Mong cho cây tỏi thôn Cam...

08:05 27/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mong cho cay toi thon Cam... 

Tỏi - một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Hà thành

Trong các thương hiệu rau xanh ngoại thành hàng ngày cung cấp cho người dân Thủ đô, ngoài húng Láng, cải Đông Dư, ớt Định Công… người ta còn nhắc đến cây tỏi thôn Cam (thuộc xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm).

 

Đã từ nhiều đời nay, cứ vào độ tháng 9 âm lịch, những người nông dân thôn Cam lại ra đồng làm đất, đánh luống trồng tỏi. Những củ tỏi giống đã “nằm ngủ” cả năm trời trên gác bếp lại có dịp thức dậy tô thêm màu xanh trên đồng đất quê hương. Có lẽ khâu khó nhất của người trồng tỏi là việc bảo quản giống. Theo kinh nghiệm dân gian, sau vụ thu hoạch, những củ tỏi chắc được tuyển lựa, rồi cắt rễ treo trên gác bếp. Dường như thứ bồ hóng mái bếp đã tạo ra một lớp hóa chất đặc biệt, giúp cho tỏi không bị hỏng.

 

Tuy nhiên thời hạn để tỏi giống cũng chỉ được 1 năm là phải trồng, ai trót để quá, những củ tỏi tự tiêu đi, chỉ còn lại phần vỏ, bà con gọi là bị óp. Tỏi giống được bóc vỏ, trồng nhân. Cỡ 1 sào Bắc Bộ (360m2), người ta đánh được 10 luống đất, đất khi được làm kỹ, củ tỏi giống chỉ được ấn nhẹ xuống, sau đó phủ một lớp đất mỏng và rạ lên trên, chừng tuần sau, tỏi bắt đầu bén rễ. Có được ruộng tỏi xanh tốt, việc chăm sóc hệt như người ta chăm sóc con mọn, trên luống trồng tỏi bà con còn trồng xen nào cải cúc, thìa là… để tận dụng các chất trong đất mà cây tỏi không hấp thụ. Công việc hàng ngày là phải vẩy nước, sao cho ẩm mặt luống tránh để đất khô trắng. Cụ Vệ, ở đội 2, năm nay gần 80 tuổi, dân làng gọi là “chuyên gia” trồng tỏi, cho hay:

 

- Nghề này bận suốt ngày, ngày nào tôi chẳng có mặt ở ngoài đồng, sáng, họ báo có nước thủy lợi về, tôi phải ra sớm, nước sông Đuống mùa này trong và mát, cây tỏi thèm nước nhưng cũng giống như vận động viên chạy dài, cần phải biết tưới đủ liều lượng, nước vào nhiều quá cũng không được, lá tỏi ngả màu vàng là phải rút nước ra. Giống tỏi cũng lạ, thân và lá của chúng, chẳng con sâu nào dám bén mảng đến, có lẽ vì thân của nó vốn dĩ đã có chất kháng sinh !

 

Diện tích đất canh tác trồng tỏi của thôn Cam trước đây có đến 7 ha, vậy mà nay chỉ còn khoảng gần 2 ha, do giá rẻ quá dân bỏ trồng tỏi. Bán ở chợ Vàng, 2 kg tỏi tươi chỉ được 7 đến 10 nghìn đồng, tỏi to cũng tầm 14 nghìn đ/kg. Xa xưa đã có thời, người dân thái tỏ phơi khô rồi sấy, phục vụ cho xuất khẩu, các cơ sở thu mua với phương thức đổi tỏi lấy mì chính, áo len… Nay, sản lượng cũng không được nhiều, đa phần theo mô hình tự sản, tự tiêu. Tỏi thôn Cam  có đặc điểm củ nhỏ, hương vị dậy mùi, tuy nhiên, chúng cũng bị giống tỏi Ngố, mà người ta vẫn gọi là “tỏi Tàu” ngoại nhập cạnh tranh. Thu được củ tỏi đâu chỉ có một nắng,  hai sương mồ hôi công sức. Để thu hoạch một vụ tỏi, còn biết bao chi phí khác, như: Nước thủy lợi 15.000 đ/sào, phân đạm 5.000 đ/kg, lân 1.700 - 2.000 đ/kg… nguyên khoản đạm, 1 sào phải mất tới 3 lần rắc, mỗi lần cách nhau 1 tháng, vị chi là mất 9 kg, khoản cuối là phân kali giúp cho tỏi chắc củ, cỡ 4 tháng thì tỏi cho thu hoạch. Về thôn Cam những ngày cây tỏi vào độ thu hoạch, các ngõ xóm chỗ nào cũng sặc mùi tỏi. Thứ gia vị khó có thể thiếu trong các món ăn người Việt này còn có tác dụng chống cúm thật hữu hiệu. Chẳng thế  mà ở thôn Cam, có đi khắp làng cũng khó nghe được tiếng hắt hơi hay thấy nổi đứa trẻ nào mắc cúm.

 

Cây tỏi thôn Cam, một thứ gia vị góp cho văn hóa ẩm thực Thủ đô thêm sinh động, cho dù thế nào đi chăng nữa vẫn chưa thể “ra đi” khỏi lòng người Hà Nội  bởi dẫu mai ngày thành phố có mở rộng, phát triển, hiện đại đến đâu, đời sống người dân nâng cao và thực đơn bữa ăn hằng ngày mỗi gia đình sẽ nhiều đổi khác, nhưng chắc chắn hương vị của tỏi mãi không thể thiếu trong thành phần gia vị mâm cơm người Hà thành. Cho nên, hy vọng thôn Cam mãi trồng tỏi, thậm chí bà con có thể sống và làm giàu từ cây tỏi có lẽ không chỉ là mong mỏi của riêng Gia Lâm mà còn của không ít người Hà Nội hôm nay.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5713
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.