Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế trong khuôn khổ APEC

08:49 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nang cao hieu qua hop tac kinh te trong khuon kho APEC 

Các DN cần có kế hoạch để thực hiện cam kết với APEC, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế trong thời gian tới Ảnh: PA

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, chiếm 57% GDP và gần 46% tổng giá trị giao dịch thương mại toàn cầu. Bên cạnh những thuận lợi với tư cách thành viên  APEC, Việt Nam đồng thời cũng phải đối mặt với một số thách thức, khó khăn cả về chủ quan, khách quan. Vấn đề đặt ra là làm sao xác định rõ những khó khăn để hạn chế, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn sự bất lợi, từ đó tận dụng thời cơ nâng cao vị thế trong APEC là mục tiêu lớn của nước ta trong thời gian tới.
 

 

Trước hết, nhận thức về việc gia nhập APEC vẫn chưa được các đơn vị, nhất là khối doanh nghiệp (DN) quan tâm đúng mức, từ đó chưa ý thức hết những thách thức, khó khăn phía trước. Vì vậy, DN chưa thể hạn chế tối đa khó khăn để đạt được lợi ích kinh tế cao nhất trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hoặc hợp tác với đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống pháp luật về thương mại của chúng ta còn một số bất cập, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, chưa tạo đủ điều kiện hoặc hỗ trợ các DN tối đa trong các quan hệ quốc tế đang ngày càng phức tạp. Đội ngũ chuyên gia pháp luật trong nước vừa mỏng, vừa yếu, lại thiếu thông tin nên khó có thể cảnh báo và bảo vệ DN của ta trong những tranh chấp thương mại. Những vụ kiện về hàng da giầy, dệt may, thủy sản, xe đạp của các đối tác EU, Hoa Kỳ và sự thiết lập những hàng rào kỹ thuật của các nước nói chung  gây ra tình trạng bị động cho DN trong nước thời gian qua là những ví dụ điển hình về hạn chế nói trên. Nói rộng hơn, chúng ta còn thiếu những bài học thực tế, thiếu kinh nghiệm mà từ hàng chục năm trước các nước khác đã trải qua, đã trả giá để có thể lớn mạnh. Theo nhận định của Bộ Thương mại, các vụ kiện, tranh chấp thương mại sẽ diễn ra nhiều hơn, nhưng cũng là những sự kiện bình thường trong bối cảnh toàn cầu hóa các hoạt động kinh tế. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là cần tăng cường khả năng tự phòng vệ, dự báo thông tin và chủ động ứng phó khi có tranh chấp từ phía DN Việt Nam.

 

Chất lượng nguồn nhân lực là một hạn chế dễ nhận thấy và chưa thể bù đắp, nâng cấp một sớm một chiều. Đến nay, phần lớn các cơ quan chức năng cũng như DN vẫn thiếu đội ngũ lao động lành nghề, giỏi chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, chúng ta còn bị động trong việc thực hiện một số cam kết quốc tế; như vậy không tận dụng được hết những điều kiện, cơ hội có sẵn đối với một thành viên APEC để tăng cường hiệu quả kinh tế trong quan hệ thương mại nói chung. Ngoài ra, việc thay đổi, bổ sung, hoàn thiện và xây dựng thêm một số luật có nội dung tương thích với yêu cầu hội nhập cũng đang  đòi những cuộc chạy đua với thời gian cùng với yêu cầu minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện trong quy định của văn bản pháp lý. Dư luận đang lo ngại về khả năng quản lý, ứng phó của các tổ chức, DN  trong nước trước yêu cầu thực thi quyền sở hữu trí tuệ từ phía đối tác quốc tế trong bối cảnh hàng giả, hàng nhái cũng như việc sử dụng các sản phẩm hàng hóa và trí tuệ xuất xứ nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến trong nước.

 

Theo đánh giá của Bộ Thương mại, Việt Nam tham gia APEC trong bối cảnh không thuận lợi bằng một số thành viên khác với xuất phát điểm và sức cạnh tranh thấp của nền kinh tế. Do đó, thời gian tới, Việt Nam phải tập trung xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện những cam kết với APEC, đồng thời giới thiệu rộng rãi hệ thống chính sách, pháp luật của ta với các nước đối tác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng tiếp thu kinh nghiệm trong APEC để rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách trong nước một cách hợp lý, tiếp cận chặt chẽ với chuẩn mực quốc tế. Điều đó sẽ tạo ra mặt bằng, cách ứng xử chung, phù hợp với yêu cầu quốc tế cho DN trong nước, làm giảm những nguy cơ bị tranh chấp thương mại và thiệt hại do tranh chấp cho từng đơn vị. Việt Nam cũng chủ động thông qua hợp tác trong khuôn khổ APEC để tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, thu thập và phổ biến thông tin, có tiếng nói cần thiết và đủ mạnh để tự bảo vệ hoặc hợp tác, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trên diễn đàn kinh tế quốc tế.

 

Dư luận, nhất là cộng đồng DN trong nước đang chờ đợi và hy vọng rất nhiều vào việc quảng bá tiềm năng, giới thiệu chính sách, pháp luật thương mại của ta nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay. Dự kiến tại đây, các cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Việt Nam và các nước đối tác sẽ diễn ra với tinh thần cởi mở, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thông qua thuận lợi hóa hoạt động thương mại.

 

Hồng  Sơn

VietBao.vn
contentlength: 6673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.