Mỹ kiềm chế hàng dệt may nhập khẩu

21:08 14/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau ngày 31-12-2004, các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) không còn phải chịu chế độ hạn ngạch khi xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) theo Hiệp định về dệt may (ATC) đạt được tại Vòng đàm phán Uruguay của WTO (có hiệu lực từ năm 1995).

ATC là chương trình hủy bỏ từng bước Hiệp định về hàng đa sợi (MFA) có hiệu lực từ năm 1974 do Mỹ, Canada và EU thông qua nhằm bảo vệ ngành công nghiệp dệt may nội địa.

Trong khi EU đã chính thức bãi bỏ hoàn toàn chế độ hạn ngạch hàng dệt may đối với các nước thành viên WTO kể từ sau ngày 31-12, chính quyền Bush vừa tuyên bố áp dụng quy định mới nhằm kiềm chế các nước sản xuất có lợi thế về giá nhân công, nguồn nhân lực và khả năng cạnh tranh dồi dào như Trung Quốc và một số nước khác ở châu Á ồ ạt xuất hàng vào Mỹ.

Quy định mới của chính quyền Bush, trong đó có việc "cấm vận" đến hết tháng 1- 2005 đối với một số chủng loại hàng dệt may dự kiến sẽ được nhập về trong tháng cuối năm 2004, đã gặp phải sự chỉ trích từ phía các nhà nhập khẩu và bán lẻ.

Cách đây không lâu, báo chí Mỹ đã dự báo khả năng nổ ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc nếu chính quyền Bush áp đặt quy định mới đối với hàng dệt may của Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may Mỹ (USAITA) mới đây đã đệ đơn kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ nhằm ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Bush, bởi quy định mới sẽ vi phạm ATC. USAITA cho rằng quy định mới "sẽ gây hậu quả tiêu cực và nghiêm trọng đối với các nhà nhập khẩu”.

Theo điều khoản gia nhập WTO, Trung Quốc đồng ý để Mỹ áp đặt "các biện pháp bảo vệ" ngành công nghiệp dệt may nội địa đến năm 2008. Tuy nhiên, quy định mới mà chính quyền Bush vừa thông báo hoàn toàn khác hắn so với “các biện pháp bảo vệ” đã được hai bên nhất trí.

Theo Ủy ban thực thi hiệp định hàng dệt may của Mỹ, một số chủng loại hàng dệt may đã nhập quá hạn ngạch cho phép của năm 2004, bởi thế sẽ bị áp đặt "cấm vận". Các chuyến nhập khẩu tiếp theo của những chủng loại hàng này sẽ chỉ được hải quan làm thủ tục bắt đầu từ ngày 1-2-2005.

Ngoài ra, kể từ ngày 1-2-2005 Mỹ sẽ áp dụng biện pháp "nhập khẩu nhỏ giọt", nghĩa là lượng nhập khẩu hàng tháng vào thị trường Mỹ sẽ chỉ tăng tối đa 5% so với mức trần hạn ngạch ở năm 2004.

Quy định mới của chính quyền Bush không nhằm cụ thể vào nước nào hay chủng loại hàng dệt may nào, nhưng báo chí Mỹ cho rằng đối tượng chủ yếu của quy định này là Trung Quốc - nước được xem là được hưởng lợi nhiều nhất từ ATC.

Theo TT

VietBao.vn
contentlength: 3598
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..