Nên làm “rắn” !

Thứ tư, 10 Tháng một 2007, 09:43 GMT+7
 • Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam vừa phối hợp tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH).

   

  Theo tinh thần Nghị định dự thảo, nếu chủ sử dụng lao động không đóng hoặc trốn đóng BHXH cho người lao động sẽ bị phạt tới mức tối đa là 20 triệu đồng. Hoặc, nếu trường hợp chủ sử dụng lao động không đóng bảo hiểm cho 1 đến 10 người thì bị phạt 3 đến 5 triệu đồng. Mức cao hơn, người sử dụng lao động sẽ bị phạt lên tới 5 đến 7 triệu đồng khi không đóng BHXH cho 50 người. Không chỉ có thế, thậm chí người lao động cũng có thể bị xử phạt lên đến 5 triệu đồng nếu thỏa thuận với chủ sử dụng lao động gian dối trong việc đóng BHXH.

   

  Xung quanh vấn đề này, đã có nhiều ý kiến cho rằng, với mức phạt như vậy vẫn chưa thấm vào đâu so với những doanh nghiệp sử dụng đến hàng nghìn lao động. Thử đặt một phép tính, nếu doanh nghiệp sử dụng khoảng 1.000 lao động, lương tối thiểu là 450.000đ/tháng thì mỗi tháng doanh nghiệp sẽ phải đóng góp chừng trên 67 triệu tiền đóng bảo hiểm. Vậy đem mức phạt mà áp vào những doanh nghiệp có số nhân công lớn như vậy thì thấy thấm vào đâu !(?)

   

  Rồi lại có ý kiến cho rằng, số tiền phạt phải tương ứng với số tiền mà doanh nghiệp trốn đóng BHXH. Xem ra, đề xuất này có vẻ hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề mà người lao động cho rằng chưa nghiêm. Đành rằng, mọi tổ chức, cá nhân đều phải tôn trọng và có ý thức chấp hành pháp luật. Thế nhưng, nếu luật pháp còn nhẹ đôi khi  lại là kẽ hở cho nhiều người cố tình lợi dụng. Hãy nhìn sang luật pháp của một số nước, khi một tổ chức hay một cá nhân vi phạm pháp luật, số tiền bị phạt sẽ lên đến gấp vài lần, thậm chí hàng chục lần so với hậu quả gây ra. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp khi bị khui ra những vi phạm sẽ không thể tiếp tục phát triển, hoặc có thể dẫn tới phá sản !

   

  Trông người lại ngẫm đến ta, nếu số tiền phạt chỉ tương ứng với số tiền trốn đóng BHXH, chắc chắn vẫn có nhiều doanh nghiệp tìm cách lẩn trốn. Bởi lẽ, cùng lắm, số tiền phạt cũng chỉ bằng số tiền doanh nghiệp phải đóng! Nếu trốn được thì doanh nghiệp được, nếu không trốn được thì… đằng nào cũng phải đóng !

   

  Thế nên, cứ mạnh dạn làm “rắn” vẫn hơn. Hoặc là doanh nghiệp bảo đảm quyền lợi của người lao động, hoặc là sẽ phải bỏ ra gấp đôi, thậm chí là gấp vài lần nếu cố tình trốn đóng BHXH cho người lao động. Có thế, luật pháp mới nghiêm.

   

  Người lao động

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nên làm “rắn” !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên làm “rắn” ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen lam ran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên làm “rắn” ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN