Mấu chốt là cải cách trong nước

14:34 27/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online)Tiến sĩ Võ Trí Thành, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế (Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương) cho biết, một thời gian ngắn sau khi hội nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ những điểm yếu cần sớm được khắc phục. Theo ông, vấn đề của hội nhập là việc thực hiện cải cách trong nước.Mấu chốt là cải cách trong nước

Ông Võ Trí Thành.

Thưa ông, sau 8 tháng là thành viên chính thức của WTO, liệu chúng ta đã có thể đánh giá được những tác động của hội nhập đối với nền kinh tế?

Dù thời gian là thành viên của WTO chưa dài, nhưng chúng ta đã bắt đầu hội nhập kinh tế thế giới từ khá lâu nên có thể đánh giá được tác động của việc hội nhập. Tất nhiên, khi gia nhập WTO, những tác động đó dễ thấy hơn. Bên cạnh những thành công đạt được mà chúng ta đã nói đến nhiều, thời gian qua, nền kinh tế nước ta đã bộc lộ nhiều vấn đề cần sớm được khắc phục.

Thứ nhất, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam mấy năm gần đây chưa có sự đột biến, trong khi nhập khẩu tăng nhanh. Việc giải ngân và thực hiện vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn chưa cao. Có thể thấy, vấn đề là, Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội từ hội nhập. Các doanh nghiệp (DN) FDI vẫn kêu ca về thủ tục hành chính, về phiền hà và có cả tệ tham nhũng...

Thứ hai, kết cấu hạ tầng còn rất yếu, trong đó căng thẳng nhất là vấn đề giao thông và điện. Để cải thiện những yếu kém này, cần tăng cường thu hút vốn đầu tư vào cải thiện kết cấu hạ tầng. Thực ra, chúng ta đã thực hiện hợp tác công - tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng kết quả chưa như mong đợi.

Thứ ba, chất lượng lao động của chúng ta còn yếu. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cạnh tranh. Do vậy, chúng ta không loại trừ khả năng các doanh nghiệp FDI sẽ sử dụng lao động nước ngoài để thay thế.

Thứ tư, chúng ta vẫn chưa có được công cụ tốt để điều khiển thị trường bất động sản. Thị trường vốn đang có tiềm năng phát triển lớn, nhưng vẫn còn rủi ro vì khả năng giám sát tài chính còn yếu.

Thứ năm, bất bình đẳng xã hội có xu hướng tăng lên. Sự chênh lệch về thu nhập giữa người lao động có kỹ năng và ít kỹ năng đang rất lớn và ngày càng gia tăng.

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, chúng ta cần rà soát lại các tuyến hội nhập. Việc này đang được tiến hành như thế nào?

Để làm rõ vấn đề này, cần phải hiểu rõ các tuyến hội nhập và những vấn đề của nó, như thế nào là mở cửa dịch vụ; thế nào là quan hệ đa phương, song phương, khu vực...  Bên cạnh đó, cần rút ra bài học hội nhập của Việt Nam và các nước liên quan tới đàm phán, kinh nghiệm thực hiện. Thực tế cho thấy, hội nhập có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cải cách trong nước.

Ông có thể phân tích cụ thể hơn?

Với WTO, cần chú ý nguyên lý rất cơ bản để hài hoà hoá là những cam kết của mình. Ví dụ, về thuế quan thì đó là cam kết trần, chúng ta có thể thực hiện thấp hơn, nhưng phải theo nguyên tắc Tối huệ quốc (MFN). Dịch vụ thì chúng ta thực hiện cam kết sàn và chúng ta cũng phải thực hiện MFN. Đây là tuyến hội nhập mà Việt Nam có thể làm theo nhiều cách, song phải đảm bảo tương thích và ít tạo ra méo mó về phân bổ nguồn lực, ít phí tổn về đàm phán. Bên cạnh đó, chúng ta phải xác định ủng hộ kiểu chơi gì trong Vòng đàm phán thương mại Doha sắp tới. Chúng ta cần đặt vị trí như thế nào trong Doha và cách chơi như thế nào để vẫn có tiếng nói là nước nghèo và có lợi nhất.

Với tuyến ASEAN và Đông Á, phải lấy ASEAN làm nền tảng để vừa tạo thanh thế cho mình, vừa tận dụng nguyên tắc xuất xứ gộp để tiến ra ngoài.

Trong khi đó, trong quan hệ với các đối tác lớn như Nga, Nhật, Mỹ, EU, Trung Quốc..., chúng ta phải tự hỏi rằng, chúng ta muốn gì trong quan hệ với những nước lớn này.

Để tạo thuận lợi cho DN, cần phải tăng sức cạnh tranh của DN. Song dường như khả năng cạnh tranh của chúng ta vẫn gặp vấn đề?

Nếu nhìn về dài hạn, sức cạnh tranh của DN phải được hình thành trong môi trường cạnh tranh. Không DN nào lớn lên mà không có môi trường cạnh tranh. Để tạo sức cạnh tranh hiện nay, DN phải học được cách liên kết. DN không thể làm từ đầu đến cuối, mà chỉ có thể hoàn thành trong một chuỗi giá trị.

Ngoài ra, cũng còn vấn đề liên quan đến thể chế, luật chơi, cam kết, bộ máy hành chính, chế tài thực thi... nên  “cạnh tranh chính phủ” cần được đặc biệt quan tâm để tạo môi trường tốt hơn, trong đó, chú ý cải cách về thể chế để hấp dẫn các nhà đầu tư và DN. Mấu chốt của hội nhập là cải cách trong nước, nên vấn đề nâng cao sức cạnh tranh cho DN cũng liên quan tới việc cải cách này.

Theo Duy Đông thực hiện.

Duy Đông thực hiện.

VietBao.vn
contentlength: 6568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..