Nga-OPEC đạt thỏa thuận mới, dầu bật tăng hơn 4%

10:02 08/12/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga và OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng và khiến giá dầu bật tăng trở lại.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với các nhà xuất khẩu lớn bên ngoài OPEC gồm Nga đã đồng ý một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. OPEC đồng ý giảm 800.000 thùng/ngày các nước ngoài tổ giảm 400.000 thùng/ngày.

Nga-OPEC dat thoa thuan moi, dau bat tang hon 4%
OPEC và Nga đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày.

Venezuela, Libya và Iran là 3 nước thành viên OPEC được miễn trừ khỏi lệnh giảm sản lượng này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá tình hình thị trường, cho thấy có nhiều thách thức. Với nhu cầu theo mùa giảm tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trong quí 1 và quí 2 năm 2019. Khi đó thị trường sẽ bị quá nguồn cung trong nửa đầu năm tới. Vì vậy, OPEC và các thành viên không thuộc OPEC phối hợp cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1 tới”.

Phát ngôn viên của tổ chức này cho Bloomberg biết, mục đích chính của cuộc họp là đàm phán cắt giảm sản lượng nhằm tăng giá dầu thô toàn cầu đã giảm xuống gần 30% trong những tháng gần đây.

Kể từ cuối năm 2017, sản lượng của các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới gồm OPEC, Nga và Mỹ hiện đã tăng 3,3 triệu thùng lên 56,38 triệu thùng/ngày, đáp ứng 60% nhu cầu tiêu dùng của thế giới.

Cuối cùng thỏa thuận đã đạt được mục tiêu khi giá dầu đã bật tăng 4% ngay sau tin tức này được công bố.

Dầu thô Brent đã tăng vọt lên 63,04 USD / thùng vào lúc 14:08 GMT ngày thứ Sáu, trong khi mức dầu thô của Mỹ West Texas Middle (WTI) tăng lên 53,85 USD / thùng.

Sự tăng giá trở lại của mặt hàng "vàng đen" cho thấy quyết định làm thay đổi giá dầu không do một mình Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định.

Ông Trump khẳng định giá dầu giảm là nhờ các chính sách của ông khi miễn trừ lệnh trừng phạt một số nước nhập khẩu dầu của Iran.

Ngày 5/12, ông Trump đã kêu gọi OPEC không cắt giảm sản lượng vào năm tới bởi lo ngại rằng động thái này sẽ đẩy giá của mặt hàng "vàng đen" tăng cao.

Tuy nhiên, dường như ông Trump đã không thể làm thay đổi ý định của các nước xuất khẩu dầu mỏ về động thái làm gia tăng lợi ích của họ.

Trong khi đó, ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần cuối cùng của tháng 11, trung bình Mỹ sản xuất 11,7 triệu thùng dầu thô/ngày.

Con số này còn vượt cả mức kỷ lục vào tuần đầu của tháng 11 khi mức 11,6 triệu thùng/ngày.

Theo số liệu của EIA, sản lượng dầu thô hàng tuần của Mỹ kể từ tháng 1/2018 đạt trung bình khoảng 10,6 triệu thùng/ngày.

Ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2018 sẽ đạt trung bình 10,9 triệu thùng/ngày và ở mức trung bình 12,1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Sơn Dương

VietBao.vn
contentlength: 4418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.