Một sự lãng phí lớn!

07:41 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot su lang phi lon! 

Phun thuốc khử trùng tiêu độc trang trại chăn nuôi thủy cầm của một hộ ở xã Dũng Tín, huyện Thường Tín, Hà Tây.

Khi cả nước đang khẩn trương tiêm vắc xin cho đàn gia cầm thì cuối tháng 4, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã yêu cầu các địa phương tạm dừng tiêm vắc xin H5N9 cho đàn ngan. Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm về vấn đề này.

 

- Ông có thể cho biết vì sao Cục Thú y đột nhiên yêu cầu các địa phương ngừng tiêm vắc xin H5N9 cho đàn ngan ?

 

- Xuất  phát  từ thông tin một số địa  phương báo cáo là vắc xin  H5N9 tiêm phòng cho ngan có hiện tượng phân lớp ngay trong chai, có thể nhìn thấy bằng  mắt thường. Đây là loại vắc  xin  nhũ  hóa, mà tiêu chuẩn của loại vắc xin này là phải đồng nhất. Trước tình hình đó, Cục đã cử đoàn công tác vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra số vắc xin chưa phân bổ và ở trong kho của Cty Navetco. Kết quả cho thấy, cả 2 lô vắc xin nhập khẩu đều có sự phân lớp với mức độ khác nhau. Cty Navetco đã có thư gửi Cty Merial (đơn vị sản xuất ở I-ta-li-a) để thông báo về hiện tượng này. Theo công văn trả lời của Cty Merial thì đó là hiện tượng bình thường, nếu lắc kỹ vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng bất thường, bởi tính chất của vắc xin nhũ hóa là không có hiện tượng phân lớp. Ngay hồ sơ của nhà sản xuất cũng khẳng định đây là vắc xin nhũ hóa đồng nhất, vậy mà lại không đồng nhất. Đó là lý do Cục yêu cầu tạm dừng tiêm để kiểm nghiệm lại chất lượng.

 

* Cả nước hiện có khoảng 8 triệu con ngan.

* 9 triệu liều vắc xin H5N9 đã được nhập về nước ta, nhưng còn khoảng 3,2 triệu con chưa được tiêm vắc xin. Nếu vắc xin không bảo đảm chất lượng, sẽ là sự lãng phí lớn.

- Như vậy, liệu có thể nói rằng, việc kiểm nghiệm vắc xin trước đó đã không được thực hiện chu đáo ?

 

- Không thể kết luận như vậy, bởi trước khi được phép nhập khẩu để tiêm đại trà, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TƯ 1 đã kiểm nghiệm và trả lời bằng văn bản là vắc xin H5N9 đạt yêu cầu. Theo quy định, như vậy là có thể nhập khẩu. Sau khi kiểm nghiệm, Viện Thú y đã tổ chức tiêm khảo nghiệm và kết quả về mức độ miễn dịch ở mức chấp nhận được. Hội đồng khoa học của Bộ NN&PTNT đã họp, thống nhất soạn thảo văn bản để lãnh đạo Bộ ký quyết định cho phép nhập và sử dụng loại vắc xin này.

 

- Theo ông, vắc xin bị phân lớp do quá trình vận chuyển, bảo quản hay do sản xuất ?

 

- Cục Thú y đã cho kiểm tra để đánh giá chất lượng, nhưng có thể khẳng định, vắc xin đang ở trong kho mà xảy ra hiện tượng này thì không thể nói là do quá trình vận chuyển hoặc bảo quản kém. Hiện trong kho của Cty Navetco còn 3,8 triệu liều có hiện tượng phân lớp nêu trên. Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác nguyên nhân thì phải đợi kết quả kiểm nghiệm lại. 

 

- Khi nào sẽ có kết quả kiểm nghiệm lại và nếu vắc xin không bảo đảm yêu cầu thì phải xử lý thế nào ?

 

- Đây là loại vắc xin chưa nằm trong danh mục nhập khẩu, nhưng do yêu cầu tiêm phòng nên chỉ duy nhất Cty Viphavet là đại lý cho Cty Merial được phép nhập khẩu loại vắc xin này vào Việt Nam. Cty Navetco mua lại và đứng ra phân phối cho các địa phương theo chương trình tiêm vắc xin. Đến cuối tháng 5 mới có thể có kết quả kiểm nghiệm lại. Khi có kết quả, Cục sẽ báo cáo để lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan liên quan tìm hướng giải quyết.

 

- Xin cảm ơn ông !

 

Nguyễn Đức thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 5168
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.