Mỹ - Chilê ký hiệp định tự do thương mại

10:04 12/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo nội dung hiệp định được Bộ Thương mại Mỹ và Chilê ký kết hôm qua, trong năm 2003, 85% tổng lượng hàng hóa buôn bán giữa hai nước sẽ chịu mức thuế bằng 0%. Đến năm 2006, 100% các sản phẩm sẽ được miễn thuế.

Nhà Trắng cho biết, hiệp định là một bước tiến quan trọng để đến mục đích thiết lập một khu vực tự do thương mại toàn châu Mỹ với 34 nước thành viên.

Ari Fleischer, Phát ngôn viên của Tổng thống Bush nhận định, hiệp định sẽ tạo cơ hội tăng thêm thu nhập cho người lao động Mỹ, là cơ sở để Mỹ mở rộng tự do thương mại với các nước trong khu vực. Còn Đại diện thương mại Mỹ Robert Zoellick thì nói: “Đây là văn bản khẳng định hai nước là đối tác cùng tăng trưởng, chia sẻ các cơ hội kinh tế”.

Số liệu thống kê 9 tháng đầu năm cho thấy, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Mỹ và Chilê đạt 4,8 tỷ USD, trong đó Chilê xuất khẩu 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, các con số này còn quá nhỏ nếu so với mức buôn bán giữa Mỹ và Canada 9 tháng đầu năm lên tới 227 tỷ USD.

Để chính thức có hiệu lực, hiệp định tự do thương mại Mỹ - Chilê sẽ được Quốc hội hai nước phê chuẩn. Giới quan sát dự đoán, thời điểm hoàn tất sẽ là vào đầu năm tới.

Kim Tinh (Theo AP)

contentlength: 2125
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..