Mùa hè này Hà Nội vẫn thiếu nước sạch !

08:57 07/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua he nay Ha Noi van thieu nuoc sach ! 

Bao giờ người dân Thủ đô mới hết cảnh lấy nước sạch như thế này? Ảnh: VT

Hệ thống ống nước đã lâu chưa được cải tạo nên bị xuống cấp và hư hỏng nặng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sạch ở khu tập thể Đường sắt, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Bà Nguyễn Thị Nghỉ, Tổ trưởng tổ dân phố số 66 phường Ngọc Khánh cho biết, hệ thống đường nước của khu tập thể  được xây dựng từ năm 1982, qua 24 năm sử dụng, nay bị xuống cấp nghiêm trọng. Dân cư nơi đây rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng từ khoảng 10 năm nay.

 

Trước đây, tổ 66 có 50 hộ với số dân khoảng 200 người, nay số hộ tăng lên, quy mô mỗi hộ cũng phình ra nên lại càng rơi vào tình trạng thiếu nước. Năm 2005, nhiều hộ phải sử dụng nước sạch lẫn nước thải do đường ống dẫn nước sạch rò rỉ. Khoảng 20-30% hộ gia đình ở đầu nguồn có ít nước, còn lại 70% những hộ cuối nguồn không có nước. Nước chảy quá yếu nên nhà nào cũng chầu chực cả đêm mới lấy được vài xô. Các hộ gia đình phải phân chia nhau bơm: nhà này cắm máy bơm thì nhà kia chờ đến tận 4, 5h sáng. Nhiều người mới đầu hè đã ốm vì lo lấy nước. Nhà nào cũng dự trữ nước trong bất kỳ phương tiện nào có thể như: xô, thùng, can… Đối phó với tình trạng này, các gia đình phải đi xin hoặc mua nước ăn, có thời điểm phải mua nước với giá 4.000 đ/gánh. Quần áo thì đành mang đến cơ quan, tắm rửa thì sơ tán đến nhà họ hàng… Đây chỉ là một trong những điểm hiện đang rơi vào tình trạng khan hiếm nước trên địa bàn thành phố.

 

Các khu vực có thể xảy ra tình trạng thiếu nước hè này:

- Quận Ba Đình (2 điểm): Dọc đường La Thành I (đoạn từ Voi Phục đến Nguyễn Chí Thanh); tập thể Thủy sản và tập thể Đường sắt thuộc phường Ngọc Khánh.

- Quận Đống Đa (2 điểm): Khu vực 2 bên đường La Thành III thuộc phường Ô Chợ Dừa, khu vực La Thành I thuộc phường Láng Thượng.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Thủy văn, thời tiết mùa hè năm nay sẽ có diễn biến phức tạp, hạn hán có thể kéo dài. Thời tiết nóng bức, lượng nước sử dụng lại càng lớn. Nếu trước đây, nhu cầu dùng nước sạch bình quân khoảng 80 lít/người/ngày thì nay đã tăng lên hơn 100 lít/người/ngày. Trong khi đó, theo Cty Kinh doanh nước sạch Hà Nội, hiện tại mực nước ngầm của Hà Nội đang bị hạ thấp 3-3,5m do khai thác bừa bãi, không có sự quản lý nên việc duy trì sản lượng nước khai thác rất khó khăn. Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Hà Nội rất nhanh, nhiều khu đô thị, chung cư cao tầng, khu di dân giải phóng mặt bằng mới được xây dựng, hệ thống các nhà hàng, dịch vụ ra đời sử dụng nhiều nước cũng gây sức ép đối với việc cung cấp nước sạch. Năm 2006 cũng là năm có 2 tháng 7 âm lịch và cũng đã được dự báo sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện nên đây là một thách thức lớn trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân Hà Nội.

 

Để có thêm nước sinh hoạt trong mùa hè này, Cty Kinh doanh nước sạch Hà Nội đã hoàn thành 5 giếng giai đoạn II nhà máy nước Cáo Đỉnh, công suất tăng bình quân từ 8.000 đến 10.000 m3/ngày đêm, hoàn thành cải tạo khôi phục nâng công suất trạm cấp nước Kim Liên lên 6.000m3/ ngày đêm. Cty sẽ phát huy hết công suất của 10 nhà máy và 7 trạm sản xuất cục bộ nhằm đạt sản lượng nước bình quân 470.000 đến 480.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên với dân số 3 triệu người, Hà Nội cần 700.000 m3/ngày đêm. Do vậy mùa hè này Hà Nội vẫn thiếu khoảng 200.000 m3/ngày đêm. Cứ đến mùa hè là Hà Nội lại thiếu nước sạch... Tình trạng này kéo dài không biết đến bao giờ ?

 

Nguyễn Cương

VietBao.vn
contentlength: 5170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.