Năm 2008, TTCK sẽ có nhiều thay đổi

07:34 01/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2008 sẽ là một năm thay đổi “chóng mặt” của thị trường chứng khoán Việt Nam với một loạt những biện pháp quản lý mới sẽ được áp dụng nhằm nâng cao tính minh bạch cho thị trường và an toàn cho nhà đầu tư.

Ngay đầu năm, phương thức giao dịch mới hiện đại hơn sẽ được áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HaSTC). Theo đó, HoSE sẽ giao dịch không sàn và HaSTC sẽ giao dịch từ xa.

Phương thức giao dịch mới sẽ khiến lệnh của các nhà đầu tư được thực hiện nhanh hơn, tránh được tình trạng “thắt cổ chai”, giảm sai sót khi nhập lệnh vào hệ thống và giảm tải cho Sở và Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Cũng trong quý I/2008, HaSTC sẽ chính thức quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Thay vì được mua bán trôi nổi trên thị trường tự do như trước kia, những chứng khoán loại này sẽ được đăng ký tại Trung tâm lưu ký để cấp mã chứng khoán, được một công ty chứng khoán làm thủ tục đăng ký thông tin giao dịch và được đưa vào hệ thống tổng hợp giao dịch OTC của HaSTC.

Tuy nhiên, cùng với những phương thức giao dịch hiện đại, chi phí giao dịch cũng sẽ được nâng lên. Trong năm 2008, dự kiến các khoản phí do các Sở và Trung tâm giao dịch chứng khoán thu sẽ tăng thêm từ 50% đến 2,5 lần so với hiện nay. Ngoài ra, còn có thêm nhiều loại phí mới như phí chấp thuận niêm yết cổ phiếu, phí cấp phép niêm yết bổ sung, phí thành viên giao dịch, phí sửa lỗi giao dịch, phí đăng ký lưu ký, phí thực hiện quyền.

Đặc biệt, đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ chứng khoán, sẽ bỏ mức phí tối đa và quy định mức sàn 2% đối với dịch vụ bảo lãnh phát hành và dự kiến tăng phí dịch vụ môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư, phí giao dịch trái phiếu. Điều này, đồng nghĩa với việc các công ty chứng khoán sẽ đồng loạt nâng phí môi giới, tư vấn và hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ phí hoặc tăng phí mà không đảm bảo chất lượng.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2836
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.