Mỹ hy vọng ký thoả thuận về việc VN gia nhập WTO vào tháng 6

14:57 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My hy vong ky thoa thuan ve viec VN gia nhap WTO vao thang 6
Đại sứ Karan Bhatia

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington (Mỹ) ngày 22/5, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia cho biết Mỹ hy vọng ký kết thỏa thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tuần tới.

Ông Batia sẽ tới Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Bhatia, một khi thỏa thuận này được ký, Quốc hội Mỹ cần nhanh chóng trao cho Việt Nam quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) để Việt Nam có thể gia nhập WTO ngay trong năm nay. Ông Bhatia đánh giá thoả thuận này sẽ mở ra một thị trường mới cho các nhà sản xuất và dịch vụ của Mỹ trên nhiều lĩnh vực, từ ngân hàng cho tới viễn thông.

Mặc dù ghi nhận mối lo ngại của các nhà sản xuất hàng dệt may Mỹ trước viễn cảnh hàng nhập khẩu giá rẻ của Việt Nam có thể tràn ngập thị trường Mỹ, nhưng ông Batia cũng nêu rõ rằng thỏa thuận trên sẽ bảo hộ ngành dệt may của Mỹ "một cách hợp lý".

Phát biểu với báo chí, Đại sứ Karan Bhatia cũng như nhiều quan chức Mỹ khác, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Việt Nam và Mỹ có lợi cho cả hai nước.

Theo ông, gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam có được thế đứng trong các cuộc thảo luận thương mại toàn cầu và thu hút thêm đầu tư nước ngoài, nhưng nó cũng rất quan trọng đối với quyền lợi của Mỹ.

Ông nói: “Đây là một thỏa thuận có tác dụng lớn cho Hoa Kỳ và các Cty Mỹ. Nó giúp mở rộng cửa thị trường Việt Nam để đón nhận những sản phẩm công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực mà Mỹ có ưu thế…Nó cũng tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội cho nông dân Mỹ tiếp cận với thị trường Việt Nam”.

ÔngKaran Bhatia được Tổng thống George Bush bổ nhiệm làm Phó Đại diện thương mại, được Thượng viện Mỹ thông qua vào tháng 11/2005 và trực tiếp tham gia các cuộc thảo luận trong vòng đàm phán vừa qua tại Washington.

Có nhiều kinh nghiệm trong quan hệ thương mại của Mỹ với các nước Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, Đại sứ Karan Bhatia chịu trách nhiệm chính trên các vấn đề xây dựng cơ chế thương mại, môi trường, lao động và dược phẩm của USTR. Đại sứ Karan Bhatia có bằng thạc sĩ kinh tế, cử nhân luật.

Chính Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã "đối đầu" với ông thâu đêm trong cuộc đàm phán thương mại. Sau lưng cả hai ông là một gánh nặng uỷ thác của các doanh nghiệp và họ phải làm hết sức vì trách nhiệm. Đại sứ Karan Bhatia đã tặng cho Bộ trưởng Trương Đình Tuyển một bức tranh nhà trắng ghi nhớ sâu sắc kỷ niệm này.

(tổng hợp TTXVN,TPO,KTSG)

contentlength: 4468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.