Mở rộng điều tra sai phạm của một số cán bộ ngân hàng ABN AMRO tại HN

09:35 09/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo rong dieu tra sai pham cua mot so can bo ngan hang ABN AMRO tai HN
Phạm Minh Hoàng đã bị bắt.

Vừa qua Cơ quan điều tra (C15), Bộ Công an đã tiếp tục triệu tập bà Del Phạm (quốc tịch Mỹ), Tổng giám đốc Chi nhánh Ngân hàng ABN AMRO (Hà Lan) tại Hà Nội, để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến các bị can là cán bộ của ngân hàng.

Ngân hàng ABN-AMRO, Chi nhánh Hà Nội có trụ sở tại tầng 3, Trung tâm Thương mại Daeha ở số 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Từ tháng 11/2003 đến tháng 2/2006, Ngân hàng ABN-AMRO đã thực hiện 613 giao dịch mua bán ngoại tệ với Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hải Phòng. Tổng giá trị của 613 giao dịch này là 3,5 tỷ USD.

Những phi vụ làm ăn ma giáo giữa các cán bộ Ngân hàng Công thương Hải Phòng với ABN-AMRO bắt đầu xuất hiện từ tháng 8/2004 đến tháng 2/2006.

Theo quy định, các giao dịch mua bán ngoại tệ giữa hai ngân hàng này đều là những hợp đồng giao tiền ngay (hợp đồng SPOT, thời hạn thanh toán trong vòng hai ngày). Thế nhưng, hai ngân hàng này không thanh toán theo đúng quy định. Hầu hết các hợp đồng chỉ thanh toán chuyển tiền chênh lệch (netoff), xen kẽ giữa các giao dịch trên giấy này là một số hợp đồng được chuyển tiền thanh toán theo đúng giá trị nhằm đối phó với các cơ quan chức năng.

Cơ quan điều tra đã xác định, trong hai năm 2005 và 2006, Ngân hàng Công thương Hải Phòng đã chuyển tiền thanh toán chênh lệch cho ABN-AMRO 36 lần với tổng số tiền 4,7 triệu USD. Ngân hàng ABN-AMRO đã chuyển chênh lệch cho Ngân hàng Công thương Hải Phòng 30 lần với tổng số tiền 927.330 USD.

Trong số các giao dịch kinh doanh ngoại tệ giữa Ngân hàng Công thương Hải Phòng và ABN-AMRO, cơ quan điều tra đã phát hiện 26 giao dịch có tỷ giá vượt ra ngoài biên độ Ngân hàng Nhà nước cho phép. Từ năm 2003 đến ngày 27/2/2006, có 54 hợp đồng... chưa có chữ ký. Đặc biệt, có 31 hợp đồng Giám đốc Ngân hàng Công thương Hải Phòng là bà Đỗ Thị Nghị chưa ký nhưng Phó Phòng Tài trợ Thương mại Nguyễn Thị Quỳnh Vân vẫn thực hiện thủ tục chuyển tiền cho ABN-AMRO.

Theo nhận định của cơ quan CSĐT - Bộ Công an, các hợp đồng giao dịch giữa Ngân hàng ABN-AMRO với Ngân hàng Công thương Hải Phòng hầu hết chỉ là hình thức, thể hiện sự câu kết giữa ABN-AMRO với Nguyễn Thị Quỳnh Vân để rút tiền Nhà nước.

26 hợp đồng có tỷ giá vượt ra ngoài biên độ Ngân hàng Nhà nước cho phép có dấu hiệu của việc giao dịch không hề có thực. 54 hợp đồng chưa có chữ ký vẫn thực hiện thủ tục chuyển tiền cho thấy, những hợp đồng này chỉ là để hợp thức số tiền đã chuyển đi. Trên thực tế, những vụ làm ăn giữa các cán bộ của hai ngân hàng nhằm rút tiền Nhà nước đã diễn ra mà không cần có hợp đồng.

Đồng thời, 10 hợp đồng đã ký nhưng không đưa vào bảng kê, không thực hiện thanh toán chứng tỏ những hợp đồng này không được lập ra trên cơ sở các giao dịch có thật giữa hai ngân hàng. Nói cách khác, đây thực chất chỉ là những hợp đồng "ma".

Về 31 hợp đồng chưa ký nhưng Ngân hàng Công thương Hải Phòng đã chuyển số tiền chênh lệch 123.700 USD cho ABN-AMRO, chỉ sau khi Ngân hàng Công thương Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra, nhân viên của ABN-AMRO là Phạm Minh Hoàng mới mang hợp đồng xuống Hải Phòng nhờ bà Đỗ Thị Nghị ký để hợp thức.

Đây chính là dấu hiệu cho thấy Nguyễn Thị Quỳnh Vân đã tự ý chuyển tiền của Nhà nước cho ngân hàng nước ngoài. Việc Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Trưởng phòng Thanh toán - Chuyển tiền cùng Phạm Minh Hoàng, nhân viên Ngân hàng ABN-AMRO ký hợp đồng về việc kinh doanh ngoại tệ, thực chất là để che giấu hành vi phạm tội nêu trên.

Vì hành vi rút tiền Nhà nước thông qua các ngân hàng nước ngoài nêu trên, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố bị can bổ sung đối với Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Phó Phòng Tài trợ Thương mại - Ngân hàng Công thương Hải Phòng về tội tham ô tài sản. Hai nhân viên ABN-AMRO là Nguyễn Thị Mỹ Ngọc và Phạm Minh Hoàng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Được biết Ngân hàng công thương Việt Nam cũng chuẩn bị khởi kiện chi nhánh Ngân hàng ABN AMRO về những hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp với chi nhánh Ngân hàng công thương TP Hải Phòng.

Trước đó, C15 đã khởi tố vụ án cố ý làm trái các quy định trong kinh doanh ngoại tệ và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ tại chi nhánh Ngân hàng công thương Hải Phòng, gây thiệt hại 5,4 triệu USD. Theo xác minh của C15, cuối năm 2005, chi nhánh Ngân hàng ABN AMRO tại Hoa Kỳ đã bị các nhà chức trách Hoa Kỳ phạt 80 triệu USD về các hoạt động vi phạm pháp luật.

Các đối tượng đã bị bắt trong đường dây này:

1. NguyễnThị Mỹ Ngọc: Trưởng phòng thanh toán và chuyển tiền ngân hàng ABN - AMRO (của Hà Lan, chi nhánh Hà Nội) bị khởi tố, bắt giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.Nguyễn Thị Mỹ Ngọc đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại, song cấm đi khỏi nơi cư trú.

2. Phạm Minh Hoàng (Phòng thanh toán và chuyển tiền) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Nguyễn Thị Mỹ Vân (Phó phòng tài trợ thương mại Ngân hàng Công thương Hải Phòng) bị khởi tố, bắt giam về tội danh cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị can Vân đang bị đề nghị khởi tố bổ sung hành vi tham ô.

Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 8305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.