Ngân hàng Trung ương Italy bị EU "sờ gáy"

10:20 25/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bị nghi ngờ đã "nhúng tay" vào vụ sáp nhập giữa một ngân hàng nước ngoài với một nhà băng nội địa, Ngân hàng Trung ương Italy sẽ bị Uỷ ban châu Âu điều tra từ tháng sau.

Ông Antonio Fazio.
Ông Antonio Fazio.

Tuyên bố của Uỷ ban châu Âu được đưa ra sau khi một ngân hàng Hà Lan, ABN Amro, cáo buộc Ngân hàng Trung ương Italy đã tìm cách ngăn chặn nỗ lực sáp nhập của họ với Antonveneta, một ngân hàng của Italy. Nguyên nhân là Ngân hàng Trung ương Italy chỉ muốn các ngân hàng trong nước sáp nhập với nhau.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Antonio Fazio mới đây đã bị buộc tội lạm dụng quyền lực để thúc đẩy sự sáp nhập giữa hai ngân hàng Antonveneta và Banca Popolare Italiana (BPI) nhằm ngăn chặn nỗ lực mua lại của ABN Amro. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận cáo buộc này, bất chấp những lời kêu gọi từ chức trong nước.

Fazio cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra tại Italy về vụ scandal này, và đã bị các quan toà thẩm vấn 5 giờ hồi tháng trước tại Rome.

Câu chuyện vỡ lở hồi tháng 8 khi một cuốn băng ghi âm nghe lén một cuộc nói chuyện qua điện thoại của ông Fazio với Gianpiero Fiorani, cựu chủ tịch ngân hàng BPI rơi vào tay báo chí Italy. Cuốn băng cho thấy ông Fazio đã bày cho Fiorani cách tốt nhất để sáp nhập BPI với Antonveneta.

Việt Linh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2522
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.