NYSE chưa thể hoàn tất cú sát nhập xuyên Đại Tây Dương

Thứ tư, 24 Tháng năm 2006, 14:38 GMT+7
 • Không như dự định, cho tới lúc này NYSE Group (hiện đang quản lý Sở giao dịch chứng khoán New York) vẫn chưa thể hoàn tất cú sát nhập xuyên Đại Tây Dương do các cổ đông của Euronext đang muốn bán cổ phần của mình với giá cao hơn mức mà NYSE đã đưa ra vài ngày trước đây.

  NYSE chua the hoan tat cu sat nhap xuyen Dai Tay Duong
  Trước trụ sở Euronext ở Paris. Ảnh AFP.

  Euronext chưa hài lòng với giá bỏ thầu của NYSE

  Các cổ đông của Euronext (tập đoàn đang quản lý một loạt các Sở giao dịch chứng khoán lớn ở chầu Âu) đang muốn bán cổ phần của mình với giá cao hơn mức mà NYSE đã đưa ra vào ngày 22/05.

  Trong đại hội cổ đông thường niên của mình, các cổ đông Euronext đã loại bỏ đề nghị chỉ lựa chọn Deutsche Boerse (quản lý và điều hành Trung tâm giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức) trong kế hoạch sát nhập của Euronext. Euronext cho biết mức giá bỏ thầu 11 tỷ USD của Deutsche Boerse vẫn không được nâng lên tính tới thời điểm này.

  Và các cổ đông cho rằng cả hai mức giá bỏ thầu, 11 tỷ USD của Deutsche Boerse và 10,3 tỷ USD của NYSE là quá thấp. Một số cổ đông cho biết họ hy vọng có một cuộc đấu giá gay gắt giữa hai đối thủ trên, qua đó mang lại cho họ giá bỏ thầu cao hơn.

  Theo các chuyên gia, việc sát nhập giữa NYSE và Euronext sẽ có khả năng thành công cao hơn là giữa Deutsche Boerse và Euronext, bởi nhiều người không muốn thấy sự cạnh tranh lành mạnh giữa Deutsche Boerse và Euronext sẽ biến mất theo sau cuộc sát nhập, không có lợi cho cả hai.

  Cú sát nhập chứng khoán xuyên Đại Tây Dương

  Vài ngày trước đây, NYSE Group đã tiết lộ kế hoạch sát nhập với đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương là tập đoàn Euronext.

  NYSE chua the hoan tat cu sat nhap xuyen Dai Tay Duong

  Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York ở phố Wall. Ảnh AP.

  Cú sát nhập này sẽ tạo ra một đại gia vận hành các sàn giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương với tổng trị giá lên tới 21 tỷ USD. Theo các điều khoản của hợp đồng, mỗi một cổ phiếu NYSE sẽ được chuyển đổi thành một cổ phiếu thường trong tập đoàn mới, với tên gọi mới là NYSE Euronext.

  Euronext lúc đó dự định đưa ra quyết định cuối cùng là có sát nhập với NYSE không trong Đại hội cổ đông của công ty vào thứ 3 (23/05). Tuy nhiên, như đã đề cập, một quyết định cuối cùng vẫn chưa có.

  Euronext, có trụ sở tại Paris, hiện đang kiểm soát các sàn giao dịch chứng khoán Paris, Brussels, Lisbon và Amsterdam và cả Sàn giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế Liffe đóng tại London.

  Sau khi sát nhập, Giám đốc điều hành hiện tại của NYSE là ông John Thain sẽ trở thành Giám đốc điều hành của tập đoàn mới NYSE Euronext. Trong khi đó, Giám đốc điều hành hiện tại của Euronext là ông Jean-Francois Theodore sẽ làm phó cho ông John Thain.

  "NYSE Euronext sẽ là thị trường tài chính toàn cầu đích thực và có tính thanh khoản cao nhất thế giới, nơi mang lại lợi ích tuyệt vời đồng thời cho cả các nhà đầu tư lẫn các nhà phát hành chứng khoán ở Mỹ, châu Âu và trên toàn cầu", ông John Thain phát biểu.

  • Nhật Vy (Theo BBC, AP, AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NYSE chưa thể hoàn tất cú sát nhập xuyên Đại Tây Dương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NYSE chưa thể hoàn tất cú sát nhập xuyên Đại Tây Dương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NYSE chua the hoan tat cu sat nhap xuyen Dai Tay Duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NYSE chưa thể hoàn tất cú sát nhập xuyên Đại Tây Dương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ