Minh bạch hoá các giao dịch ngầm

09:18 06/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Minh bach hoa cac giao dich ngam

Ngày 5/10, Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản - nhà đất VN đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp phía bắc xung quanh dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản (sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2007).

Hạn chế tình trạng "tay không bắt giặc"

Ông Chu Văn Chung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) - khẳng định: "Do nhu cầu bức xúc của thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải sớm đưa Luật Kinh doanh BĐS vào cuộc sống để điều tiết các hoạt động liên quan đến thị trường BĐS lâu nay chưa có chế định rõ ràng".

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS bao gồm 5 chương, 24 điều, trong đó, quy định chi tiết về các loại BĐS được đưa vào kinh doanh; vốn pháp định đối với tổ chức kinh doanh BĐS, mua bán nhà, công trình xây dựng theo hình thức ứng tiền trước; điều kiện, năng lực tài chính của chủ đầu tư (CĐT); chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu CN...

Theo ông Chung, để hạn chế tình trạng nhà đầu tư "tay không bắt giặc", không có năng lực tài chính nhưng vẫn được giao dự án rồi tự ý chuyển nhượng ngầm gây thất thu cho ngân sách nhà nước, dự thảo NĐ quy định rõ chủ đầu tư dự án phải có vốn sở hữu của mình đầu tư vào dự án theo mức: Không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư (đối với dự án khu đô thị mới và dự án hạ tầng kỹ thuật KCN); không nhỏ hơn 15% tổng mức đầu tư dự án đối với dự án khu nhà ở.

Vốn thuộc sở hữu của chủ đầu tư là vốn thực có của CĐT tính đến năm gần nhất, được xác định thông qua báo cáo tài chính của DN kèm theo quyết toán thuế hoặc báo cáo kiểm toán. Đối với DN mới thành lập thì phải có xác nhận của ngân hàng hoặc toà án về nguồn vốn.

Về yêu cầu chuyển nhượng dự án, CĐT cũ phải chuyển nhượng toàn bộ dự án sang CĐT mới bao gồm cả quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, phải làm lại thủ tục về cho phép đầu tư đối với CĐT mới để xác định quyền, nghĩa vụ, đảm bảo dự án không bị thay đổi về nội dung đã được phê duyệt và các quy định của chính quyền sở tại.

Dự án chuyển nhượng ít nhất phải hoàn thành việc bồi thường, GPMB, cắm mốc giới thực địa đúng như nội dung dự án được duyệt.

Đối với dự án không thực hiện đúng quy định của giấy phép đầu tư, vi phạm quy hoạch kiến trúc, xây dựng, chủ đầu tư bị phá sản thì sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý (ở đây là chủ tịch UBND các tỉnh) xử lý, chuyển giao cho CĐT khác...

Không nên phân biệt đối xửMột trong những băn khoăn của đại diện các DN là vấn đề vốn pháp định với DN kinh doanh BĐS. Do kinh doanh BĐS là loại hình kinh doanh có điều kiện nên DN kinh doanh BĐS phải bị khống chế về vốn pháp định.

Tuy nhiên, phần đông DN đều cho rằng, quy định mức vốn 2 tỉ đồng đối với DN VN là quá thấp, trong khi DN có vốn ĐTNN lại quy định vốn lên tới 10 tỉ đồng, hoặc đối với hợp tác xã, dự thảo chỉ quy định có mức vốn 1 tỉ đồng.

Giám đốc Cty TNHH thương mại, xây dựng và công nghệ VN Đoàn Văn Bình cho rằng: Không nên phân biệt đối xử về vốn pháp định giữa các loại hình DN để phù hợp với tiến trình hội nhập và Luật DN hiện hành. Nên quy định vốn pháp định 5 tỉ đồng là phù hợp.

(theo Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 5337
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.