Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ

16:16 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Moi truong kinh doanh cua Viet Nam da duoc cai thien manh me

- Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới công bố sáng 6/9, Việt Nam đã thay đổi một số quy định quan trọng nhằm tạo thuận lợi hơn cho môi trường kinh doanh nhưng vẫn cần phải đẩy nhanh tốc độ cải cách để trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

"Báo cáo Môi trường Kinh doanh năm 2007" cho biết Việt Nam đã giản lược một số giấy tờ và cắt giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng, cho phép người sử dụng lao động áp dụng hợp đồng lao động có thời hạn đối với mọi loại hình công việc, tạo điều kiện cho việc tuyển dụng lao động dễ dàng hơn. Tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa thành công trong việc thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đứng đầu ASEAN. Việt Nam vì thế vẫn là một nơi còn nhiều thử thách cho hoạt động kinh doanh, xếp thứ 104 trong số 175 quốc gia về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh.

Được IFC và WB phát hành hàng năm, Báo cáo Môi trường Kinh doanh đánh giá mức độ dễ dàng của môi trường kinh doanh một nước dựa trên 10 yếu tố: Thành lập doanh nghiệp, Cấp giấy phép, Tuyển dụng và sa thải lao động, Đăng ký tài sản, Vay vốn tín dụng, Bảo vệ nhà đầu tư, Đóng thuế, Thương mại quốc tế, Thực thi hợp đồng và Giải thể doanh nghiệp. Chủ đề của báo cáo năm nay là "Cải cách như thế nào ?".Tuy hiện vẫn bị đánh giá là nơi có môi trường kinh doanh nhiều thách thức, nhưng IFC và WB cho rằng có cơ sở để hy vọng rằng Việt Nam sẽ cải tiến được thứ bậc của mình trong thời gian tới vì có nhiều luật lệ mới tiến bộ hơn ra đời. Luật Đầu tư chung, Luật Doanh nghiệp mới và các Nghị định hướng dẫn thi hành dự kiến ban hành trong nửa cuối năm nay sẽ rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp và nâng cao yêu cầu công khai thông tin, một yếu tố giúp bảo vệ nhà đầu tư. Những nỗ lực trong việc xây dựng khung pháp lý cho việc hình thành các văn phòng thông tin tín dụng và các giao dịch bảo đảm khi có hiệu lực sẽ mở rộng việc tiếp cận tín dụng. Ngoài ra, một số luật được thông qua năm ngoái và có hiệu lực vào đầu năm nay như Luật Thuế Xuất Nhập khẩu, Luật Hải quan sửa đổi, Luật Thương mại, và Luật Dân sự mới, có xu hướng tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh ở Việt nam thông thoáng hơn.

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2007 cũng xếp hạng 175 nền kinh tế về mức độ thuận lợi kinh doanh – bổ sung thêm 20 nền kinh tế so với năm ngoái. Xing-ga-po trở thành quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới trong năm 2005-2006, theo những chỉ số mà Báo cáo Môi trường Kinh doanh đo được, sau khi New Zealand – quán quân của năm ngoái thắt chặt việc cấp phép kinh doanh hơn. Á quân trong khu vực là Hồng Kông (Trung Quốc) xếp thứ 5 thế giới, sau đó là Thái Lan (thứ 18), Malaysia (thứ 25), Mông cổ (thứ 45), Đài Loan (Trung Quốc) (thứ 47), Trung Quốc (thứ 93), Việt Nam (thứ 104), Philippine (thứ 126), Indonesia (thứ 135), và Campuchia (143), Lào (159), và Đông Ti-mo (thứ 174), đứng thấp nhất trong khu vực.

H.Thọ

Việt Báo
contentlength: 5129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.