“Ngậm trái đắng” vì nhiều khoản thuế nội địa tăng

14:22 09/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Người dân chưa kịp hưởng lợi từ chính sách hội nhập đã phải gánh hàng loạt các khoản thuế nội địa tăng. 

Các Hiệp định mới có hiệu lực từ đầu năm 2018 đang tác động mạnh mẽ lên nguồn thu ngân sách. 

Theo các chuyên gia, từ năm nay trở đi, số hụt thu ngân sách nhà nước từ thuế xuất - nhập khẩu (XNK) sẽ ngày càng lớn. Bộ Tài chính tính toán, số thu ngân sách nhà nước từ thuế XNK 3 năm 2018 - 2020 sẽ giảm tương ứng các năm là 30.150 tỷ đồng, 36.340 tỷ đồng và 43.965 tỷ đồng.

Hụt thu thuế XNK ngày càng cao

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong tháng 1, thu từ hoạt động XNK ước đạt 22.500 tỷ đồng, bằng 8% dự toán, chủ yếu nhờ hoạt động XNK một số mặt hàng chủ yếu, gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; xăng dầu... tăng so với cùng kỳ. Riêng nguồn thu từ NK ôtô sụt giảm nghiêm trọng.

Thông tin từ Cục Hải quan Tp.HCM cho biết, trong 2 tháng đầu năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 - hai đơn vị chuyên làm thủ tục NK xe của Cục Hải quan Tp.HCM - thu ngân sách chỉ đạt 583 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, tính đến hết tháng 2, hai đơn vị này đã thu được hơn 2.700 tỷ đồng, cao gần gấp 5 lần nguồn thu trong 2 tháng đầu năm nay.

Nguyên nhân do hàng loạt Hiêp định mới có hiệu lực, như: Các FTA giữa ASEAN - Trung Quốc/Hàn Quốc sẽ cắt giảm hơn 400 dòng thuế NK từ 5 - 10% hiện nay về 0%; hay trên 90% dòng thuế theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) cũng về 0% (như: Ôtô, linh kiện phụ, sắt thép…). Đa số các dòng thuế cắt giảm trên là các hàng hóa có giá trị cao, số thuế nộp ngân sách lớn.

Ngược lại, nguồn chi ngân sách vẫn tiếp tục tăng, Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết tháng 1/2018, tổng chi cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 91.500 tỷ đồng, bằng 6% dự toán. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho biết, do đang trong quá trình phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư cho các chủ đầu tư, nên tiến độ chi đầu tư phát triển đạt thấp; trong tháng 1 chủ yếu là hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thanh toán vốn cho các dự án thuộc kế hoạch năm 2017, những tháng tiếp theo sức ép chi ngân sách sẽ càng lớn, điều này dẫn đến sức ép với tăng thu ngân sách. 

Theo các chuyên gia, đây chính là mấu chốt khiến Bộ Tài chính liên tục đề xuất tăng thuế nội địa thời gian gần đây, như tăng thuế bảo vệ môi trường, thuế GTGT, thuế TTĐB, thuế TNCN… 

Bộ Tài chính cho biết, tương lai, điều này vẫn tiếp diễn, khi con số hụt thu từ thuế XNK năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo tính toán, số thu NSNN từ thuế XNK 3 năm 2018 - 2020 sẽ giảm tương ứng các năm là 30.150 tỷ đồng, 36.340 tỷ đồng và 43.965 tỷ đồng.

Ngam trai dang vi nhieu khoan thue noi dia tang

Cần tích cực thu thuế ở những lĩnh vực đang bỏ ngỏ

“Trăm dâu lại đổ đầu tằm”

Trả lời phỏng vấn, ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), cho biết Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6,7%; XK tăng 8 - 10% so với 2017; phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao. 

“Hoạt động XNK dự kiến tăng 8 - 10% nhưng nhiệm vụ thu ngân sách sẽ gặp nhiều thách thức, khi phải thực hiện hàng loạt các FTA. Do đó, việc đạt được mục tiêu là vô cùng khó khăn”, ông Tưởng nói. 

Trước những khó khăn này, Bộ Tài chính chọn cách dễ dàng nhất là đề xuất tăng thuế nội địa. Điều này đồng nghĩa với việc người dân chưa kịp hưởng lợi từ chính sách hội nhập đã phải “ngậm trái đắng”, khi phải gánh hàng loạt các khoản thuế tăng.

Phản đối phương án này của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay vẫn còn có những lĩnh vực có thể giúp tăng thu ngân sách, như đánh thuế tài sản, thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội…

Theo các chuyên gia, hiện nhiều quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng đánh thuế tài sản và mang về cho ngân sách một khoản thu lớn. Riêng đối với việc thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội là việc cần phải làm ngay, bởi ngân sách đang thất thu một khoản lớn thuế từ lĩnh vực này. 

“Rất nhiều người kinh doanh có qui mô, doanh số lớn, nhưng chưa nộp thuế. Vậy, tại sao ngành tài chính lại không quyết liệt hành động, giống như việc quyết liệt tăng thuế nội địa bất chấp phản ứng của dư luận cũng như ý kiến nhiều chuyên gia”, một chuyên gia nói.

Thực tế, việc thu hai sắc thuế này cũng đã được Bộ Tài chính triển khai trong thời gian vừa qua, nhưng chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở việc kêu gọi và chưa có những giải pháp cụ thể.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng bên cạnh việc tăng cường chống thất thu thuế, trốn thuế, ngành tài chính cần tích cực thu thuế ở những lĩnh vực đang bỏ ngỏ. Từ đó sẽ giúp nguồn thu ngân sách có thể tăng lên hàng trăm ngàn tỷ đồng. 

Như vậy, ngành tài chính sẽ hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách - một nhiệm vụ rất khó khăn ở thời điểm này, mà vẫn bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân

contentlength: 7348
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.