Mua nhà trả góp có dễ ?

09:10 09/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua nha tra gop co de ? 

Việt Hưng là một trong những khu đô thị có cơ chế mua nhà trả góp.Ảnh: N.A

(HNM) - Hiện nay, mua nhà trả góp đang trở thành xu thế ở các thành phố lớn. Đáp ứng nhu cầu này, một số ngân hàng thương mại cổ phần như  Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Quốc tế (VIB Bank), An Bình (ABBank), Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank)...  đã đưa ra dịch vụ mua nhà trả góp, với thời gian vay 10-20 năm.

 

Với sản phẩm “Gia đình trẻ - Cùng bạn tạo dựng cuộc sống tiện nghi ngay từ ngày hôm nay”, Techcombank thu hút những khách hàng trẻ làm việc tại các công ty tư nhân hoặc nước ngoài, mới lập gia đình. Ưu điểm của sản phẩm này là khách hàng có thể được cung ứng gói tín dụng tối đa đến 1,5 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu trọn gói của cá nhân và gia đình về nhà ở, trang bị nội thất, ô tô... Thời gian vay mua nhà tối đa là 20 năm, tỷ lệ cho vay là 80% tổng nhu cầu vốn mua nhà. Lãi suất vay được xác định trên cơ sở lãi suất tiết kiệm thường kỳ hạn 12 tháng loại lĩnh lãi cuối kỳ của Techcombank cộng với biên độ tối thiểu 0,3%/tháng, tùy theo từng thời hạn. Phương thức thanh toán khá thuận lợi cho khách hàng vì ngoài lãi suất, khách hàng chỉ thanh toán 15% vốn gốc trong 1/4 thời gian đầu và trong các 1/4 thời gian còn lại là 25%, 30%. Đặc biệt, Techcombank còn giảm 0,02% lãi suất vay đối với những khách hàng thực hiện trả lương qua ngân hàng. 

 

ABBank lại đưa ra sản phẩm cho vay mua nhà, đất để ở (YOUhouse), với thời hạn tối đa 20 năm, dành cho những khách hàng từ 18 tuổi trở lên và thời hạn kết thúc khoản vay không quá 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Mức cho vay của ABBank không vượt quá 90% tổng nhu cầu vốn nếu khách hàng có tài sản bảo đảm khác để thế chấp và 70% tổng nhu cầu vay vốn nếu tài sản bảo đảm là chính bất động sản định mua. Khách hàng có thể đăng ký trả nợ gốc theo 2 cách: nợ gốc trả đều hằng tháng/quý hoặc nợ gốc trả đều hằng tháng/quý tăng dần theo từng 1/4 thời hạn khoản vay. Lãi suất trả hằng tháng, tùy vào thời hạn vay. Cụ thể, thời hạn vay đến 12 tháng: lãi suất 1,05%/tháng; trên 1 năm đến 5 năm: lãi suất năm đầu 1,1%/tháng, năm thứ 2 trở đi trả bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 0,32%/tháng; trên 5 năm đến 10 năm: năm đầu 1,14%/tháng, năm thứ 2 trở đi trả bằng lãi 12 tháng cộng với biên độ 0,36%/tháng…

 

Có mức vay mua nhà trả góp tối đa 10 năm là sản phẩm của VPBank và VIB Bank. Sản phẩm của VPBank cũng được nhiều khách hàng tìm đến do đối tượng được vay của ngân hàng không bị giới hạn bởi độ tuổi; tất cả những cá nhân, hộ gia đình chỉ cần có hộ khẩu thường trú cùng địa bàn nơi VPBank đóng trụ sở đều có thể đăng ký sản phẩm này. Mức cho vay của VPBank sẽ tùy thuộc vào từng thời kỳ cụ thể. Còn đối với VIB Bank, mức vay tối đa là 70% giá trị hợp đồng mua nhà. Tuy nhiên, VIB Bank chỉ chấp nhận tài sản bảo đảm là căn nhà mà khách hàng định vay vốn để mua. Phạm vi áp dụng của VIB Bank cũng giới hạn khắt khe hơn một số ngân hàng khác khi VIB Bank đặt ra điều khoản khách hàng chỉ được vay tiền mua nhà là căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề tại một số khu đô thị mới trong danh mục mà VIB Bank quy định. Chẳng hạn như ở Hà Nội, khách hàng chỉ có thể mua nhà tại 2 khu đô thị mới theo yêu cầu của VIB Bank là Việt Hưng, Pháp Vân và  ở Hà Tây là khu Văn Quán

 

Sản phẩm mua nhà trả góp của các ngân hàng phong phú, nhưng số lượng khách hàng đáp ứng được những điều khoản ngân hàng đặt ra không nhiều. Theo các ngân hàng, lý do nhiều khách hàng không có đủ điều kiện là do đa số họ muốn vay để mua nhà ở ngay, trong khi đó với nhà chung cư hay nhà thông tầng đều phải mất 1-2 năm chờ đợi khách hàng mới có thể làm chủ căn hộ. Nhiều  khách hàng đã tìm được nhà, mở tài khoản để quản lý nguồn thu, nhưng lại “hẫng hụt” bởi cả hai vợ chồng đều không có hộ khẩu ở Hà Nội - một quy định để đăng ký mua nhà trả góp.

 

Trước những bất cập này, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, họ sẽ tính đến cơ chế “thoáng” hơn để các cặp vợ chồng trẻ sống và làm việc ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể mua được nhà ở. Tuy nhiên, đối với tài sản bảo đảm, các ngân hàng khẳng định, họ khó có thể thay đổi điều khoản này trong tương lai vì đó là nguyên tắc hoạt động của ngân hàng.

 

T.N 

VietBao.vn
contentlength: 6072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.