Năm nay, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8%

Thứ tư, 06 Tháng chín 2006, 14:21 GMT+7
 • Nam nay, toc do tang tuong kinh te cua Viet Nam se dat 7,8%(HNMĐT) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã dự báo như vậy trong báo cáo "Cập nhật triển vọng phát triển châu Á năm 2006" được công bố sáng nay (6/9) tại Hà Nội.

   

  Báo cáo trên dự báo, mức tăng trưởng chung của 43 nước trong khu vực châu Á đang phát triển sẽ đạt 7,7% trong năm 2006. Như vậy, con số dự báo này cao hơn lần dự báo đưa ra trong tháng 4 vừa qua.

   

  Tại Việt  Nam, bản báo cáo dự báo, nền kinh tế Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, với sự đóng góp từ những cải thiện môi trường kinh doanh và triển vọng trở thành thành viên của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8% và đạt 8,0% trong năm tài khóa 2007.

   

  Trong buổi công bố, ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú của ADB tại Việt Nam đã đặc biệt nhấn mạnh về triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam. "Có thể nói, Việt Nam là ngôi sao của khu vực Đông Nam Á. Chính tăng trưởng trong đầu tư tư nhân, tiêu dùng và xuất khẩu tăng mạnh là những động lực thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam- ông nói.

   

  Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi, xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đã tăng từ 18,8 tỉ USD lên 28,8 tỉ USD. Và với tư cách là nước xuất khẩu dầu ròng, Việt Nam được hưởng lợi  từ giá dầu cao trong bối cảnh giá dầu thô trên thế giới đang đứng ở mức cao và không ngừng gia tăng; tỉ trọng xuất khẩu hàng may mặc cũng đạt ở mức cao.

   

  Bên cạnh đó, điểm nổi bật của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân đã và đang phát triển mạnh mẽ, từ 23% vào năm 2001 lên tới 34,5% trong 6 tháng đầu năm 2006. Chính môi trường đầu tư được cải thiện do Luật Đầu tư chung, Luật Doanh nghiệp mới được ban hành và nhiều biện pháp mà Chính phủ đưa ra đã cải thiện dần môi trường đầu tư tại Việt Nam. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2006, đã có 20.000 doanh nghiệp tư nhân được thành lập. Trong thời gian tới, đầu tư trong lĩnh vực này sẽ hứa hẹn nhiều sự gia tăng mới.

   

  Bản "Cập nhật triển vọng phát triển châu Á năm 2006" cũng dự báo, năm 2007, xuất khẩu của Việt Nam dự kiến tăng 18%, nhanh hơn so với mức tăng của nhập khẩu và sẽ thu hẹp tham hụt mậu dịch của Việt Nam. Luồng kiều hối mạnh sẽ dẫn tới thặng dự nhẹ cán cân vãng lai.

   

  Tuy nhiên, lạm phát tại Việt Nam được dự báo sẽ là 8,3% do gia tăng kiểm soát giá dầu nhằm giảm bớt chi phí bảo hộ xăng dầu. Giá cả các mặt hàng thực phẩm, vật liệu xây dựng và giao thông vận chuyển tăng cao đã góp phần làm gia tăng chỉ số làm phát của năm nay. Và trong năm 2007, lạm phát sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng. Bên cạnh đó, theo báo cáo, nền kinh tế Việt Nam còn có thêm một thách thức nữa là chống tham nhũng.

   

  Ngô Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm nay, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8%

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm nay, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8% bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam nay toc do tang tuong kinh te cua Viet Nam se dat 7 8 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm nay, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ