Mô hình nào là hợp lý?

08:23 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo hinh nao la hop ly? 

Khu tập thể A6 Giảng Võ sau khi được cải tạo Ảnh: D.Nguyễn

Số liệu thống kê được công bố tại Hội thảo “Giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp (NTNT) ở Hà Nội-thực trạng và giải pháp” vừa được Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội tổ chức cho thấy có khoảng 1,5 triệu người đang sinh sống tại Thủ đô có nhu cầu về nhà ở nhưng chưa được đáp ứng.

 

Trong đó khoảng 15 vạn hộ nghèo, thu nhập thấp mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện giải quyết nhà ở, khoảng 6 vạn hộ chưa có chỗ ở, 4,6 vạn hộ mong muốn được thuê nhà và 4,7 vạn hộ cần được cải tạo, nâng cấp nhà. Nhu cầu lớn nhưng dự án dành cho đối tượng này lại rất ít. Giai đoạn năm 2001-2005 chỉ có khoảng 440.000 m2 nhà xây dựng cho NTNT. Thêm vào đó, do chưa có tiêu chí cụ thể xác định NTNT nên một số dự án xây xong bỏ đấy không sử dụng.

 

Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình (Viện Xã hội học) cho rằng, theo chương trình nhà ở cho NTNT, người được mua nhà phải có thu nhập tương đối cao mới có thể chi trả tiền mua nhà. Ông tính toán, căn hộ giá thấp nhất là 180 triệu đồng với diện tích trên 30m2. Người mua nhà trả trước 30% giá trị căn hộ, còn lại được ngân sách thành phố hỗ trợ cho vay trong vòng 10 năm với lãi suất 0,55%/tháng. Như vậy, trong năm đầu tiên, người mua nhà phải có thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/tháng. Điều này rõ ràng không thực tế vì mức thu nhập 5 triệu đồng đã phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức là thuộc nhóm người có thu nhập cao.

 

Vậy mô hình, giải pháp nào giải quyết nhà ở cho NTNT? Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia khẳng định trước hết cần phải có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Chính sách hỗ trợ này phải thống nhất về nguyên tắc, trong đó, việc hàng đầu là sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch đất và nhà ở đối với hộ thu nhập thấp; xây dựng chương trình cải tạo, nâng cấp khu chung cư cũ, xây dựng mới khu chung cư cho sinh viên, người nghèo, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

 

Các chuyên gia dự báo, trong giai đoạn 2006-2010, Hà Nội cần 7 triệu mét vuông nhà, tương đương 120.000 căn hộ. Trong đó, riêng nhu cầu nhà ở cho thuê, thuê mua của đối tượng CBCNV là 18.000 căn hộ, chưa kể nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp khác. Trong khi đó, dự án thí điểm đầu tư xây dựng 600-1.000 căn hộ cho các đối tượng này lại đang triển khai rất chậm.

Theo bà Vũ Thị Vinh, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Các đô thị Việt Nam, một gia đình muốn mua được một căn hộ diện tích 50m2, với giá vào loại thấp hiện nay là 4 triệu đồng/m2, thì cần phải có 200 triệu đồng. Rõ ràng đây là một khoản tiền quá lớn so với NTNT. Vì vậy, cần nghiên cứu một tỷ lệ diện tích thích hợp. Tại Xingapo, mặc dù điều kiện sống cao, nhưng khoảng 10% diện tích nhà ở được xây dựng với diện tích nhỏ, khoảng 23-30m2, có bếp và vệ sinh riêng nhằm giúp những người kinh tế còn hạn chế có khả năng mua được. Thường sau 5 năm sẽ có sự chuyển đổi về nhà ở khi đã có khả năng tích lũy. Cứ như vậy, người ở căn hộ nhỏ sẽ dịch chuyển lên căn hộ lớn hơn và lại có người tìm kiếm những căn hộ nhỏ.

 

Cùng chung quan điểm, ông Đỗ Ngọc Khải, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội cho rằng, căn hộ trước hết phải được bố trí công năng hợp lý. Thời kỳ thu nhập thấp thì diện tích ở tính trên đầu người thấp hơn, đến khi kinh tế khá lên thì tách hộ và ở căn hộ rộng hơn. Vì thế, trong mỗi khu nhà ở nên có nhiều kiểu căn hộ có diện tích khác nhau, nhỏ khoảng 40m2, trung bình 60-120m2, hoặc rộng hơn từ 150-200m2. Các nhà hoạch định chính sách cũng cần dự tính quỹ nhà ở của thành phố phát triển từ 7,5m2/người hiện nay lên 20m2/người cho 20 năm sau.

 

Về việc xây dựng cơ chế bán nhà để NTNT có thể tiếp cận quỹ nhà dành cho chính họ, ông Nguyễn Huy Đức, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng cho rằng người mua nhà nên trả trước 20-30% giá trị căn hộ. Số còn lại sẽ trả góp trong thời hạn 10-15 năm với tỷ lệ lãi suất thấp hơn lãi suất của ngân hàng thương mại. Đương nhiên, căn hộ sẽ được thế chấp để ký hợp đồng vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều hộ gia đình không đủ khả năng tài chính để chi trả một lúc số tiền 20-30% giá trị căn hộ và chi trả tiền trả góp hằng tháng. Vì vậy, vấn đề cơ bản hiện nay là giải quyết ách tắc về vốn, cụ thể là Nhà nước có cơ chế hỗ trợ hoặc ưu đãi dự án nhà ở cho NTNT để có thể giảm chi phí ở mức thấp nhất; đồng thời hỗ trợ người mua nhà tiếp cận với tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp nhất để họ có khả năng trả góp hằng tháng.

 

Như vậy có thể thấy, để NTNT có nhà ở, vấn đề hàng đầu là các ban, ngành cùng phối hợp xây dựng được chính sách thống nhất, từ tiêu chí đến cơ chế huy động nguồn lực xã hội tham gia vào lĩnh vực này.

 

G.K

VietBao.vn
contentlength: 6686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.