Năm 2004 sẽ là năm thực hiện cổ phần hoá quyết liệt

14:29 19/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam 2004 se la nam thuc hien co phan hoa quyet liet

Một Cty Dệt may Nhà nước đã được cổ phần hoá DN. Ảnh: HNM

Theo tinh thần nghị quyết Trung ương 9, thời gian tới nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cổ phần hoá các doanh nghiệp (DN) nhà nước. Đây cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho nhiều DN Nhà nước trong việc tự khẳng định mình trên thương trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tới đây việc cổ phần hoá DN nhà nước sẽ không chỉ nhằm vào các DN vừa và nhỏ, làm ăn kém hiệu quả như trước đây, mà còn sẽ áp dụng đối với cả các DN nhà nước lớn làm ăn có lãi. Cổ phần hoá các DN Nhà nước sẽ không chỉ dừng lại ở việc bán cổ phần trong nội bộ DN mà sẽ mở rộng để các thành phần kinh tế và các tầng lớp dân cư đều có thể mua, bán thông qua thị trường chứng khoán. Qua đó biến các DN nhà nước 100% vốn sở hữu Nhà nước trước đây thành các DN đa sở hữu...

Ông Phạm Viết Muôn, Phó Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN đã khẳng định rằng, năm 2004 sẽ là năm tiến hành cổ phần hoá quyết liệt hơn. Những DN nào thuộc diện cổ phần hoá trong năm 2004 thì phải gấp rút hoàn thành. DN nào thuộc diện cổ phần hoá trong năm 2005 nếu có điều kiện có thể tiến hành ngay.

Đó là quan điểm của các nhà quản lý, còn các DN thì có ý kiến gì về việc cổ phần hoá DN nhà nước?

Bà Nguyễn Kim Thoa, Chủ tịch HĐQT Cty mỹ phẩm Sài Gòn cho biết, sau 3 năm trở thành Cty Cổ phần hoạt động của Cty có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là Cty hoạt động năng động hơn và có nhiều bước đột phá táo bạo trên thị trường trong nước, nước ngoài, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Cty Cổ phần Dược và Vật tư thú y HANVET (Bộ NN - PTNT) cũng rất lạc quan về quá trình cổ phần hoá. Theo ông Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty, từ khi cổ phần hoá tới nay Cty HANVET không ngừng tăng trưởng. Doanh thu và lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho cán bộ CNV. Mục tiêu dài hạn của Cty trong tương lai là phấn đấu trở thành một Cty hàng đầu trong ngành dược và vật tư thú y miền Bắc.

Ông Phạm Đình Đoàn, TGĐ Cty Phú Thái, chuyên phân phối các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, dược liệu... cho rằng, việc thực hiện cổ phần hoá các DN Nhà nước là bước đi rất đúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hiện nay Nhà nước nên nghiên cứu để có chính sách bảo hộ hợp lý cho các DN trong nước, bởi lẽ khi các tập đoàn, Cty nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam thường luôn ở thế mạnh cả về kinh nghiệm, vốn, cũng như đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp...

Quang Anh  

VietBao.vn
contentlength: 3791
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.