Ngân hàng Phát triển Việt Nam được thành lập với vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng

22:46 30/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) Ngày 30/5, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ phát triển đã tổ chức lễ đón nhận Quyết định số 108/2006/QĐ-TTg ngày 19/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 0% và được Chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán, được miễn nộp thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước. Vốn điều lệ của VDB là 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn điều lệ hiện có của Quỹ Hỗ trợ phát triển.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu Ngân hàng Phát triển Việt Nam cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo thông qua đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi, giao thông nông thôn, hạ tầng làng nghề, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa... Trong điều kiện thị trường vốn ở Việt Nam chưa phát triển, Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải chủ động nghiên cứu, triển khai phát hành trái phiếu, huy động đủ nguồn vốn cho các dự án, đồng thời phải không ngừng hoàn thiện cơ chế quản lý, nâng cao chất lượng tín dụng, khắc phục tình trạng giải ngân và thu hồi nợ chậm, giảm tỷ lệ nợ quá hạn... Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển và các ngành phải bàn bạc giải quyết vấn đề này. Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải góp phần thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới và phải là công cụ quan trọng của Nhà nước định hướng cho đầu tư vào những dự án thiết yếu, quan trọng về kinh tế-xã hội, những sản phẩm quan trọng mà khả năng thu hồi vốn chậm, tư nhân hoặc nhà đầu tư nước ngoài không muốn hoặc không có khả năng đầu tư.

 

Tình hình hiện nay đang đặt ra những yêu cầu mới trong chỉ đạo điều hành việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2006 và thời kỳ 2006-2010. Thời gian tới, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần tiếp tục tổng kết đề xuất hoàn thiện chính sách để huy động mạnh các nguồn lực xã hội cho phát triển. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần tiếp tục nâng cao trình độ năng lực cán bộ trong việc thẩm định, đánh giá và quản lý sử dụng vốn tín dụng của Nhà nước ở các dự án. Phải bảo tồn và phát triển vốn, cho vay đúng đối tượng, quản lý chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, tham nhũng, tiêu cực.

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 3432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.