Ngân hàng Standard Chartered mua lại Ngân hàng American Express

13:05 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Tập đoàn Standard Chartered PLC vừa ký kết thoả thuận mua lại Ngân Hàng American Express (AEB). AEB, ngân hàng con thuộc Công Ty American Express (AXP), là ngân hàng quốc tế hàng đầu có mặt tại 47 quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ cho các định chế tài chính và các khách hàng có thu nhập cao thông qua mạng lưới dịch vụ ngân hàng đại lí toàn cầu và dịch vụ ngân hàng cao cấp đa dạng.

 

Với thương vụ này, Ngân hàng Standard Chartered sẽ có cơ hội tăng cường khả năng, qui mô và động lực phát triển hai phân khúc kinh doanh quan trọng chiến lược. Đối với phân khúc kinh doanh dịch vụ các định chế tài chính, thương vụ này sẽ giúp tăng gấp đôi qui mô hoạt động kinh doanh thanh toán bù trù bằng đồng đô la Mỹ của Standard Chartered, đồng thời, giúp Standard Chartered có thể thực hiện thanh toán bù trừ trực tiếp đối với đồng Euro và đồng Yên. AEB cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển Dịch vụ Ngân hàng Cao cấp của Standard Chartered.

 

Tổng giá trị của thương vụ này tương đương với giá trị tài sản ròng của AEB tại thời điểm AEB được chuyển giao cho Standard Chartered cộng với 300 triệu đô la Mỹ. Tính đến tháng 6 năm 2007, giá trị của thương vụ này xấp xỉ 860 triệu đô la Mỹ (hay 431 triệu bảng Anh)[1]. Mức giá này gấp 14,3 lần thu nhập ròng của AEB trong sáu tháng đầu năm nay và gấp 1,5 lần giá trị tài sản ròng của AEB tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2007. Ngân hàng Standard Chartered định sử dụng nguồn vốn tự có và vốn vay để trả cho thương vụ này. Thương vụ này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định bao gồm các chấp thuận về luật pháp, dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 1 năm 2008. .

 

Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Standard Chartered Peter Sands cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón các nhân viên và khách hàng của AEB gia nhập vào Tập đoàn Standard Chartered. Thương vụ này sẽ tăng cường khả năng và quy mô hoạt động của hai lĩnh vực kinh doanh quan trọng chiến lược của Tập đoàn. Theo bảng cân đối kế toán, AEB có tính thanh khoản cao và thu nhập của AEB chủ yếu là từ phí dịch vụ. Đây là giao dịch có sự logic chiến lược và tài chính và có sự phát triển trong quản lý.”

 

Ông W. Richard Holmes, Chủ Tịch Kiêm Tổng Giám Đốc của AEB, cho biết: “Thương vụ này mang lại sự phát triển cho khách hàng và nhân viên của AEB. Việc trở thành một phần của một định chế tài chính quốc tế lớn tập trung chủ yếu về các dịch vụ ngân hàng quốc tế sẽ tạo cho chúng tôi thêm nhiều cơ hội phát triển kinh doanh.”

 

Thương vụ này sẽ tạo ra chi phí và thu nhập đáng kế trong các hoạt động kinh doanh.

 

Với thương vụ này, hoạt động ngân hàng dành cho các định chế tài chính của Standard Chartered sẽ phát triển đáng kể nhờ có thêm các khách hàng mới và tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của phân khúc thị trường khách hàng quan trọng này. Qui mô hoạt động kinh doanh thanh toán bù trừ bằng đồng đô la Mỹ của Standard Chartered sẽ tăng gấp đôi, củng cố vị thế của Standard Chartered trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ bằng tiền đô la Mỹ hàng đầu trên thế giới và giúp Tập đoàn vươn lên vị trí thứ sáu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, AEB sẽ giúp Standard Chartered có khả năng cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ trực tiếp bằng đồng Euro và đồng Yên và có cơ hội bán chéo các sản phẩm đa dạng của Standard Chartered.

 

Thương vụ này sẽ tạo ra một bước thay đổi đối với Ngân Hàng Cao cấp Standard Chartered vừa được giới thiệu gần đây. AEB hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 10.000 khách hàng tư nhân với tổng tài sản uỷ thác trị giá khoảng 22,5 tỷ đô la Mỹ và AEB có khoảng 120 giám đốc phụ trách quan hệ khách hàng chủ yếu tập trung tại các thị trường mà Standard Chartered hoạt động hiện nay.

 

Mạng lưới hoạt động của Standard Chartered sẽ được mở rộng hơn nhờ thương vụ này vì AEB đem lại giấy phép mở chi nhánh rất có giá trị tại Ấn Độ và Đài Loan nếu được luật pháp cho phép. Standard Chartered cũng có thể tiếp cận được với một số thị trường mới như Kazakhstan and Egypt.

 

Nằm trong thương vụ này, Standard Chartered và AXP sẽ ký hợp đồng quyền chọn mua và quyền chọn bán. Theo đó, AXP có thể bán và Standard Chartered có thể mua Công ty Tiền Gửi Quốc Tế American Express (AEIDC) sau khi Standard Chartered mua AEB 18 tháng. Giá trị của thương vụ này sẽ tương đương với giá trị tài sản ròng của AEIDC tại thời điểm bản hợp đồng quyền lựa chọn được thực hiện. AEIDC có trụ sở tại Đảo Cayman và hiện đã phát hành chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, lãi suất cố định, chủ yếu cho khách hàng của AEB.

 

Vụ hợp nhất này dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng hai năm.

 

H.A


[1] Dựa trên tỷ giá 1 đồng bảng Anh bằng 1.9955 đô la Mỹ

VietBao.vn
contentlength: 6296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..