Nga hoãn xây dựng đường ống dẫn dầu đến Trung Quốc

17:09 25/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga hoan xay dung duong ong dan dau den Trung Quoc

Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Nga, ông Mikhail Kasyanov vừa tuyên bố, kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu dài 2.400km nối từ giếng dầu Angarsk ở Siberia đến thành phố Daqing phía Bắc Trung Quốc mà Nga ký với chính phủ Trung Quốc trị giá 2,5 triệu USD đã bị hoãn lại.

Ông Kasyanov nói rằng Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành các nghiên cứu về kỹ thuật và môi trường cho việc xây dựng đường ống dẫn dầu này. Ông đã phát biểu với giới truyền thông sau cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo: "Bản thân tôi cho rằng để có thể hoàn thiện thiết kế kỹ thuật và đảm bảo vấn đề môi trường, chúng tôi cần khoảng 3 đến 4 tháng nữa".

Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu này đã được thảo luận trong thời gian khoảng 10 năm. Người ta đã rất hy vọng rằng sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Kasyanov, phía Nga sẽ đưa ra quyết định triển khai dự án này. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc coi việc hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ là trọng tâm của "chiến lược liên kết đồng minh" đã được cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin và cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tạo dựng từ giữa những năm 90.

Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu giữa Trung Quốc và Nga đã bị đe doạ nghiêm trọng khi xuất hiện dự án mở rộng đường ống dẫn dầu của Nhật Bản. Các nhà quan sát nhận định rằng đối với nước Nga, dự án của Nhật là hấp dẫn hơn bởi vì với dự án này Nga hy vọng sẽ nhận được nhiều nguồn tài trợ hơn. Dự án của Nhật Bản là kéo dài đường ống dẫn dầu thêm 800km ra phía Thái Bình Dương - là vùng biển mà Nga có thể dễ dàng đưa dầu thô của mình ra thị trường thế giới.

Mặc dù vẫn hứa hẹn sẽ nỗ lực hết sức để "thoả mãn nhu cầu về năng lượng cho Trung Quốc", ông Kasyanov vẫn cứ nhấn mạnh rằng dự án với phía Trung Quốc cần phải có sự phê chuẩn chính thức đã đảm bảo an toàn cho môi trường trong khi đó Chính phủ Nga chỉ có thể thúc giục chứ không ra lệnh cho các công ty của Nga xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc.

Ông Kasyanov nói rằng: "Tôi cần phải nhấn mạnh một thực tế là 100% hoặc ít nhất là 95% ngành dầu khí của chúng tôi cũng như các giếng dầu ở phía Đông đều nằm trong tay các hãng tư nhân. Vì vậy mà Chính phủ Nga chỉ có thể hỗ trợ và khuyến khích khai thác các nguồn dầu mỏ hay xuất khẩu đến một số khu vực nhất định".

Ông cũng tuyên bố một bản thoả thuận theo đó Nga sẽ tăng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc lên 5,5 triệu tấn dầu thông qua vận chuyển đường sắt. Trước kia, dự án xây dựng đường ống dẫn dầu này có thể sẽ đưa được 5,1 tỷ tấn dầu sang Trung Quốc trong quá trình 25 năm hoạt động. Theo các số liệu thống kê chính thức, trong năm 2002 Trung Quốc đã nhập khẩu 70 triệu tấn dầu và trong năm nay số lượng dầu nhập khẩu lại tăng lên đến 75 triệu tấn. Trung Quốc dự báo đến năm 2005, nước này sẽ cần nhập khẩu đến 100 triệu tấn dầu.

Trung Quốc trở thành nước nhập siêu dầu mỏ từ giữa những năm 90 và càng ngày càng nhập siêu nhiều hơn bởi vì nhu cầu nhiên liệu cho xe hơi ngày càng tăng với mức độ chóng mặt.

(Hồng Hạnh - Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 5430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.