Nếu chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế VAT, giá nhà sẽ tăng thêm từ 5%-7%

15:14 14/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu sửa Luật thuế giá trị gia tăng theo hướng việc chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 10% thì giá nhà sẽ tăng từ 5-7% nữa, tùy từng loại nhà. Điều này rất nghiêm trọng cho thị trường bất động sản – ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết.

Sáng 14-9, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo Góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế: Giá trị gia tăng (GTGT), Tiêu thụ đặc biệt, Thu nhập cá nhân, Tài nguyên và Thu nhập doanh nghiệp.

Một nội dung thu hút nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự là sửa thuế GTGT theo hướng tăng mức thuế suất từ 10% hiện nay lên 12% từ ngày 1-1-2019 và đưa hoạt động chuyển quyền sử dụng đất vào đối tượng chịu thuế.

Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế Deloitte Việt Nam cho rằng, việc phân loại và xác định quyền sử dụng đất là đối tượng không chịu thuế như hiện hành là phù hợp với bản chất của thuế GTGT.

Ông Tuấn phân tích: Quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý. Quy định hiện hành về thuế GTGT đều không coi các quyền là hàng hóa chịu thuế mà phân loại là đối tượng không chịu thuế (như quyền sở hữu trí tuệ, quyền chọn mua bán ngoại tệ, quyền góp vốn) hoặc đối tượng không phải kê khai tính thuế. Do đó, việc coi quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa và liệt kê vào đối tượng không chịu thuế GTGT là thống nhất và phù hợp với tinh thần của thuế GTGT hiện hành.

Còn việc áp thuế GTGT với quyền sử dụng đất sẽ tạo cú sốc lớn với thị trường bất động sản, nên cần bãi bỏ phần sửa đổi này. “Tiền sử dụng đất là một khoản thu ngân sách nhà nước, cụ thể là khi nhận bàn giao, thuê đất từ nhà nước thì doanh nghiệp, cá nhân phải trả một khoản tiền sử dụng đất cho ngân sách. Do đó, nếu tiếp tục tính thuế GTGT trên giá trị quyền sử dụng đất này thì có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí”, ông Tuấn nói.

Neu chuyen quyen su dung dat phai chiu thue VAT, gia nha se tang them tu 5%-7%

Ông Trương Bá Tuấn cho biết 5 luật thuế được sửa đổi 30 nội dung khác nhau

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam bình luận: Nếu quy định chuyển quyền sử dụng đất cũng phải chịu thuế GTGT và giá tính thuế GTGT không được trừ tiền thuê đất nộp cho ngân sách nhà nước sẽ khiến tăng giá nhà lên nhiều. Thị trường bất động sản chủ yếu là nhà ở, nếu tiền sử dụng đất tăng, vật liệu tăng, thêm thuế tăng nữa thì sẽ làm giá nhà càng tăng lên rất nhiều.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản cho biết: Với giá nhà chung cư ở Hà Nội, trung bình tiền sử dụng đất chiếm khoảng 20%-30% giá bán căn hộ, ví dụ nhà ở 1 tỷ đồng thì giá nhà đất khoảng 200 triệu-300 triệu/căn hộ. Còn với nhà liền kề, tiền sử dụng đất chiếm 50-70%. Thậm chí nhà trong phố cổ thì giá trị nhà chẳng đáng kể, còn đất có nơi lên tới hàng tỷ đồng/m2.

Ông Hà tính toán, nếu chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế GTGT thì vô hình chung phải tăng thêm 12% thuế nữa (hiện chuyển quyền sử dụng đất chỉ chịu thuế trước bạ 0,5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). “Nếu tăng thuế này, giá nhà sẽ tăng từ 5-7% nữa, tùy từng loại nhà. Điều này rất nghiêm trọng cho thị trường bất động sản, không rõ thị trường sẽ ra sao”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, một đề xuất đưa ra phải có đánh giá tác động thế nào đến đời sống xã hội. “Ai cũng cần nhà ở, lẽ ra phải kéo giá xuống thấp nhất thì lại tăng mạnh nhất so với các thứ khác. Đề nghị không sửa đổi luật thuế GTGT với thị trường bất động sản”, ông Hà nói.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, sau khi sửa 5 luật thuế, thì tăng thu ngân sách được bao nhiêu, việc tăng này có bền vững hay không, hay chỉ được năm 2018, 2019 rồi lại điều chỉnh là các vấn đề cần làm rõ. Đồng thời, phải đánh giá tác động của việc sửa đổi này với người dân, DN, nền kinh tế như thế nào, có phù hợp với chính sách phát triển của các ngành không. “Tôi vẫn băn khoăn về các căn cứ để sửa luật”, bà Phạm Chi Lan nói.

Theo ông Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính, 5 luật thuế được sửa đổi trên 30 nội dung khác nhau, trong đó Luật Thuế GTGT sửa đổi 7 vấn đề.

 

Hải Lý / PLXH

VietBao.vn
contentlength: 6015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--