Nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập lên 4 triệu đồng

16:44 01/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo dự thảo sửa đổi Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với thu nhập cao của Tổng cục Thuế, mức khởi điểm chịu thuế đối với người Việt Nam sẽ nâng từ 3 triệu đồng/tháng lên 4 triệu đồng/tháng. Dự kiến có hiệu lực từ 1/1/2004.

Nang muc khoi diem chiu thue thu nhap len 4 trieu dong

Chênh lệch về mức khởi điểm chịu thuế đang là thiệt thòi đối với người lao động Việt Nam tại các liên doanh.

Ông Quách Đức Pháp, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, cho biết, mục đích sửa đổi lần này là giảm bớt mức điều tiết về thuế, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về thuế giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Đối với người Việt Nam, mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cao được nâng lên 4 triệu đồng, bãi bỏ thuế suất cao nhất 50% và nâng thu nhập chịu thuế ở bậc cao nhất từ trên 15 triệu đồng lên trên 25 triệu.

Đối với người nước ngoài, Tổng cục Thuế đề nghị bỏ mức chịu thuế mức cao nhất 50% đối với thu nhập trên 120 triệu đồng/tháng và mức thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng sẽ có mức thuế suất cao nhất 40%. Còn lại vẫn giữa nguyên mức khởi điểm chịu thuế 8 triệu đồng/tháng và khoảng cách chịu thuế.

Người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam nhưng ở Việt Nam dưới 30 ngày nếu có thu nhập từ tiền lương, tiền công cũng sẽ được đưa vào diện chịu thuế thu nhập cao.

Theo ông Pháp, sửa đổi Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao sẽ bỏ thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập không thường xuyên. Tổng cục Thuế đề nghị chuyển một số thu nhập không thường xuyên mang tính chất tiền lương, tiền công hiện đang áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần riêng sang chịu chiu thuế thu nhập thường xhuyên. Đây là thu nhập như hoa hồng môi giới, tiền nhận bút, đề tài khoa học, tiền giảng dạy, tiền đạo diễn...

Đối với ca sỹ, nghệ sỹ xiếc, múa, vận động viên chuyên nghiệp làm việc tại các tổ chức có chi trả tiền lương, tiền công thì tổ chức này đóng bảo hiểm xã hội, y tế. Thu nhập ở các lần trình diễn khác chưa đóng bảo hiểm xã hội thì được trừ 23% thu nhập trước khi tính thu nhập chịu thuế, coi như tự đóng bảo hiểm nghề nghiệp.

Pháp lệnh sửa đổi cũng đưa thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất vào đối tượng chịu thuế thu nhập cao. Cách xác định thu nhập chịu thuế bằng thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất (giá thực tế bên bán nhận được) trừ chi phí liên quan đến thu nhập từ chuyển quyền. Trường hợp kê khai giá thấp hơn giá UBND cấp tỉnh quy định thì phải ấn định bằng giá quy định của này. Thuế suất thu nhập cao từ chuyển quyền sử dụng đất là 28%, phần thu nhập còn lại nộp theo biểu luỹ tiến từng phần. Theo ông Pháp, việc nộp thuế sẽ phải được thực hiện trước khi làm thủ tục sang tên trước bạ.

Một số trường hợp chuyển quyền sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cao như hộ gia đình, cá nhân trả lại đất hoặc Nhà nước thu hồi đất, trong trường hợp thừa kế, ly hôn, quan hệ gia đình giữa ba thế hệ trực tiếp... Miễn thuế trong các trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển quyền sử dụng đất để di chuyển đến định cư tại các vùng kinh tế mới, miền núi hải đảo theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chuyển quyền sử dụng các loại đất thuộc xã đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ...

Tổng cục Thuế cũng đề nghị nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập không thường xuyên từ trúng thưởng xổ số từ 12,5 triệu đồng/lần lên 15 triệu đồng/lần. Đồng thời, nâng mức khởi điểm chịu thuế đối với thu nhập từ tiền bản quyền, tiền quà biếu tặng bằng hiện vật từ nước ngoài chuyển về từ 2 triệu đồng/lần lên 4 triệu đồng/lần.

Sửa đổi thuế thu nhập cao đối với người Việt Nam:

Bậc Thu nhập bình quân/tháng Thuế suất (%)
Hiện hành Sửa đổi
1 Đến 3 triệu đồng Đến 4 triệu đồng 0
2 Trên 3 đến 6 triệu đồng Trên 4 đến 9 triệu đồng 10
3 Trên 6 đến 9 triệu đồng Trên 9 đến 16 triệu đồng 20
4 Trên 9 đến 12 triệu đồng Trên 16 đến 25 triệu đồng 30
5 Trên 12 đến 15 triệu đồng Trên 25 triệu đồng 40
6 Trên 15 triệu đồng (thuế suất 50%)

Sửa đổi thuế thu nhập cao đối với người nước ngoài:

Bậc Thu nhập bình quân/tháng Thuế suất (%)
Hiện hành Sửa đổi
1 Đến 8 triệu đồng Đến 8 triệu đồng 0
2 Trên 8 đến 20 triệu đồng Trên 8 đến 20 triệu đồng 10
3 Trên 20 đến 50 triệu đồng Trên 20 đến 50 triệu đồng 20
4 Trên 50 đến 80 triệu đồng Trên 50 đến 80 triệu đồng 30
5 Trên 80 đến 120 triệu đồng Trên 80 triệu đồng 40
6 Trên 120 triệu đồng (thuế suất 50%)
  • Văn Tiến
Việt Báo
contentlength: 14372
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.