Có giá vài chục đến trăm triệu một kg nhưng những gia vị "vàng ròng" này vẫn được giới nhà giàu đua nhau săn lùng.


 Loại ớt đắt nhất thế giới giá 570 triệu đồng/kg cho “nhà giàu”

Vốn là loại gia vị quen thuộc với mọi nhà, ớt thường được bán với giá rẻ như cho. Thế nhưng, ớt Aji Charapita lại là ngoại lệ. Do có hương vị đặc biệt nên nó có giá lên tới 25.000 USD (560 triệu VND) cho 1kg.

anh: loai ot dat nhat the gioi gia 570 trieu dong/kg cho

Không chỉ đắt đỏ mà ớt Aji Charapita còn rất khó mua.

Dù được bán với giá đắt cắt cổ nhưng giống ớt có nguồn gốc từ phía bắc Peru này chỉ to ngang hạt đậu. Nếu ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc các loại sốt có hương vị mới lạ hơn hẳn. Thế nhưng, loại quả này thường được giã nhỏ thành dạng bột để làm gia vị cho món ăn. Tuy không phổ biến ở các nước phương tây nhưng ớt Aji Charapita vẫn được đầu bếp ở nhà hàng 5 sao đặc biệt ưa chuộng.

Không chỉ đắt đỏ, ớt Aji Charapita còn khó mua. Nếu không đến Peru, bạn không thể mua được loại ớt này trừ khi bạn mua được hạt giống qua hệ thống bán hàng trực tuyến rồi tự mang về trồng. Hoặc nếu tìm được nguồn bán thì giá của ớt Aji Charapita cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Để sở hữu 1kg ớt Aji Charapita, bạn phải tốn ít nhất 560 triệu đồng. Tùy từng thời điểm, nó sẽ được bán với giá cao hơn. Nhờ vậy, nó đã đạt danh hiệu loại ớt đắt nhất thế giới.

Thưởng nhụy nghệ tây 80 triệu/kg

Tuy chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song giới siêu giàu vẫn chi 40-80 triệu đồng để mua 1 kg nhụy hoa nghệ tây quý hiếm về làm gia vị tẩm ướp các món ăn hàng ngày.

Anh Nguyễn Văn Công, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, anh chuyên nhận đặt hàng loại nhụy hoa nghệ tây cho khách ở Hà Nội, thậm chí cả khách ở Sài Gòn. Những khách này đều thuộc giới nhà giàu và siêu giàu.

Theo anh Công, hầu hết khách hàng quen thuộc đều đặt mua nhụy hoa loại thường có giá 4 triệu đồng/lạng (40 triệu đồng/kg), nhưng thỉnh thoảng cũng có khách đặt mua hàng loại 1 (chưa phải hàng thượng hạng) thì giá trên 80 triệu đồng/kg.

Nhụy nghệ tây được ví như gia vị vàng ròng bởi giá siêu đắt đỏ
Nhụy nghệ tây được ví như gia vị vàng ròng bởi giá siêu đắt đỏ

Chủ nhà hàng này cũng chia sẻ, ở các nước châu Âu, loại nhụy hoa nghệ tây được dùng làm gia vị tẩm ướp vào các món ăn khá phổ biến để tạo mùi hương và màu sắc cho các món ăn. Nó còn có tác dụng trong y học, giúp phòng một số bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Tuy nhiên, giá của chúng cũng không hề rẻ bởi nhụy hoa nghệ tây cực kỳ hiếm. Để có được 1kg nhụy, người ta phải hái nhụy của khoảng 200.000 bông hoa. Và một người phải làm việc liên tục trong vòng vài chục giờ đồng hồ mới hái được 1kg.

Ngoài ra, loại nghệ tây này không thể tự sinh sản và nhân giống tự nhiên nên khi trồng, con người phải nhân giống nhân tạo, phải cấy ghép. Do đó, nhụy hoa nghệ tây cực kỳ quý hiếm và mới được gọi là loại gia vị quý tộc.

Vani nguyên chất giá đắt đỏ

Chúng ta vẫn thường dùng vani hàng ngày với mức giá rẻ nhưng đó là loại vani nhân tạo. Còn trên thực tế, loại vani nguyên chất lại có mức giá vô cùng đắt. Vani nguyên chất được lấy từ trái hoặc hạt của loại phong lan vani. Những cây vani được trồng ở Mexico, cho đến Madagascar xa xôi ở châu Phi.
Nhung loai gia vi dat do ngang tui hieu cua chi em-Hinh-3
 

Để cây vani có thể tạo quả phải trải qua quá trình thụ phấn. Trên thực tế, sau khi thụ phấn phải trải qua 9 tháng sau thì trái vani mới chín. Mức giá bán hiện nay của vani nguyên chất là 4-5 USD cho khoảng 30g, còn mức giá loại 1 có thể lên đến 300-400 USD/0,5kg.

Săn hạt dổi rừng 4 triệu/kg

Thơm hơn hẳn hạt tiêu, lại thêm vị cay cay,... chỉ cần cho vài hạt dổi rừng xay vụn khi ướp thịt để nướng hay pha nước chấm thì món ăn sẽ thơm ngon đặc biệt. Hạt dổi rừng vì thế có giá 2,5 triệu đồng/kg, thậm chí, giá dổi rừng cổ lên đến 4 triệu đồng/kg vẫn được nhà giàuHà thành lùng mua về ăn Tết.

Hạt dổi rừng, hạt dổi, đặc sản Tây Bắc, ăn tết, Tết nguyên đán, nhà giàu Hà thành, đặc sản, hạt dổi rừng nhái, hạt-dổi-rừng, hạt-dổi, đặc-sản-tây-bắc, ăn-tết, nhà-giàu-hà-thành, đặc-sản, hạt-dổi-rừng-nhái

Hạt dổi rừng cổ được nhiều người lùng mua về ăn Tết mặc dù rất đắt đỏ

Đặc sản hạt dổi vùng cao Tây Bắc cũng được cho là loại hạt gia vị xa xỉ bậc nhất Việt Nam. Nó thậm chí được người ta ví như loại “gia vị vàng đen” được thiên nhiên ưu ái ban tặng. 

Loại hạt dổi rừng cổ có màu đỏ, đem nướng lên thì nở căng, tỏa hương thơm ngào ngạt. Thả một ít hạt dổi xay vụn vào bát nước chấm, hoặc tẩm ướp thịt, làm thịt bò khô bằng hạt dổi, món ăn sẽ có vị thơm ngon đặc biệt khó quên.

Tuy nhiên, loại hạt dổi rừng cổ hiện nay thuộc hàng siêu hiếm, không phải muốn mua là có. Ngay cả hạt dổi rừng nếp cũng được chia ra làm nhiều loại, như dổi rừng cổ được thu hoạch từ những cây dổi trên 30 năm, có hạt màu đỏ, khi chín rụng xuống đất và được người dân thu nhặt về phơi khô. Loại này được gọi là hàng loại 1 vì cực kỳ hiếm, giá bán ngoài thị trường thường ở mức trên dưới 4 triệu đồng/kg.

Loại hai kém hơn chút bởi loại này được thu hoạch từ những cây có tuổi đời ít hơn. Còn loại thứ ba là dổi do dân trồng, hạt thường có mùi hắc, nướng lên không nở căng như dổi rừng. Riêng với loại thứ 4 là nhái dổi rừng, hạt to, bóng, đen, nướng lên không nở, mùi rất khó chịu. Do đó, nếu mua ăn thì chỉ nên mua loại 1 và loại 2.

Gia vị wasabi

Tại miền Nam nước Anh có một nơi trồng giống cây wasabi nổi tiếng. Đây là gia vị vào hàng cao cấp ở Nhật nhưng rất khó trồng để chiết xuất ra mù tạt nguyên chất. Giá nhân công cao ở Nhật dẫn đến sản lượng wasabi giảm sút nhiều.
Nhung loai gia vi dat do ngang tui hieu cua chi em-Hinh-4
 
Nơi trồng wasabi ở Anh nằm ở hạt Hampshire. Đây là địa hạt có tầng nước ngầm hạn chế nhưng có dòng nước tự phun giàu canxi, tinh khiết. Chính đây là nguồn nước giúp cải xoong phát triển và trở nên nổi tiếng ở đây. Thế nhưng cách đây không lâu vùng này đã mở rộng canh tác thêm wasabi do có thổ nhưỡng mang nét tương đồng với tỉnh Shizuoka (Nhật Bản).

Wasabi được trồng cách đây gần 1000 năm ở Nhật, trước đây cây này được xem là thú vui trồng trọt của giới quý tộc. Giá bán Wasabi có thể lên đến 200 bảng Anh/kg.

Mốt ăn muối cổ đại 250 triệu năm, đắt gấp 30 lần muối Việt

Dù chỉ là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, được sử dụng hàng ngày ở tất cả các gian bếp, song thay vì sử dụng muối trắng, thời gian gần đây, ở Việt Nam nhiều gia đình lại rộ lên trào lưu ăn muối hồng cổ có niên đại lên tới 250 triệu năm.

Theo đó, loại muối cổ Himalaya dùng để ăn này có màu hồng đậm, được chia làm 3 kích thước: dạng hạt nhỏ từ 1-5mm, hạt to 3-8mm và dạng mịn 0,6mm, nhưng giá của chúng đều giống nhau, từ 99.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 30 lần muối trắng của Việt Nam.

Muối hồng cổ đại có giá cao gấp 30 lần muối Việt
Muối hồng cổ đại có giá cao gấp 30 lần muối Việt

Loại gia vị đắt đỏ này không được bày bán tràn lan trên thị trường mà chủ yếu được rao bán trên các trang mạng.

Cụ thể, trên trang facebook có tên Muối ăn H... quảng cáo: “Muối được hình thành từ cách đây hơn 250 triệu năm, được bảo quản bởi điều kiện tự nhiên hoàn hảo, được khai thác và lọc sạch thủ công, không sử dụng hóa chất xử lí,… được coi là tinh khiết nhất hành tinh”.

Nhiều gia đình cho biết, loại gia vị này có mùi vị không khác gì các loại muối bán trên thị trường song nhiều người chọn mua vì tính tò mò và sự yên tâm về chất lượng bởi nó được khai thác ở ngay dưới chân núi Himalaya, là muối sạch nhập khẩu giàu chất khoáng, không chứa kim loại nặng.

Hoa bia

Hoa bia là loại rau đặc biệt ở chỗ nó nhú lên khỏi mặt đất nếu không kịp thời thì hoa bia sẽ tàn. Hoa bia trông bên ngoài dài như cây măng tây nhưng thực chất đây là một loại rau gia vị. Mức giá bán loại hoa bia lên đến 1.300 USD/kg.
Nhung loai gia vi dat do ngang tui hieu cua chi em-Hinh-5
 

Sự quý hiếm của loại rau này còn ở chỗ, mỗi năm nó chỉ nhú lên mặt đất vào mùa xuân và nhanh chóng lụi tàn. Vì vậy, sản lượng thu hoạch được hàng năm chỉ rất ít so với nhu cầu quanh năm. Nó được dùng trong các món salad, ăn kèm bít tết hảo hạng,...

Chanh ngón tay 3,5 triệu/kg

Gần đây, người tiêu dùng tại Việt Nam lại được dịp xôn xao vì một thức chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg, tức đắt gấp... gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất của Việt Nam. Loại chanh đó mang tên: Chanh móng tay. Loại chanh này nguồn gốc từ Thái Lan, quả dài như ngón tay, có đủ màu xanh, tím, đỏ. Tép chanh tròn giống trứng cá tầm, ăn chua ngọt rất thích miệng.

Chanh móng tay được bán với giá 3,5 triệu/kg
Chanh móng tay được bán với giá 3,5 triệu/kg

Trao đổi với PV, anh Thanh Tùng, một nhà vườn ở Đà Lạt thừa nhận, chanh ngón tay hiện đang là mặt hàng hot từ quả cho tới cây giống. Các bà nội trợ ráo riết lùng mua cây để trồng, mong một lần được nếm thử hương vị của loại chanh siêu lạ này.

“Cách đây mấy hôm tôi có sang Thái nhập 50 cây giống chanh ngón tay do nhà vườn chiết ghép về Việt Nam bán. Vèo một cái, khách đã đặt mua hết sạch mặc dù giá tại vườn lên đến 400.000 đồng/cây”, anh Tùng khoe.

Theo anh Tùng, chanh ngón tay có nguồn gốc từ Úc, một số nhà vườn Thái Lan đã nhập giống cây này về trồng và thực hiện chiết ghép để nhân giống bán cho dân bản địa. Tuy nhiên, số lượng không có nhiều bởi bên Thái Lan mới chỉ có vài nhà vườn có giống.

contentlength: 17766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.