Nếu người lao động bị trả về nước do kết luận sai,bệnh viện phải bồi thường

19:30 23/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy định mới về khám sức khoẻ cho lao động xuất khẩu:

Những quy định này nhằm ngăn chặn gian lận trong quá trình khám sức khoẻ cho người lao động (NLĐ), hạn chế một phần rủi ro trong xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Neu nguoi lao dong bi tra ve nuoc do ket luan sai benh vien phai boi thuong
Tuyển dụng lao động đi làm việc tại Đài Loan
Ông Vũ Đình Toàn – Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH cho biết, các Bộ LĐTB&XH, Y tế, Tài chính vừa mới ký thông tư liên tịch (số 10, ngày 16/12/2004) hướng dẫn thực hiện khám và chứng nhận sức khoẻ cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Theo đó, từ nay trở đi, việc khám sức khoẻ cho lao động xuất khẩu (LĐXK) sẽ được quy định cụ thể, chi tiết về thủ tục, lệ phí và trách nhiệm của bệnh viện. Những quy định này nhằm ngăn chặn gian lận trong quá trình khám sức khoẻ cho người lao động (NLĐ), hạn chế một phần rủi ro trong xuất khẩu lao động (XKLĐ).

- Trước đây, LĐXK phải về nước trước thời hạn vì lý do sức khoẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tỷ lệ rủi ro chung của XKLĐ. Đã từng có NLĐ bị bệnh tim, bệnh sốt rét... vẫn được chứng nhận đủ sức khoẻ để xuất ngoại để rồi không đáp ứng được yêu cầu công việc, thậm chí bị tử vong. Gỡ rối cho các vụ tranh chấp trong XKLĐ liên quan yếu tố sức khoẻ thường doanh nghiệp phải đứng ra chịu trách nhiệm, còn bệnh viện thường vô can. Bây giờ trở đi thì sao, thưa ông?

+ Trước đây chúng ta chỉ quy định một số bệnh viện (được phía bạn chấp nhận) khám sức khỏe cho LĐXK từng thị trường. Do đó khó tránh khỏi tình trạng, mỗi nơi làm một kiểu, không đồng nhất, khó quản lý. Từ nay trở đi, mọi chuyện sẽ phải khác. Hệ thống bệnh viện được phép khám sức khỏe cho LĐXK được quy định chung và phải đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa từ hạng II trở lên theo xếp hạng của Bộ Y tế. Ngoài ra, bệnh viện đó còn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể như: có các chuyên khoa lâm sàng, các khoa cận lâm sàng, X-quang làm các xét nghiệm cơ bản (như: xét nghiệm máu; tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu; xét nghiệm viêm gan A,B,C,E; xét nghiệm giang mai; xét nghiệm HIV; xét nghiệm nước tiểu; thử thai; xét nghiệm ma tuý; xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng; điện tâm đồ; điện não đồ; siêu âm; X-quang tim phổi thẳng; xét nghiệm chẩn đoán bệnh phong...). Hơn nữa, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám sức khoẻ và bác sĩ kết luận các kết quả xét nghiệm phải ít nhất 5 năm liên tục hành nghề về chuyên khoa. Bác sĩ đọc và kết luận kết quả phim X - quang phải có trình độ chuyên khoa cấp I trở lên. Chủ tịch Hội đồng khám sức khoẻ hoặc người được uỷ quyền ký giấy chứng nhận sức khoẻ phải có học vị từ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ trở lên. Có lẽ, với quy trình khám tuyển này khi để xảy ra sự cố sẽ quy trách nhiệm đến từng người. Theo đó, sẽ không có cảnh, khi bị NLĐ kiện, doanh nghiệp “chuyền bóng” sang cho bệnh viện và ngược lại.

- Trước đây, khi NLĐ bị trả về nước thường tìm đến doanh nghiệp để thắc mắc, kiện tụng (kể cả về nước vì lý do sức khoẻ), ít khi thấy họ đến bệnh viện để thắc mắc. Từ bây giờ trở đi, nếu NLĐ về nước vì bệnh viện kết luận sai (có bệnh mà kết luận không có bệnh) kết quả khám sức khoẻ thì trách nhiệm của bệnh viện đến đâu, thưa ông?

+ Trước đây, vai trò của bệnh viện trong các sự cố XKLĐ thường không rõ nét. Nhưng từ nay trở đi những rủi ro khiến NLĐ phải về nước trước thời hạn sẽ phải được xem xét cả khía cạnh y tế. Trường hợp nếu NLĐ bị trả về nước do kết luận khám và chứng nhận sức khoẻ của bệnh viện không đúng thì bệnh viện đó phải bồi thường cho NLĐ một khoản kinh phí bằng 1 lượt vé máy bay từ nước mà NLĐ bị trả về. Nếu một số bác sĩ vì vụ lợi mà chứng nhận bừa cho LĐ (bị bệnh) được ra nước ngoài làm việc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như bị đuổi, bị chết, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình chung XKLĐ thì sẽ bị xem xét trách nhiệm trong các vụ tranh chấp...

- Cảm ơn ông!

Lê Anh Đạt (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 6155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.