Nên đổ tiền vào chứng khoán bất động sản?

09:18 14/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nen do tien vao chung khoan bat dong san

Ngay đầu năm mới, hàng loạt các công ty mới lên sàn đưa ra kế hoạch mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực đầu tư vào bất động sản và tài chính.

Nhiều nhà đầu tư có cảm giác là những cái tên gọi rất đáng yêu trong nhiều năm qua như cổ phiếu “cáp” (Sacom), “điện” (Ree), “gỗ” (Savimex)... sẽ dần dần biến mất trên thị trường.

Xu hướng chuyển sang kinh doanh bất động sản

Công ty Nước giải khát Chương Dương sẽ đầu tư hàng loại dự án bất động sản trên các khu đất thuộc sở hữu của mình ở quận 6, quận Tân Phú và quận Thủ Đức, trong đó dự án lớn nhất là trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên diện tích 20.000 m2 tại 379 Bến Chương Dương, quận 1, Tp.HCM.

Công ty Viettronic Tân Bình cũng lên phương án phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư vào dự án bất động sản tại quận Thủ Đức và Tân Bình. Công ty giấy Viễn Đông cũng đang chuẩn bị đầu tư một dự án trung tâm thương mại cao ốc văn phòng tại quận Tân Phú.

Ngay cả Công ty Cổ phần Sơn Đồng Nai cũng đang chuẩn bị huy động vốn để tham gia các dự án đầu tư trong Tập đoàn Sonadezi. Công ty Cổ phần Hàng hải Sài Gòn đang chuẩn bị cho dự án cao ốc 422 Nguyễn Tất Thành, quận 4, Tp.HCM với 18 tầng, trong đó có 6 tầng văn phòng cho thuê.

Ngày 11/1/2007, Công ty Sacom công bố Hội đồng Quản trị Sacom đã thống nhất quyết định kế hoạch đầu tư khá lớn trong năm 2007, trong đó có 3 dự án kinh doanh bất động sản (bất động sản) lớn, gồm: dự án đầu tư bất động sản ở Khu đô thị mới huyện Nhơn Trạch Đồng Nai (hiện đang chờ cấp phép đầu tư), dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Sacom Resort Đà Lạt, vốn đầu tư 160 tỷ đồng và dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng ở Tp.HCM với diện tích 2,5 ha (hiện đang chuẩn bị đàm phán mua đất và thuê tư vấn xây dựng phương án đầu tư).

Ngày 10/1, Công ty REE công bố chuẩn bị phát hành 4,4 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược sau khi được cấp phép và sẽ hoàn thành trong tháng 1/2007. Đây là giai đoạn 2 của đợt phát hành 10 triệu cổ phiếu mà REE đã triển khai từ năm 2006 để huy động vốn đầu tư vào các dự án bất động sản. REE đưa ra kế hoạch kinh doanh bất động sản rất lớn, mỗi năm phát triển 30.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê, đến cuối năm 2008, REE sẽ có khoảng 100.000 m2 căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại.

Hiện REE đang lập dự án tiền khả thi xây dựng khu phức hợp (khách sạn, căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, bãi đậu xe ngầm, khu vui chơi giải trí...) có tổng vốn đầu tư 450-500 triệu USD.

Để huy động được nguồn vốn rất lớn này, REE đang xem xét phương án cổ phần hóa dự án bất động sản (chứng khoán bất động sản) hoặc phát hành chứng chỉ bất động sản từ công ty tín thác đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust) để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các ngân hàng thương mại, quỹ bảo hiểm và nhất là nguồn vốn rất lớn từ công chúng, những người hiện đang đầu tư riêng lẻ vào thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, hiện nay Nhà nước chưa có quy định pháp lý cụ thể về mô hình công ty tín thác đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust).

Hai lưu ý đối với các nhà đầu tư

Theo thông tin do các công ty công bố, hiện có khoảng 80% các công ty niêm yết, kể cả công ty vừa “chân ướt, chân ráo” lên sàn giao dịch lên kế hoạch kinh doanh trong 5 năm tới là mở rộng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có một tổ chức, công ty nào (kể cả công ty bất động sản nước ngoài) đưa ra dự báo đến năm nào thì thị trường cao ốc căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê sẽ bão hòa, năm nào cung sẽ lớn hơn cầu và giá sẽ sụt mạnh.

Và trên thực tế, đã xuất hiện cuộc chạy đua nước rút trong thi công các dự án cao ốc căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại của những dự án có vốn đầu tư quy mô lớn nhằm “về đích” trước khi thừa nguồn cung, giá rớt mạnh.

Một điều rất đáng lưu ý nữa đối với các nhà đầu tư là lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư tài chính và bất động sản có thể đến rất nhanh và nhiều, nhưng cũng sẽ “biến” rất nhanh, do hai lĩnh vực này rủi ro hơn nhiều những lĩnh vực kinh doanh khác.

(Theo Vneconomy)

contentlength: 6593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.