Năng lực cạnh tranh của Việt Nam ra sao?

16:47 30/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm nay, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) xếp VN tụt 4 bậc cạnh tranh trong xếp hạng cạnh tranh toàn cầu so với năm ngoái. Và năm trước, VN đã để tụt 17 bậc. Vậy năng lực cạnh tranh thực tế của VN ra sao?

Ông Nguyễn Đình Cung-Trưởng ban Nghiên cứu kinh tế vĩ mô-Viện NC&QL Kinh tế TW đã có buổi trả lời phỏng vấn quanh vấn đề này.

Thưa ông, thực chất của việc tụt thứ hạng cạnh tranh của VN năm nay ra sao?

Với bản báo cáo của WEF, đáng quan tâm là thứ bậc của VN lên hay xuống, WEF xếp chúng ta như thế nào? Với hơn 100 chỉ tiêu đưa ra để đánh giá, WEF đưa 117 nước vào xếp hạng. Trong những nước đưa vào có 5 nước hơn chúng ta về năng lực cạnh tranh tăng trưởng; 4 nước hơn về năng lực cạnh tranh DN và tổng thể.

Vì thế, VN bị xuống hạng, song về danh nghĩa thứ hạng cũng bằng năm 2005. Tuy nhiên, so với khu vực có nhiều nước tăng bậc, hoặc giảm rất ít thì độ gioãng giữa VN và các nước tăng lên. Nói cách khác VN bị xếp ở vị trí thấp hơn.

Trong 2 năm, VN tụt đến 20 bậc cạnh tranh danh nghĩa, thực tế này đã khiến chúng ta phải lo lắng chưa, thưa ông?

Nói là đánh giá năng lực cạnh tranh, nhưng thực chất là nói tập hợp các yếu tố tác động trực tiếp đến năng suất lao động. Đây là yếu tố tăng trưởng bền vững và dài hạn, tạo nên sự thịnh vượng của nền kinh tế. Do đó, nếu xét về nội tại nền kinh tế, khi năng lực cạnh tranh kém thì năng suất lao động thấp, dẫn đến hệ luỵ là thu nhập khó mà tăng. Và đương nhiên đời sống người dân sẽ kém.

Trong quan hệ với các nước khác, thì khoảng cách giữa VN và các nước đang tăng lên. Sự tụt hậu nằm ở chỗ chất lượng tăng trưởng của ta được đánh giá là không chất lượng, tăng trưởng không lành mạnh. Ngay như trong xuất khẩu, tốc độ tăng rất cao, nhưng giá trị gia tăng trong đó là bao nhiêu? hàng xuất khẩu có công nghệ thế nào? Thực ra, giá trị rất thấp.

Việc xếp hạng này có đáng tin cậy không khi năm 2004, nhiều người hồ nghi phương pháp luận và thông tin để đánh giá của WEF có vấn đề?

Phương pháp và trọng số mà WEF nhấn mạnh là về chất lượng, còn vấn đề mà ta nhấn mạnh là số lượng. Mà đề cao chất lượng thì mình phải theo thôi. Đánh giá như thế là chính xác, bởi chúng ta cũng đánh giá rất phổ biến: Nền kinh tế của ta có chất lượng, sức cạnh tranh kém.

Nếu phải thay đổi để tăng năng lực cạnh tranh thì đó phải là những thay đổi nào, thưa ông?

Đây là quá trình cần nhiều năm, không đơn giản, vì đánh giá này dựa trên nhiều tiêu chí. Những điều mình tự hào thì họ cũng đánh giá rất cao: tiết kiệm/GDP, tỷ trọng xuất, nhập khẩu/GDP, năng lực của Chính phủ trong xoá đói giảm nghèo… Nhưng thấp lại ở thiết chế: chất lượng hệ thống giáo dục, chi phí không chính thức để ra quyết định, quan liêu, rào cản thuế và phi thuế quan, khả năng kiểm soát phân phối hàng hoá ở nước ngoài không có, tham nhũng và bảo vệ sở hữu trí tuệ…

Những điều cần thay đổi này thực ra VN đã có chủ trương, nhưng không có hành động chính sách.

Xin cảm ơn ông!

Q. Thành

Việt Báo
contentlength: 4641
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.