Mô hình nào cho Hội đồng quốc gia về giấy phép KD?

04:26 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghị định về Quản lý nhà nước đối với hệ thống giấy phép kinh doanh chuẩn bị trình lên Chính phủ đã đề cập tới việc thành lập Hội đồng quốc gia về giấy phép kinh doanh. Vấn đề này đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) và cơ quan nhà nước không khỏi lo lắng: Liệu tổ chức mới có gì khác biệt và hiệu quả hoạt động trong thực tế sẽ như thế nào?

Chấn chỉnh việc ban hành giấy phép kinh doanh

Hiện nay, tuy mỗi năm các cơ quan nhà nước đều công bố một danh sách khá dài các giấy phép kinh doanh được bãi bỏ, hết hiệu lực theo tinh thần Luật Doanh nghiệp. Nhưng điều đó không làm giảm nỗi khổ "giấy phép con" của các DN vì lại có hàng loạt giấy phép mới được ban hành. Các DN đã từng mô tả tình trạng này là "mỗi tuần có thêm một loại giấy phép mới ban hành".

Mo hinh nao cho Hoi dong quoc gia ve giay phep KD
Giấy phép KD một rắc rối hành chính đối với DN.

Bên cạnh đó, một điểm yếu của hệ thống giấy phép kinh doanh ở nước ta là chất lượng. Điều này đã được nhiều chuyên gia và các DN gọi là tình trạng "5 không 1 kém" của giấy phép kinh doanh là “không đầy đủ, không cụ thể và rõ ràng, không minh bạch, không thống nhất, không tiên liệu trước được, và kém khả thi”.

Trên thực tế, việc ban hành quá nhiều giấy phép kinh doanh không hợp lý không những làm khổ các DN mà còn tạo ra môi trường để các cán bộ, công chức thuộc các cơ quan công quyền lấy cớ gây khó khăn cho DN.

Theo ban soạn thảo, với mục tiêu cải cách hành chính và cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh, dự thảo Nghị định được đánh giá là có nhiều đột phá: Trước hết, Nghị định đã đưa ra được khái niệm chung để thống nhất cách hiểu về giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó, Nghị định cũng xác định những điều kiện có tính nguyên tắc đối với việc sử dụng giấy phép kinh doanh trong quản lý nhà nước. Thiết lập được các nguyên tắc, chuẩn hóa được hình thức và nội dung của các quy định về giấy phép kinh doanh. Tạo ra khung khổ pháp lý để DN tham gia một cách chủ động vào việc soạn thảo và thực thi các quy định về giấy phép kinh doanh. Hơn nữa, dự thảo đã thiết lập được thể chế giám sát việc soạn thảo, ban hành và thực thi các quy định về giấy phép kinh doanh.

Hy vọng rằng, với các quy định chuẩn hoá việc ban hành giấy phép kinh doanh sẽ khắc phục tình trạng khá tuỳ tiện và mang nặng tính chủ quan trong việc ban hàng giấy phép kinh doanh hiện nay.

Mô hình nào cho Hội đồng quốc gia

Trong Dự thảo Nghị định đã đề xuất thành lập Hội đồng quốc gia về giấy phép kinh doanh. Hội đồng này sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, đánh giá việc ban hành và thực hiện các quy định về giấy phép kinh doanh nhằm đảm bảo việc ban hành giấy phép được thống nhất, minh bạch, hợp lý và khi đưa thực thi đảm bảo tính hiệu quả.

Mo hinh nao cho Hoi dong quoc gia ve giay phep KD
Ban hành các giấy phép KD cần tham khảo ý kiến của DN.

Tuy nhiên, đã nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến mô hình và hiệu quả hoạt động. Thực tế, mô hình hội đồng từ trước đến nay đều mang nặng tính tư vấn nhưng đa số hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, với chức năng như trên, liệu hoạt động của Hội đồng có thể trùng lặp với chức năng thẩm định văn bản pháp luật của Bộ tư pháp.

Theo Ban soạn thảo, Hội đồng sẽ có sự tham gia rộng rãi của DN, các DN sẽ trực tiếp tham gia xây dựng các giấy phép kinh doanh ngay từ đầu. Bên cạnh đó, Hội đồng sẽ có một Ban thư ký với chuyên môn và kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, theo dõi, đánh giá môi trường kinh doanh nói chung và các quy định về giấy phép kinh doanh nói riêng.

Với hai đặc điểm này Hội đồng sẽ có động lực để hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, chức năng của Hội đồng sẽ là giám sát việc soạn thảo, thẩm định và tổ chức phản biện nên hoạt động của Hội đồng không thay thế, không làm thay, không chồng lấn chức năng thẩm định của Bộ tư pháp theo quy định hiện hành.

Hiện có ba phương án về vị trí của Hội đồng là đặt trong Bộ Tư pháp, hoặc Văn phòng chính phủ, hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Và tương ứng, Bộ trưởng của các cơ quan nói trên làm Chủ tịch Hội đồng.

Cần đảm bảo tính độc lập

Ông Trần Hữu Huỳnh - Trưởng Ban pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc thành lập thêm một hội đông cần phải xem Hội đồng có chức năng gì, chức năng đó có khả thi hay không, và liệu có phát sinh về biên chế, kinh phí hay không?

Còn về việc đặt Hội đồng ở đâu, ông Huỳnh cho rằng hiện các văn bản quy phạm pháp luật đều phải thông qua Bộ Tư pháp để thẩm định trước khi trình Chính phủ, vì vậy nếu để Hội đồng nằm trong Bộ Tư pháp e rằng sẽ có tới hai lần thẩm định. Nói như vậy không có nghĩa là cần phải đặt vị trí của Hội đồng ở nơi khác. Việc Hội đồng ở đâu không quan trọng, vấn đề là đảm bảo được tính độc lập của Hội đồng, để Hội đồng có tiếng nói phản biện, tiếng nói giám sát đối với các tổ chức được phân công soạn thảo, ban hành các giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Huỳnh, các cơ quan Nhà nước có chức năng quản lý, để thực hiện chức năng này họ cần đến các loại giấy phép. Giấy phép không sợ nhiều mà chỉ sợ không hiệu quả và không hợp lý. Như vậy, mới cần đến việc thiết lập cơ chế Hội đồng để giúp ban hành giấy phép trở nên minh bạch, công khai. Hội đồng phải trở thành là nơi các nhà quản lý và các nhà kinh doanh cùng ngồi lại để bàn nên dùng biện pháp quản lý nào hiệu quả nhất.

  • Phước Hà
Việt Báo
contentlength: 11091
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.