Mời Thủ tướng tới dự chợ chứng khoán lừa

15:02 02/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong số tang vật thu giữ được từ vụ lừa đảo mở chợ phiên để bán cổ phiếu giả ở Hải Phòng, người ta tìm thấy bức thư mà những kẻ chủ mưu định mời Thủ tướng Chính phủ tới tham dự.

Hôm 27/4, vụ án lừa đảo phát hành cổ phiếu giá đầu tiên trong cả nước đã được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Hải Phòng. 3 bị cáo phải đứng trước vành móng ngựa là Lý Hữu Hoàng, 62 tuổi, Việt kiều Mỹ và Lâm Thu Hương, 34 tuổi cùng Trần Thị Sen (tức Kim Sa), 37 tuổi, đều ngụ tại TP HCM.

Trước đó, chiều ngày 31/8/2006, Công an Hải Phòng đã và bắt quả tang Lý Hữu Hoàng và Lâm Thu Hương in ấn cổ phiếu, chuẩn bị cho một chợ phiên chứng khoán lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, được tổ chức tại Pagodon, khu biệt thự nổi tiếng sang trọng ở bãi biển Vạn Hoa (Đồ Sơn).

Khám xét nơi Hoàng ở, công an thu tổng cộng 95 quyển cổ phiếu trị giá lên tới 95 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phiếu trên đều đóng dấu của Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu ở 80, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định, có chữ ký của bà Lâm Thu Hương với chức danh Tổng giám đốc và Trần Thị Sen với chức danh Chủ tịch điều hành.

Ngoài ra, Công an Hải Phòng còn thu giữ cáo bạch, poster quảng cáo, biên bản thỏa thuận hợp tác liên doanh, hợp đồng kinh tế... do Hương, Sen soạn thảo và ký, đóng dấu chức danh. Thậm chí trong đó còn có thư mời cả... Thủ tướng Chính phủ đến dự phiên chợ chứng khoán có một không hai này.

Theo lời khai của Hoàng, ngày 13/8/2006, Hoàng và Hương bay từ TP HCM ra Hải Phòng, thuê phòng ở khu biệt thự Pagodon âm thầm chuẩn bị mở "Chợ phiên chứng khoán vốn V5G" (do chính Hoàng đặt tên), để bán cổ phiếu giả.

Hoàng bàn với Hương in cổ phiếu mang tên Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu và bán cổ phiếu cho khách hàng tại chợ phiên giới thiệu chứng khoán. Hoàng có trách nhiệm chuẩn bị kế hoạch, soạn thảo nội dung, thiết kế mẫu cổ phiếu còn Hương có trách nhiệm ký tên trên cổ phiếu và một số giấy tờ khác với tư cách là… Tổng giám đốc.

Để kế hoạch được thực thi trót lọt, Hoàng trao đổi với Trần Thị Sen, mời Sen tham gia với tư cách cũng “oai” không kém: Chủ tịch điều hành. Ngoài ra, Hoàng cũng phân công cho Trần Văn Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đức Phú - Nam Định có trách nhiệm gửi thư và giấy mời đi các nơi.

Theo kế hoạch, toàn bộ giấy tờ Hoàng gửi cho một nhân vật có tên Võ Thị Trúc Linh để in ấn. Lâm Thu Hương khai thêm, Hương đã trực tiếp ký chữ ký mẫu để đưa cho Linh in lên cổ phiếu, trực tiếp ký thư mời Thủ tướng và soạn công văn gửi UBND Thị xã Đồ Sơn để cùng phối hợp thực hiện phiên chợ.

Vài ngày sau, 95 quyển cổ phiếu, 300 thiệp mời, 300 quyển cáo bạch đã được in ấn sang trọng, đẹp mắt tại Công ty TNHH Cát Tường Như Ý (TP HCM). Ngày 30/8/2006, Linh đem 17 quyển cổ phiếu ra Đồ Sơn giao cho Hoàng và Hương. Số giấy tờ còn lại do “Chủ tịch” Trần Thị Sen mang ra sau.

Sau khi vụ án bị phát hiện, bóc gỡ, cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định số giấy tờ đã thu giữ của các đối tượng trên. Kết quả giám định đã cho thấy, mẫu dấu Công ty cổ phần Việt Toàn Cầu được đóng lên cổ phiếu và thư mời Thủ tướng Chính phủ đều là giả, không giống với mẫu dấu của Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu, có trụ sở tại 80, đường Giải Phóng - Nam Định, do ông Trần Mạnh Lưu làm Chủ tịch HĐQT (hoạt động theo giấy phép kinh doanh số 0703000695, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nam Định cấp cho công ty này ngày 12/7/2006).

Bản thân Hoàng, Hương và Sen đều không phải là người có chức danh tương tự trong Công ty Việt Toàn Cầu, chỉ giả danh để phát hành cổ phiếu và bán tại chợ phiên chứng khoán dỏm nhằm thu lời bất chính.

(Theo TBKTVN)

contentlength: 5603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.