập của các ngân hàng phải là nguồn thuộc sở hữu của cổ đông, không được sử dụng tiền vay dưới mọi hình thức và các tổ chức.

Mỗi cổ đông là tổ chức và người có liên quan chỉ được phép sở hữu tối đa 20% vốn điều lệ. Nếu là cổ đông cá nhân, tỷ lệ sở hữu của cá nhân đó và những người có liên quan không quá 10% vốn điều lệ của ngân hàng. Trong trường hợp sở hữu vượt tỷ lệ cho phép, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Để đảm bảo tính ổn định và phát triển ngân hàng trong giai đoạn đầu, Ngân hàng Nhà nước quy định các cổ đông sáng lập chỉ được phép chuyển nhượng lẫn nhau trong thời gian 5 năm kể từ khi ngân hàng được cấp phép; các cổ đông khác không được chuyển nhượng cổ phần trong thời gian 3 năm kết từ khi được cấp phép thành lập.

Các đối tác nước ngoài sẽ không được tham gia thành lập ngân hàng thương mại cổ phần mà chỉ được tham gia mua lại cổ phần khi ngân hàng đã thành lập và đi vào hoạt động.

Bên cạnh các quy định về vốn, quy chế cũng yêu cầu khá nghiêm ngặt các yêu cầu về nhân sự, công nghệ thông tin và chiến lược kinh doanh của ngân hàng mới. Theo đó, để thành lập ngân hàng mới, đề án thành lập phải dự kiến các vị trí nhân sự chủ chốt đáp ứng các tiêu chuẩn nghề nghiệp; có chiến lược áp dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, các ngân hàng phải xây dựng kế hoạch kinh doanh dự kiến trong vòng 3 năm trên cơ sở số vốn khi đề xuất thành lập ngân hàng.

Được biết, hiện nay có khoảng hơn 20 hồ sơ xin thành lập ngân hàng đã gửi lên Ngân hàng Nhà nước, các hồ sơ này đều chưa được xem xét. Sau khi có quy chế mới này, các hồ sơ sẽ được trả lại đề các chủ đầu tư hoàn thiện theo quy chế mới.

Dự kiến, một bộ hồ sơ đầy đủ nếu được xem xét đúng quy trình sẽ mất khoảng 6 tháng. Như vậy, sớm nhất cũng phải tận cuối năm nay mới có thêm ngân hàng mới.

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 4857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.