Năm nay WTO khó đạt hiệp định tự do thương mại

11:05 12/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson đã bác bỏ khả năng có thể đạt được một hiệp định thương mại tự do trong hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tháng 12 tới ở Hong Kong.

Nam nay WTO kho dat hiep dinh tu do thuong mai
Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson.

Theo đúng dự kiến, ngày 13/12 tới tại Hong Kong, các bộ trưởng của WTO sẽ nhóm họp nhằm thảo luận một hiệp định khung cho việc cắt giảm những rào cản trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên đến nay, những tranh cãi xung quanh thuế quan đối với mặt hàng nông sản và vấn đề trợ cấp nông nghiệp giữa EU và các nước xuất khẩu lớn như Mỹ và Brazil vẫn chưa thống nhất và có nhiều khả năng đổ bể, ông Mandelson cho biết.

Trước đó, ngày 7/11 vừa qua ở London, trong một cuộc gặp giữa EU với Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản các nước vẫn không thể thu hẹp được khoảng cách trong vấn đề nông nghiệp.

Vòng đàm phán về thương mại tự do Doha sẽ kết thúc vào năm 2006, theo ông Mandelson, muốn có một sự đột phá trong năm tới, ngoài vấn đề nông nghiệp, các thành viên của WTO cần có bước tiến trong việc hạ thấp thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và tự do hóa trong thương mại dịch vụ.

K.G. (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2548
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.