Nâng cao hiệu quả cấp nước cho người dân

08:04 26/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nang cao hieu qua cap nuoc cho nguoi danVới mục tiêu đánh giá đúng thực trạng của hệ thống cấp nước của Tp để có kế hoạch quy hoạch cho giai đoạn 2010, dự kiến đến năm 2020 có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trên địa bàn Hà Nội. Chiều ngày 25/8, Cty kinh doanh nước sạch đã có buổi làm việc với Chủ tịch Tp Nguyễn Quốc Triệu, Phó chủ tịch Tp Đỗ Hoàng Ân cùng đại diện các sở, ban ngành có liên quan.

Kế hoạch năm 2005

-Hoàn thành hạng mục xử lý Amonia của nhà máy nước Nam Dư. Đưa nhà máy vào khai thác đủ công suất 30.000m3/ngđ từ tháng 1/2005 (năm 2004 là 20.000m3/ngđ). Tăng 10.000m3/ngđ so với 2004.

-Hoàn thành thủ tục và khởi công xây dựng nâng công suất nàh máy nước Cáo Đỉnh lên 60.000m3/ngđ. Dự kiến sẽ đưa vào khai thác theo 2 giai đoạn:

+Đưa một phần vào sản xuất 15.000m3/ngđ từ tháng 6/2005

+Phần còn lại 15.000m3/ngđ sẽ tiếp tục đưa vào sản xuất từ tháng 10/2005.

-Hoàn thành thủ tục và khởi công xây dựng nâng công suất nhà máy nước Nam Dư lên 60.000m3/ngđ. Dự kiến sẽ đưa vào khai thác tháng 12/2005.

-Khoan bổ sung thay thế 6 giếng khai thác nước ngầm (Mai Dịch 2 giếng, Hạ Đình 4 giếng) vớI tổng công suất khoảng 15.000m3/ngđ

-Cải tạo phục hồi trạm nước Kim Liên công suất 6.000m3/ngđ.

-Cải tạo mạng lưới phân phối, dịch vụ, lắp đặt máy nước vào nhà cho các phường:

+Ngọc Hà, Đội Cấn, Cống Vị, Ngọc Khánh, Kim Mã, Giảng Võ thuộc quận Ba Đình.

+Phường Phú Thượng thuộc quận Tây Hồ

+Phường Yên Hoà, Dịch Vọng, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân thuộc quận Cầu Giấy.

+Phường Thượng Đình, Thanh Xuân Trung (khu vực Nhân Chính) thuộc quận Thanh Xuân.

Từ năm 2001 đến tháng 8/2004, Cty đã giữ vững được sản lượng nước sản xuất ở các nhà máy nước hiện có, phối hợp với các sở, ban ngành và các cơ quan nghiên cứu khoa học tìm mọi biện pháp chống suy giảm nguồn nước. Đồng thời khoan thay thế các giếng không còn khả năng khai thác, tập trung xây dựng và đưa vào hoạt động 2 nhà máy nước mới là Cáo Đỉnh và Nam Dư từ nguồn vay của Ngân hàng Thế giới. Khôi phục, nâng cấp các trạm sản xuất nước cục bộ để nâng cao chất lượng nước cung cấp phục vụ nhân dân, tăng thêm sản lượng nước sản xuất bình quân 430 ngàn-440ngàn m3/ngđ. Kết quả là trong vòng 5 năm, sản lượng nước sản xuất của Cty đã tăng được 9,18%.

Bên cạnh đó, Cty từng bước nâng cao chất lượng nước ở các nhà máy nước về cả lý, hoá, vi sinh. Chấm dứt việc phát nước chưa qua xử lý (nước thô) ra mạng lưới để phục vụ nhân dân, vì vậy chất lượng nước tạI các nhà máy đã cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống. Hàng năm, cty đều gửI mẫu nước tớI các phòng thí nghiệm để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm chì, asen, thuỷ ngân, dioxin… đều không có mẫu nào vượt quá tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cty đã đảm bảo công tác cung cấp nước ổn định, mức dịch vụ ngày càng cao với tiêu chuẩn cấp nước trung bình 110-120 lit/người/ngđ. Trong đó đặc biệt là các khu tập thể cao tầng, cơ quan nhà nước,dần dần cải thiện tình hình cấp nước vốn khó khăn khi mùa hè tới. Các khu vực thiếu nước phải cấp nước bằng xe téc đã giảm nhiều hơn so với trước. Tốc độ khách hàng được cấp nước tại vòi tăng đáng kể, năm 2000 cty mới cấp được cho 182.543 khách hàng thì hiện nay số khách hàng đã  là 287.888(tăng 57,65%).Như vậy sản lượng nước chỉ tăng có 9%, nhưng số lượng khách hàng được sử dụng nước đã tăng 58%. Bốn quận là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Cầu Giấy có mức dịch vụ tốt, đạt 95%-100% trên địa bàn toàn quận.

 

Tuy vậy, hiện nay vẫn còn 50% địa bàn quận Tây Hồ, 30% địa bàn quận Thanh Xuân, 60% địa bàn quận Hoàng Mai chưa có mạng lưới cấp nước. Quận Đống Đa mặc dù đã có mạng lưới cấp nước phủ 100% địa bàn nhưng chỉ có 50% có mức dịch vụ cấp nước tốt, 50% có mức dịch vụ trung bình. Cá biệt có một vài khu vực thuộc mặt đường đê La Thành (đoạn từ Voi Phục đến Ô Chợ Dừa) chỉ có nước 10h/ngày vào ban đêm, do mức dịch vụ thấp nên nước không tự chảy được, một số hộ phải bơm hút trực tiếp từ đường ống.

Quận Tây Hồ cũng đã được phủ mạng khoảng 50% địa bàn và có mức dịch vụ tốt. 50% còn lại chưa có mạng lưới cấp nước. Quận Thanh Xuân có 30% địa bàn có mức dịch vụ tốt, 40% có mức dịch vụ trung bình và 30% chưa có mạng lưới cấp nước. Một số khu vực khó khăn, nước chỉ chảy được khoảng 8-10h/ngày vào ban đêm. Về mùa hè phải cấp nước bằng xe téc như tập thể ô tô Hoà Bình, tập thể ĐH Kiến trúc, cuối đường Khuất Duy Tiến, Lương Thế Vinh với số lượng 8 xe/ngày.

Quận Hoàng Mai có 15% địa bàn có mức dịch vụ tốt, 15% còn lại ở mức dịch vụ yếu và 10% chưa có mạng lưới cấp nước. Khu vực tập thể Tân Mai mạng lưới cấp nước đã cũ nát, rò rỉ nhiều, đôi lúc gây ô nhiễm. Một vài điểm được coi là “bất khả kháng” thuộc phường Tân Mai, Giáp Bát, Vĩnh Hưng phải cấp nước bằng xe téc quanh năm với số  lượng là 6 xe/ngày.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, thứ nhất là do tốc độ đô thị hoá và phát triển của Thủ đô vượt qúa khả năng phục vụ của cty. Tiếp theo là tốc độ và kinh phí đầu tư cho ngành nước hàng năm còn rất thấp, cơ sở chính sách để phát triển và quản lý ngành nước còn nhiều bất cập, dẫn đến việc không rõ loại hình hoạt động của cty là kinh doanh hay công ích. Giá nước như thờI điểm hiện nay còn là quá thấp, không đủ chi phí cho cty hoạt động để thực hiện những mục tiêu mà Tp yêu cầu nên việc phát triển chủ yếu dựa vào vốn ngân sách. Một nguyên nhân  không thể không nhắc tớI đó là công tác phân cấp của cty cho các nhà máy, xí nghiệp. Tuy đã được chú ý, song do hệ thống tách mạng chưa hoàn thiện, tài sản của từng đơn vị trực thuộc chưa đánh giá chính xác nên khó đánh giá hiệu quả.

Để cải thiện tình hình trên, đồng thời cải tạo nâng cấp mạng lưới cấp nước, lắp đặt đồng hồ xoá khoán. Cty đã phối hợp với chính quyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm. Tiến hành cải tạo và thay mới được 28 km ống truyền dẫn, 201 km đường ống phân phối, 712 km đường ống dịch vụ và nâng tổng số khách hàng đã lắp đồng hồ lên tới 91% trong tổng số khách hàng sử dụng nước. Tỷ lệ nước thất thoát thất thu giảm từ 55,58% (2000) xuống còn 41% (2004).

Bên cạnh đó, đề nghị vớI UBND Tp phê duyệt một số dự án khả thi, đồng thờI kết hợp vớI các ngành Giao thông công chính, Tài chính Vật giá  để đảm bảo cho cty có đủ khả năng tự chủ về tài chính, đưa vốn và lãi vay đến hạn đảm bảo trích đủ khấu hao. Từ đó có khả năng đầu tư hoặc vay vốn đầu tư phát triển hệ thống cấp nước, đáp ứng tốc độ đô thị hoá của Thủ đô. Đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

Thu Hương

VietBao.vn
contentlength: 9102
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.