Máy bay delay quá nhiều: Ai cũng nói lý, Bộ trưởng Thể ra lệnh cuối

15:14 23/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không thể để tình trạng máy bay delay chậm, hủy chuyến kéo dài. Cần có giải pháp nhanh, mạnh, đặc biệt để phục vụ 2/9, Tết dương lịch, âm lịch sắp tới - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Tại buổi làm việc về công tác điều phối giờ cất, hạ cánh chiều qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc chậm, huỷ chuyến đang gây bức xúc trong xã hội.

Có trường hợp theo lịch, khách đi từ Phú Quốc về Hà Nội vào tối chủ nhật để ngày đầu tuần đi làm, nhưng hãng hàng không huỷ chuyến rồi báo khách nếu không chờ thì lấy tiền lại.

Do vậy cần phải xem xét lại việc cấp slot và có chế tài đủ mạnh để khắc phục tình trạng trên.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân liên quan đến việc máy bay delay, chậm, huỷ chuyến, trong đó do thời tiết (chiếm 17,3%) và do khai thác của các hãng hàng không (chiếm 63%).

Ông Thắng cũng nói rõ, việc điều phối slot thực hiện theo nguyên tắc chỉ cấp tối đa 85% năng lực, theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

May bay delay qua nhieu: Ai cung noi ly, Bo truong The ra lenh cuoi
Tỷ lệ các chuyến bay chậm, huỷ chuyến tăng cao đang làm xấu hình ảnh hàng không. 

Tại sân bay Tân Sơn Nhất khả năng là 50 chuyến/giờ nhưng mới điều phối cao nhất là 44 chuyến. Các hãng tuân thủ trên 80% slot sẽ được ưu tiên giữ cho mùa năm sau. 4 tuần liên tiếp không sử dụng 1 slot thì Hội đồng cấp slot sẽ thu lại.

Trả lời Bộ trưởng về việc có chế tài đủ mạnh xử phạt tình trạng chậm, huỷ chuyến tăng cao, Cục trưởng Cục Hàng không cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất là tăng tỷ lệ slot thực hiện lên, bước đầu là 85%, sau đó có thể tăng lên 90%. Nếu không đạt thì thu hồi. Đây là chế tài nặng nhất với hãng hàng không.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện nay điều hành bay theo nguyên tắc đến trước phục vụ trước. Tới đây, sẽ đổi mới, ai chấp hành kế hoạch bay tốt nhất, được ưu tiên hạ cánh trước.

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) Vũ Thế Phiệt, để giảm tình trạng chậm, huỷ chuyến, cần tăng chế tài xử phạt.

Giám đốc điều hành Vietjet Air Lưu Đức Khánh nêu, nguyên nhân dẫn đến chậm, huỷ chuyến, ngoài lỗi của hãng hàng không còn liên quan đến rất nhiều cơ quan, đơn vị trong dây chuyền phục vụ. Ông đề xuất cần có những giải pháp để giảm chậm huỷ chuyến sao cho hành khách được hưởng dịch vụ tốt hơn mà hãng hàng không cũng khai thác được tối đa năng lực, đảm bảo hiệu quả.

Đại diện hãng hàng không có chỉ số chuyến bay đúng giờ cao (87,5%), Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành cũng đề nghị Cục Hàng không đặt ra chỉ tiêu và đánh giá dựa trên chỉ tiêu đó. Ngoài ra, cần thống kê, làm rõ chậm, huỷ chuyến ở khâu nào, vì sao. Có như vậy hãng hàng không mới tâm phục, khẩu phục.

May bay delay qua nhieu: Ai cung noi ly, Bo truong The ra lenh cuoi
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp về công tác điều phối giờ cất, hạ cánh. 

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, bên nào cũng đưa lý do và đổ lỗi cho những cơ quan khác về nguyên nhân chậm, hủy chuyến, nhưng người dân rất bức xúc về tình trạng này.

“Không thể để tình trạng này kéo dài, cần có giải pháp nhanh, mạnh để khắc phục, đặc biệt để phục vụ 2/9, Tết dương lịch, âm lịch sắp tới…”, ông nói.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan liên quan của Bộ cần nghiên cứu chế tài thu hồi slot theo hướng nghiêm hơn, có chế tài rõ ràng đối với những trường hợp dồn chuyến, chậm, huỷ chuyến; giảm slot trong những giờ thời tiết xấu mà có thể dự đoán được…

6 tháng đầu năm nay, có hơn 21 nghìn chuyến bay bị chậm, huỷ.

Vietjet Air khai thác 60.362 chuyến thì có đến 10.235 chuyến bị chậm.

Jetstar Pacific khai thác 18.439 chuyến, trong đó 3.557 chuyến chậm.

Theo Vũ Điệp/VNN

VietBao.vn
contentlength: 5659
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.