Mục tiêu xuất khẩu 48,7 tỉ USD có “bị vỡ”?

07:13 18/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muc tieu xuat khau 48,7 ti USD co �Sbi vo�?Bộ Thương mại vừa báo động mục tiêu xuất khẩu cả năm 2007 là 48,756 tỉ USD có thể không đạt được do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thiếu nguồn hàng cho xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo tăng chậm

Năm ngoái, xuất khẩu gạo đạt kim ngạch vượt 1 tỉ USD. Cuối năm, do tình hình dịch bệnh nên Chính phủ đã phải tạm ngừng xuất khẩu gạo. Việc này đã ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm 2007. Tổng kết của Bộ Thương mại tính đến hết quí 1-2007, xuất khẩu gạo chỉ đạt 710.000 tấn với kim ngạch 230 triệu USD, giảm đến 43,3% về khối lượng và 33% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với mục tiêu của năm đặt ra thì chỉ mới đạt 15,7% về khối lượng xuất khẩu, khoảng 17% về kim ngạch.

Theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo, một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho DN là do số gạo tồn kho từ cuối năm 2006 còn rất ít, cơ chế giá định hướng do Hiệp hội Lương thực VN đưa ra quá cứng nhắc khiến DN rất bị động. “Thời gian hướng dẫn giá đàm phán kéo dài hơn so với hiện tại để tránh trường hợp vừa mới đàm phán xong thì DN lại nhận được giá hướng dẫn mới, không phù hợp với tình hình thực tế” - đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) nói.

Ngoài ra, các chỉ tiêu xuất khẩu giao cho các địa phương cần được đẩy nhanh hơn nữa vì giai đoạn này đang mùa vụ thu hoạch, nếu tiến độ xuất khẩu bị chậm thì các DN sẽ bị tồn kho gạo, dẫn đến việc khó có thể thu mua thêm của nông dân do vòng vốn chưa xoay kịp.

Các DN cũng cho rằng triển vọng xuất khẩu trong thời gian tới là rất khả quan vì đến nay cả nước đã ký kết được hơn 3 triệu tấn gạo xuất khẩu các loại, trong đó có nhiều hợp đồng xuất khẩu có giá tốt và khối lượng lớn sang các thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia, Cuba, Malaysia, Nhật...

So với mục tiêu xuất khẩu đã được Chính phủ phê duyệt thì còn khoảng hơn 1 triệu tấn gạo nữa là mọi chuyện sẽ “êm xuôi” nên khả năng tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo có thể được tính đến.

Cà phê, thủy sản phụ thuộc chất lượng

Theo tính toán của Bộ Thương mại, nhu cầu nhập khẩu từ các nước tiếp tục tăng mạnh nên giá gạo thế giới sẽ tiếp tục đứng ở mức cao ít nhất cho đến hết quí 2-2007. Trong khi đó, kế hoạch giao hàng quí 2 của các DN trong nước dự kiến là 1,4 triệu tấn. Đây là mức thấp nên Tổ công tác điều hành xuất khẩu gạo đã đồng ý tăng số lượng xuất khẩu thêm 200.000 tấn, đồng thời tăng tiến độ xuất khẩu trong tháng tư và nửa đầu tháng năm nhằm không làm giảm giá lúa thu mua khu vực ĐBSCL trong giai đoạn thu hoạch. “Đây sẽ là cơ hội rất tốt cho các DN phục hồi xuất khẩu” - ông Phạm Thế Dũng, vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Thương mại), nhấn mạnh.

Với tổng lượng cà phê xuất khẩu trong ba tháng đầu năm đạt 482.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 697 triệu USD, xuất khẩu của cà phê đã tăng đến 133% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 68% kế hoạch năm. Đây là năm đầu tiên ngành cà phê có mức tăng trưởng kỷ lục trong vòng ba năm gần đây. Do xuất khẩu tăng quá nóng, Bộ Thương mại đã “gióng chuông” cảnh báo có khả năng trong quí 2 và những quí tiếp theo sẽ giảm mạnh vì quí 1 đã xuất khẩu quá nhiều. Với chỉ tiêu xuất khẩu trên 900.000 tấn trong năm nay, ngành cà phê có vẻ yên tâm khi mức thực hiện trong ba tháng đầu năm đã ở ngưỡng “trên cả tuyệt vời”.

Ông Vân Thành Huy, chủ tịch Hiệp hội cà phê VN, cho biết dù nguồn hàng cung ứng không còn nhiều so với kế hoạch sản xuất, nhưng các DN vẫn sẽ có cơ hội xuất khẩu được giá tốt vì nhu cầu thế giới tiếp tục tăng, kéo theo giá bán vẫn sẽ rất hấp dẫn. “Đã không còn hiện tượng các DN cùng hè nhau bán hội đồng nữa, mà họ đã có sự cân nhắc tính toán rất kỹ càng, bám sát giá bán của thế giới” - ông Huy nói. Tuy nhiên, các rủi ro vẫn còn tiềm ẩn rất lớn khi “vấn nạn” mà hầu hết các DN đang mắc phải chính là chất lượng xuất khẩu cà phê, hàm lượng chế biến của cà phê xuất khẩu thấp.

Ngành thủy sản cũng rơi vào cảnh báo tương tự, đặc biệt là chất lượng xuất khẩu. Dù có những thuận lợi về giá và thị trường, đạt 679 triệu USD trong ba tháng đầu năm, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nếu không giải quyết rốt ráo các tồn tại liên quan đến chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật thì nguy cơ không hoàn thành kế hoạch 3,8 tỉ USD của toàn ngành cũng có khả năng xảy ra.

Dệt may: gánh nặng 2 tỉ “đô”

Dệt may được Bộ Thương mại giao trọng trách “phải xuất khẩu vượt 2 tỉ USD so với năm ngoái, nếu không muốn mục tiêu xuất khẩu chung của cả nước bị phá vỡ”. Năm ngoái dệt may đã mang về kim ngạch hơn 5,8 tỉ USD. Những thuận lợi từ việc bãi bỏ hạn ngạch, mở rộng thị trường xuất khẩu khi VN chính thức là thành viên của WTO giúp ngành này có thể thực hiện mục tiêu kim ngạch trên 7 tỉ USD.

Thế nhưng cũng đã xuất hiện những trở ngại từ chương trình giám sát hàng dệt may do Hoa Kỳ đang tiến hành với khả năng bị kiện chống phá giá khiến việc thực hiện mục tiêu xuất khẩu của cả năm 2007 trở nên khó khăn hơn.

Một số doanh nghiệp cho biết có nhiều khách hàng của công ty đã và đang có dấu hiệu muốn ngưng đặt hàng vào những tháng cuối năm vì e ngại trước nguy cơ chống bán phá giá. Một thành viên của Hội Dệt may thêu đan TP.HCM (Agtek) nói: “Thị trường xuất khẩu chính hiện nay là Mỹ giờ chỉ còn là khe cửa hẹp”.

Theo Trần Vũ Nghi

VietBao.vn
contentlength: 7514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.