Năm 2007 sẽ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

09:26 19/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam 2007 se phat hanh 1 ty USD trai phieu quoc te 

Nguồn vốn trái phiếu quốc tế đã giúp Vinashin tăng nhanh năng lực đóng tàu. (Ảnh: Vinashin)

Đề án của Bộ Tài chính về việc phát hành trái phiếu quốc tế của Việt Nam năm 2007 đã được trình lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tiếp tục hoàn thiện đề án này để ngay trong năm nay có thế phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế.

Trong chỉ đạo mới nhất Thủ tướng đã yêu cầu trong năm 2007, phát hành trái phiếu Chính phủ khoảng 1 tỷ USD với thời hạn 15 và 20 năm để cho vay lại đối với một số dự án quan trọng như: dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự án mua tàu vận tải của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và dự án Thủy điện Xê Ca Mản 3 của Tổng Công ty Sông Đà.

Việc phát hành trái phiếu quốc tế của Việt Nam có thể sẽ được thực hiện qua 3 hình thức: Chính phủ phát hành về cho vay lại, Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường vốn quốc tế và doanh nghiệp tự trực tiếp phát hành không phải bảo lãnh của Chính phủ.

Được biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2007 tới đây, Chính phủ sẽ trực tiếp bàn về vấn đề này. Bước đầu, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì cùng Bộ Tài chính điều chỉnh lại hạn mức vay thương mại năm 2007 hoặc năm 2008 cho các doanh nghiệp trong nước có tính đến việc phát hành trái phiếu và bảo lãnh phát hành trái phiếu quốc tế để Thủ tướng quyết định.

Hiện nay, một số tập đoàn, tổng công ty kinh tế mạnh trong nước đã có đề án xin Chính phủ được phép phát hành trái phiếu quốc tế. Mới đây nhất, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN sẽ phát hành trái phiếu ra nước ngoài trong năm 2008. Đợt đầu tiên sẽ phát hành từ 300 đến 500 triệu USD.

Đề xuất này của EVN đã được Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc. EVN đang xây dựng đề án trình các cơ quan quản lý để tiến hành các bước đi cụ thể tiếp theo. Hiện tại, EVN đang tính toán về việc đợt phát hành trái phiếu ra nước ngoài lần này có hay không sự bảo lãnh của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục để có thể phát hành trái phiếu quốc tế tạo vốn đầu tư các nhà máy đóng tàu hiện đại, các nhà máy công nghiệp phụ trợ, nhà máy động cơ tàu thuỷ nhằm tăng tỉ lệ nội địa hoá lên 70%. Dự kiến số vốn phát hành có thể lên đến 1 tỷ USD.

Năm 2005, lần đầu tiên Việt Nam phát hành thành công 750 triệu USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế. Đây là một đợt phát hành rất thành công và đã được thị trường tài chính quốc tế bình chọn là một sự kiện lớn trên thị trường tài chính quốc tế. Toàn bộ số tiền vay qua trái phiếu quốc tế đã được cho Vinashin vay lại để đầu tư phát triển ngành công nghiệp đóng tàu và đang phát huy hiệu quả rất tốt trong việc giúp Vinashin tăng cường đầu tư cho các cơ sở chế tạo, các nhà máy và nâng cao năng lực đóng tàu Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính quốc tế, hiện nay, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới Việt Nam ngày càng nhiều. Việc các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến Việt Nam là cơ hội thuận lợi để DN đứng ra tự phát hành trái phiếu. Còn nếu Chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu thì lãi suất sẽ rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhu cầu về trái phiếu trên thị trường rất lớn, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Nếu Việt Nam phát hành trái phiếu sẽ có thuận lợi về khối lượng phát hành với lãi suất hấp dẫn mà thời gian có thể dài hơn.

Theo Phước Hà/VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 5085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.