Một lô hàng thanh long xuất khẩu tồn dư thuốc BVTV

08:00 24/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot lo hang thanh long xuat khau ton du thuoc BVTV

Ngày 18-4, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) nhận được lá thư điện tử (E-mail) của doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Setira cho biết: lô hàng thanh long xuất khẩu của doanh nghiệp gồm 400 thùng cartons được đóng gói tại Tiền Giang trị giá khoảng 9.370 USD xuất sang Đan Mạch (ngày 23-1-2006) bị cảnh báo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép.

Kết quả kiểm định của Phòng thí nghiệm thực phẩm Cộng đồng châu Âu cho biết, lô hàng này có tồn dư 2 loại thuốc BVTV là Cypermethrin (0,1mg/kg) và Iprodion (0,17mg/kg) vượt quá mức cho phép. Công ty nhập khẩu của Đan Mạch là Nature’s Pride sẽ bị chính phủ nước này phạt và trong tương lai, nếu hiện tượng này tiếp diễn thì thanh long Việt Nam chắc chắn sẽ không được nhập sang châu Âu.

Trước tình hình trên, trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng SOFRI, khuyến cáo: Ngành BVTV cần thông báo rộng rãi cho người trồng thanh long biết rõ những loại thuốc BVTV nào được phép sử dụng (và loại thuốc nào tuyệt đối không được sử dụng).

Cục BVTV cần sớm khẩn trương thành lập các phòng kiểm định thuốc BVTV ở các tỉnh có trái cây xuất khẩu để giúp các doanh nghiệp giám định tồn dư thuốc BVTV trước khi đóng gói xuất khẩu. Đối với ngành nông nghiệp, tỉnh nên hướng dẫn bà con nhà vườn sản xuất theo quy trình trái ngon và an toàn thực phẩm (GAP) đang được các nước nhập khẩu và cả người tiêu dùng trong nước rất quan tâm.

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 4473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.