Một dự án “kém may mắn”

10:13 25/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot du an �Skem may man�  

 

Từ năm 1997, UBND thành phố giao nhiệm vụ lập dự án xây dựng khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho Cty kinh doanh nhà số 3 (Sở Tài nguyên - môi trường và nhà đất).

 

Địa điểm dự án thuộc địa bàn phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), bao gồm 2 khu đất nằm gần nhau tại phía đông hồ Nghĩa Đô, có tổng diện tích đất được giao là 48.568m2, trong đó khu đất số 1 có diện tích hơn 10 nghìn m2 và khu đất số 2 có diện tích hơn 38 nghìn m2 với mục tiêu phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật bao gồm: san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước... theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, xây dựng các công trình nhà ở để kinh doanh, nhà ở để bán cho người thu nhập thấp, đáp ứng nhu cầu giãn dân, di dân giải phóng mặt bằng (GPMB).

 

Đến nay, Cty đã san nền phần đất đã được giải phóng và đền bù 46.230,7m2 mặt bằng (đạt 85% khối lượng). Để đẩy nhanh tiến độ GPMB ngoài việc đền bù theo chính sách hiện hành, Cty đã vận dụng mục 1, Điều 8 Nghị định số 71/2001/NĐ-CP ngày 5-10-2001 của Chính phủ hỗ trợ thêm cho các hộ dân và UBND phường do phải di chuyển thực hiện dự án là 8.336.217.000 đồng, để xây dựng chợ nông sản thực phẩm, các công trình phúc lợi khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp nhanh chóng chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống.

 

Các công trình khác cũng đang được triển khai như: xây dựng 2 trạm điện, làm đường phục vụ thi công, thoát nước cho khu đất số 2 của dự án và cụm dân cư liền kề, phần cấp nước đang thỏa thuận thiết kế đấu nguồn.

 

Đã xây dựng được 32.000m2 sàn phần thô/46.300m2 sàn nhà ở 3 tầng và 5 tầng (đạt 69% kế hoạch).

 

Có thể nói, khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng là dự án “kém may mắn” so với nhiều dự án đô thị khác trên địa bàn thành phố. Tại thời điểm Cty được giao nhiệm vụ thực hiện đầu tư thì dự án thuộc nhóm A, được thực hiện theo Nghị định số 42/CP ngày 16-7-1996 và Nghị định 92/CP ngày 23-8-1997 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, dự án phải tiến hành theo hai bước là lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi để trình Chính phủ phê duyệt. Nhưng khi dự án tiền khả thi được lập xong thì Chính phủ ban hành Nghị định số 52/CP/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999, nên dự án đầu tư của Cty phải nghiên cứu lại và lập dự án trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định mới. Thế là chỉ mới “nghiên cứu”, “lập trình” đã mất “đứt” khoảng 2 năm. Riêng khoản chi phí giai đoạn chuẩn bị đầu tư của lô đất số 1 đã “ngốn” gần 88 triệu đồng. Chưa hết, trong chi phí chuẩn bị đầu tư của dự án có 3 lô đất, diện tích 6,72ha, nhưng sau đó lô đất số 1 diện tích 1,8ha lại được “điều” sang dự án khác khi đang trong quá trình triển khai xây dựng.

 

Dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4029/QĐ-UB ngày 14-8-2000, giao cho Cty kinh doanh nhà số 3 làm chủ đầu tư với mục tiêu là xây dựng nhà ở bán kinh doanh cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở và để bán cho người có thu nhập thấp theo quy định tại văn bản số 676/BCĐ-QLN của Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở. Nguồn vốn thực hiện dự án bằng nguồn vốn tự có của chủ đầu tư, vốn huy động, vốn vay thương mại, trên nguyên tắc Cty tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quy định của Nhà nước và thành phố.

 

Cty sẽ xây dựng hoàn chỉnh 4 nhóm nhà ở thông 3 tầng gồm 57 căn hộ, 5 nhà chung cư cao 5 tầng gồm 185 căn hộ để bán kinh doanh cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở; dành 10 nguyên đơn nhà chung cư 5 tầng tại khu đất A2, B3 gồm 120 căn hộ (30% tổng diện tích sàn xây dựng) để bán cho người có thu nhập thấp theo quy định tại văn bản “676”. Việc xác định giá bán phụ thuộc vào việc huy động vốn để xây dựng nhà ở kinh doanh được xác định trên cơ sở giá thị trường và thỏa thuận tự nguyện giữa người dân góp vốn mua nhà với chủ đầu tư. Giá này do Hội đồng định giá của Cty thống nhất theo biên bản của từng thời điểm và được công khai thông báo cho khách hàng mua nhà.

 

Diện tích đất để xây dựng nhà ở bán cho người thu nhập thấp tại lô B3, Cty đã bàn giao cho Ban quản lý dự án thuộc nguồn vốn ngân sách làm chủ đầu tư theo chỉ đạo của thành phố để xây dựng thí điểm nhà ở phục vụ cho người nghèo theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 3405/QĐ-UB ngày 17-6-2003 và đã được khởi công xây dựng. Lô đất A2, xây dựng nhà chung cư để bán cho người thu nhập thấp, Cty có trách nhiệm huy động vốn để đầu tư xây dựng, giá bán và đối tượng được mua nhà do UBND thành phố phê duyệt, hiện nay công trình này đang triển khai thi công và dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao nhà cho thành phố vào quý IV-2004.

 

Hiện nay, dự án vẫn còn 2337m2 đất chưa GPMB. Phần đất trên ảnh hưởng đến việc thi công nhà chung cư 5 tầng lô C và thi công đường, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh. Để dự án được hoàn thành theo đúng kế hoạch vào quý II-2005, vì cảnh quan đô thị cho cửa ngõ phía tây thủ đô, các cơ quan chính quyền và chức năng cần sớm giải quyết những vướng mắc còn tồn tại.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 7100
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.