Ngân hàng đua lập công ty chứng khoán

21:00 03/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngan hang dua lap cong ty chung khoan

Sàn luôn đông nghẹt chính là lý do khiến các các ngân hàng đẩy mạnh việc thành lập công ty chứng khoán. (Ảnh: A.H).

Với lợi thế về vốn, kinh nghiệm quản lý tài chính, mạng lưới hoạt động, các ngân hàng đang đua nhau lấn sân sang lĩnh vực tài chính. Hàng loạt công ty chứng khoán do ngân hàng lập ra đang nở rộ như nấm sau mưa.

Vào đầu tháng 11 năm 2006, công ty chứng khoán ABS thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình đã chính thức hoạt động. Trước đó, vào tháng 10, công ty SBS trực thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu (Sacombank) cũng gia nhập thị trường này. Ủy ban chứng khoán Nhà Nước cũng cho hay, họ vừa cấp phép cho công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu (Eximbank) và ngân hàng phát triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB).

Tính đến tháng 12 năm nay, đã có hơn 20 công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động, trong đó 12 công ty có nguồn gốc từ nhà băng. Hiện nay, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeaBank) cũng đang ráo riết chuẩn bị để chậm nhất là cuối năm sau, công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng này sẽ ra mắt nhà đầu tư.

Ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) cho hay, ưu thế lớn nhất của các ngân hàng là vốn, hơn nữa cũng có sẵn một lượng lớn khách hàng luôn tin tưởng vào uy tín và bề dày hoạt động của mình. Nay VPBank mở thêm dịch vụ mới, những khách hàng ruột trước kia là doanh nghiệp hay vay tín dụng lại tiếp tục sử dụng dịch vụ tư vấn cổ phần hóa, phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc tư vấn niêm yết...

Ông cũng giải thích thêm rằng, hoạt động tín dụng, bảo hiểm và chứng khoán là ba lĩnh vực nằm trong chuỗi hoạt động của ngân hàng. Sự nở rộ các công ty chứng khoán trực thuộc các nhà băng gần đây cũng là xu hướng chung trên toàn cầu.

Ông Ngô Quốc Hùng, Trưởng phòng hỗ trợ kinh doanh Sacombank cho rằng, nhiều công ty cùng hoạt động trong cùng một lĩnh vực sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh cũng như thúc đẩy các công ty tự ý thức trong việc nâng cao chất lượng phục vụ. Tiềm năng của thị trường còn rất lớn, việc quan trọng là các công ty nên hợp tác để cùng chia sẻ "miếng bánh" lớn đó. "Cần thiết nhất là cơ chế của các ngân hàng trực thuộc. Càng thoáng, càng chịu chơi, công ty đó càng dễ phát triển", ông nhấn mạnh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận xét, do có sẵn ưu thế về vốn, công nghệ và kinh nghiệm quản lý tài chính nên việc các ngân hàng thương mại cổ phần nới rộng thêm địa bàn hoạt động là tín hiệu mừng cho giới đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán cũng thừa nhận đang là tháng cuối cùng để hưởng ưu đãi nên sẽ không tránh khỏi việc một số ngân hàng nhỏ ráo riết hoàn tất hồ sơ cốt sao lập được công ty chứng khoán trước giờ "G". Bởi theo quy định hiện tại, các công ty dạng này chỉ cần 50 tỷ đồng vốn điều lệ, còn nếu sau thời điểm 1/1/2007, con số ấy là 170 tỷ đồng. Nếu kịp thành lập, họ còn có quãng thời gian chuẩn bị 2 năm để đạt yêu cầu về vốn.

Tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán khẳng định, chỉ cấp phép cho những đơn vị nào đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đã đặt ra. Cơ quan này cũng khuyến cáo rằng, các ngân hàng nên chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định tham gia thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng lắm thách thức này. Bởi đây là lĩnh vực mới và khá khó, "dục tốc thì bất đạt", ông này nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 4863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.