Mất tiền trên ATM, cách nào làm rõ trắng đen?

10:24 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat tien tren ATM, cach nao lam ro trang den?Số vụ khiếu nại mất tiền trên tài khoản thẻ ATM không nhiều nhưng lại có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân do đâu? Các ngân hàng có giải pháp nào?

Bằng chứng?

Khách hàng Nguyễn Ngọc Quang (TP.HCM) bị mất 2,5 triệu đồng, đã khiếu nại khắp nơi, kể cả đi trình báo công an. Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank - VCB) cho biết đã có hai giao dịch rút tiền từ thẻ của anh Quang ở siêu thị An Phú.

Anh Quang yêu cầu VCB cung cấp băng ghi hình ghi lại các giao dịch tại nơi đặt máy ATM, nhưng VCB chỉ có các báo cáo từ máy tính. Tuy nhiên, theo qui định về sử dụng thẻ, các báo cáo từ hệ thống giao dịch là cơ sở để chứng minh giao dịch hợp lệ và đã thành công!

Trước đó, khách hàng Nguyễn Thị Thu Loan (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) khiếu nại bị mất 5 triệu đồng từ tài khoản thẻ VCB.

VCB cho biết số tiền này đã được rút từ máy ATM đặt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, với đầy đủ ngày, giờ giao dịch, song chị Loan nói rằng ở thời điểm đó đang đưa con đi khám mắt ở một nơi khác. Vẫn không tìm ra được người đã rút tiền.

Ông Đỗ Đức Cường - Chuyên gia về hệ thống ATM, hiện đang quản lý hệ thống thẻ VNBC của Ngân hàng Đông Á - cho biết:

Cho đến nay, nguyên nhân mất tiền trên tài khoản thẻ chủ yếu vẫn là do khách hàng bất cẩn trong bảo quản hoặc tự tiết lộ mật mã giao dịch. Người biết mật mã lén lấy thẻ và rút tiền của chủ thẻ.

Người thân rút tiền nhưng chủ thẻ không biết. Cũng có trường hợp đãng trí, khách rút tiền, đã nhận tiền nhưng quên kết thúc giao dịch để nhận lại thẻ mà đã bỏ đi, người khác chỉ cần nhập lệnh tiếp tục rút tiền...

Tại VN đến nay chưa thấy trường hợp nào bị mất tiền do nguyên nhân có thẻ giả. Trường hợp mất thẻ cũng chưa bị mất tiền nếu người nhặt được thẻ không biết được mật mã, vì nhập sai mật mã ba lần thì hệ thống ATM sẽ giữ thẻ và khóa tài khoản.

Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy không thể bị mất tiền do lỗi từ hệ thống.

Ngân hàng Đông Á (EAB) cũng đã từng bị một cán bộ ngân hàng khiếu nại vì mất tiền trên thẻ. Sau khi kiểm tra lại băng ghi hình, hóa ra người rút tiền là nhân viên của vị cán bộ nọ.

Vị cán bộ đã đưa thẻ, cung cấp mật mã giao dịch cho nhân viên của mình đi rút tiền rồi... quên. Nếu không có camera ghi hình, chắc chắn EAB phải chật vật để giải quyết vụ khiếu nại này.

Một số khách hàng của VCB cũng đã vui vẻ ra về khi ngân hàng đưa ra băng ghi hình chứng minh rằng người rút tiền chính là người nhà của khách hàng!

Giải pháp camera?

Ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc EAB - cho biết ngay từ khi triển khai hệ thống ATM, EAB đã trang bị các camera an ninh.

Những ATM có chức năng vừa rút và gửi tiền đều có ba camera, trong đó có hai camera được đặt ở những vị trí kín đáo khác nhau có thể quan sát và ghi lại khuôn mặt của khách rút tiền và nơi khách nhận tiền từ máy.

Toàn bộ bàn phím trên máy ATM không nằm trong tầm quan sát của camera, do vậy vẫn bảo mật được số pin cho khách hàng. Camera thứ ba được đặt ở phía sau ATM để kiểm soát các hoạt động thao tác trên máy của nhân viên ngân hàng.

Các dữ liệu ghi từ camera được lưu lại trong thời gian khá dài, khi cần kiểm tra chỉ cần căn cứ vào báo cáo ngày giờ có giao dịch rút tiền là có thể xem lại.

Ông Trịnh Thượng Thức - phòng thẻ VCB TPHCM - cho biết ngân hàng này cũng đang tính đến việc trang bị camera an ninh cho tất cả các máy ATM.

Hiện số máy ATM của VCB có trang bị camera còn khá ít, chỉ có ở những khu vực trung tâm hoặc nhiều người giao dịch, trong khi số thẻ VCB dự kiến phát hành đến hết năm 2005 lên đến 1 triệu thẻ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có bất kỳ qui định nào ràng buộc các ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ phải trang bị các camera an ninh tại nơi đặt máy ATM. Đến nay cả ngân hàng và người sử dụng thẻ ATM vẫn phải giao dịch với nhau trên cơ sở pháp lý là qui chế phát hành thẻ đã được ban hành cách nay gần bảy năm!

Theo ông Bình, tâm lý chung của khách hàng khi bị mất tiền là tiếc tiền bị mất thì ít mà bực dọc vì không tìm ra nguyên nhân thì nhiều. Vì vậy, làm rõ trắng đen không chỉ bảo vệ ngân hàng mà còn tạo tâm lý thoải mái để khách hàng tiếp tục giao dịch với ngân hàng.

Thế nhưng chi phí để trang bị và duy trì hoạt động các camera cho mỗi máy ATM lên đến cả ngàn USD nên số ngân hàng áp dụng cho đến nay vẫn còn quá ít.         

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 6164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.