Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ các nước nghèo

19:47 11/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Trong thông cáo báo chí của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, phát đi ngày  11.10, khẳng định Chủ tịch Nhóm WB Robert B. Zoellick cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo phát triển, giảm nghèo và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Thông cáo trích dẫn bài phát biểu của ông Robert B. Zoellick tại Washington ngày 10.10, nhân dịp 100 ngày nhậm chức Chủ tịch Nhóm WB. Theo đó, ông Zoellick cho rằng: “Toàn cầu hóa tạo ra nhiều cơ hội đặc biệt. Tuy nhiên, tách biệt về mặt xã hội, nghèo cùng cực, và phá hoại môi trường còn là đe dọa. Những người bị ảnh hưởng nhất là những người người dân địa phương, phụ nữ ở các nước đang phát triển, người nông thôn nghèo, châu Phi, và trẻ em”.

Vậy Nhóm WB sẽ làm gì để giúp các nước nghèo, các nước đang phát triển? Ông Zoellick nói rằng WB sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình với các quốc gia về quản lý điều hành tốt và chống tham nhũng, là cơ sở để phát triển mạnh hơn. Ông Zoellick cũng công bố Nhóm WB đã cam kết dành 3,5 tỉ USD từ nguồn lực của riêng WB cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), nơi đang cung cấp viện trợ không hoàn lại và cho vay không lãi cho 81 nước nghèo nhất.

Con số này gấp hơn hai lần con số 1,5 tỉ USD Nhóm WB đã cam kết trong lần bổ sung vốn IDA trước. Đồng thời, ông Zoellick kêu gọi các nước phát triển làm theo WB và tăng cường sự hỗ trợ của họ cho những người nghèo nhất thế giới, đặc biệt là ở châu Phi và Nam và Đông Á.

Trong bài phát biểu nói trên, ông Zoellick cũng đưa ra sáu lĩnh vực chiến lược mà WB sẽ triển khai trong thời gian tới: Hỗ trợ giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở các nước nghèo nhất, đặc biệt là ở châu Phi; Giải quyết những thử thách đặc biệt của các nước mới thoát khỏi xung đột; Đưa ra một loạt những “giải pháp phát triển” có tính cạnh tranh cho các nước có thu nhập trung bình, bao gồm các dịch vụ và cung cấp tài chính phù hợp với tình hình cụ thể; Đóng vai trò chủ động hơn trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của khu vực và thế giới như các vấn đề đa quốc gia, bao gồm thay đổi khí hậu, HIV/AIDS, bệnh sốt rét, và hỗ trợ thương mại; Hỗ trợ để thúc đẩy phát triển và tạo cơ hội ở thế giới Arập; Khuyến khích chương trình “tri thức và học tập” trong Nhóm Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ vai trò của Nhóm WB là “kho tàng tri thức” về kinh nghiệm ứng dụng.

Đức Trung

Việt Báo
contentlength: 3626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.