Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra cho các doanh nghiệp Việt

19:15 15/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định giảm thuế chống bán phá giá cá tra cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ ban hành kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg và 1,37 USD/kg; thuế suất cho các bị đơn tự nguyện là 0,41 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

My giam thue chong ban pha gia ca tra cho cac doanh nghiep VietChế biến cá tra xuất khẩu.

 

Như vậy, mức thuế chống bán phá giá trong kết luận sơ bộ nói trên thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (POR13). Cụ thể, trong POR13, mức thuế 3,87 USD/kg được áp dụng cho Công ty Godaco (công ty được chọn để xem xét hồ sơ). Do chỉ có một công ty được chọn để xem xét hồ sơ, nên DOC cũng áp dụng mức thuế này cho các doanh nghiệp còn lại. So với mức 0,69 USD/kg của lần xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12), mức thuế của POR13 đã tăng 5,61 lần. Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cả mức thuế toàn quốc 2,39 USD/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong vụ kiện chống bán phá giá cá tra của Việt Nam.

Do thuế chống bán phá giá theo kết luận cuối cùng của POR13 quá cao nên trong thời gian qua, chỉ còn khoảng 3 doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu được cá tra sang Mỹ. Nhiều doanh nghiệp khác đã phải chuyển hướng sang các thị trường thay thế như Trung Quốc, Mexico, Brazil, Colombia…

Nếu mức thuế trong kết luận sơ bộ của POR14 được giữ nguyên trong kết luận cuối cùng, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ có thêm nhiều cơ hội tăng trưởng, bởi nhiều doanh nghiệp sẽ quay trở lại thị trường này.

Theo thông báo, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ (dự kiến vào khoảng tháng 1 năm 2019). Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với DOC và Bộ Công Thương trong các giai đoạn tiếp sau của vụ việc để bảo đảm kết quả cuối cùng khả quan, tích cực. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 255,3 triệu USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

KHÁNH VÂN

VietBao.vn
contentlength: 3764
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.