Mỗi doanh nghiệp XKLĐ chỉ được lập không quá 3 chi nhánh

11:08 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về dự án Luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

 

Trước đó, trong quá trình thảo luận, nhiều ĐBQH đã không tán thành với việc chỉ cho phép doanh nghiệp được thành lập không quá 2 chi nhánh, vì trái Luật Doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, dự án trình Ủy ban TVQH lần này, Ban soạn thảo vẫn đưa ra quy định doanh nghiệp chỉ được giao nhiệm vụ thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho không quá 3 chi nhánh.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Hoài Thu nói rằng, qua giám sát, việc doanh nghiệp giao cho nhiều chi nhánh tham gia hoạt động thường quản lý không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng các chi nhánh lợi dụng nhiệm vụ để thu tiền trái quy định, chiếm dụng vốn của người lao động, tuyển chọn tràn lan, tiêu cực, lừa đảo…

 

Mặt khác, cũng do quá nhiều chi nhánh dẫn đến việc doanh nghiệp thường khoán trắng hoặc bán chỉ tiêu cung ứng lao động sau đó thu tiền theo định mức. “Việc làm này đã và đang gây không ít tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu lao động”- Bà Hoài Thu khẳng định. Vẫn theo bà Hoài Thu, bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động phản ánh rằng họ chỉ cần 2-3 chi nhánh là đủ.

 

Không chỉ hạn chế số lượng chi nhánh, dự thảo lần này còn quy định rõ các chi nhánh muốn thu tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền ký quỹ của người lao động phải được doanh nghiệp ủy quyền. Về phía doanh nghiệp, trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép, doanh nghiệp không đưa được ai đi lao động ở nước ngoài sẽ bị thu hồi lại giấy phép.

 

Dự thảo lần này còn đưa vào Luật một vấn đề mới là  quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng mã số.  Tuy nhiên, Ủy ban TVQH cho rằng đây là vấn đề cụ thể nên chỉ ghi vào dự thảo là “nghiên cứu để thực hiện quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng mã số”.

 

Theo Tiền Phong

VietBao.vn
contentlength: 2841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.