Mặt hàng gia cầm, hoa quả vẫn ổn định

19:12 08/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat hang gia cam, hoa qua van on dinhTrước những cảnh báo về dịch cúm gia cầm, sau một tuần giá xăng, gas tăng, trên địa bàn Hà Nội, thị trường gia cầm vẫn hoạt động bình thường, giá hoa quả vẫn ổn định. Sau đây là ghi nhận của PVHNMĐT tại một số chợ trong ngày 8/11.

Vào buổi quá trưa, chúng tôi đến chợ Hàng Da, nơi có lượng gia cầm bày bán khá lớn. Đây là thời điểm khách đến mua chưa đông, vì vậy, chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện một chị kinh doanh mặt hàng gia cầm và được biết: Thời gian qua, giá gia cầm nhìn chung vẫn ổn định. So với tuần vừa rồi, giá có nhích hơn một chút những không đáng kể. Hiện, gà ta còn sống được bán ở mức: 42.000 đ/kg, ngan: 30.000 đ/kg, vịt: 25.000 đ/kg. Sau thời gian dịch cúm phát triển mạnh, gà bị tiêu hủy, hiện nay, gia cầm đã hoàn tòan được phục hồi. Hàng ngày, tại các chợ đầu mối, mặt hàng này được bán rất nhiều nên không lo thiếu hàng. Như hiểu được thắc mắc của tôi liệu gia cầm được bán ở đây có an tòan, chị cho biết thêm: Khách hàng mua tại chợ hoàn toàn yên tâm, bởi các hộ kinh doanh đều có phiếu chứng nhận an tòan thực phẩm. Để có phiếu đó, mặt hàng được kiểm tra rất kỹ càng. Hơn nữa, hàng được đưa đến chợ đầu mối đều đã được kiểm dịch tại các trạm.

Còn tại chợ 19-12, vào lúc 16h, lượng người mua tại quầy gia cầm khá đông, giá không chênh lệch là mấy so với chợ Hàng Da.

Tại chợ Hàng Bè là nơi được biết đến với nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là hải sản và gia cầm. Khu bán gà, vịt, ngan, chim...khá lớn nằm phía góc trái chợ, được các hộ kinh doanh vệ sinh rất sạch sẽ. Điều ngạc nhiên là giá mặt hàng này tại chợ khá mềm so với hai chợ trên: Gà ta 35-37.000 đ/kg, ngan: 25.000đ/kg, vịt: 20.000 đ/kg; gà làm sẵn: 50.000 đ/kg, ngan: 38.000 đ/kg. Lúc này, chợ đã bắt đầu đông người mua, quầy bán gia cầm rất đông khách.

Các hộ kinh doanh gia cầm tại đây cho hay, để bảo đảm cho người tiêu dùng, chợ luôn đề cao giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Vì thế, mặc dù nguồn hàng đã được kiểm dịch tại các chốt trong quá trình đưa vào chợ đầu mối, nhưng chợ vẫn đẩy mạnh công tác kiểm dịch và phòng dịch. Cụ thể, hàng ngày, từ 5h sáng, các cán bộ kiểm dịch đã tiến hành phun thuốc tiêu độc tại các quầy bán gia cầm. Khi gà về, họ kiểm tra hàng rất kỹ càng, kể cả việc cho gà vào lồng cũng có cán bộ thú y kiểm soát. Sau khi chợ tan, họ lại phun thuốc một lần nữa. Với cách phòng dịch như thế, người tiêu dùng khi đến đây mua hàng đều rất yên tâm.

Cũng theo các hộ kinh doanh trên, về lượng người mua hàng, nếu so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch cúm gia cầm, số người mua chưa nhiều bằng nhưng so với thời điểm kết thúc dịch cúm thì số người tiêu dùng mặt hàng này đã tăng lên rất nhiều. Với việc kiểm dịch chặt tại các chợ, họ không còn cảm giác lo sợ, e dè mỗi khi mua hàng nữa. Một khách hàng ở phố Hàng Đào nói: "Cả nhà tôi, ai cũng thích ăn thịt gà. Vì thế, tôi vẫn mua gà về ăn bình thường, ít nhất là một tuần một lần. Tuy nhiên, đề bảo đảm, tôi thường mua ở những chợ có kiểm soát chặt như: chợ này (chợ Hàng Bè), chợ Hàng Da. Như thế thì mình yên tâm hơn. Bên cạnh đó, hàng ngày, tôi vẫn theo dõi trên đài, báo, truyền hình về diễn biến của dịch cúm gà. Dù sao mình là người tiêu dùng, cũng cần nắm được những thông tin đó".

Theo quan sát của chúng tôi, ở chợ Long Biên, tại trạm "Kiểm dịch gia súc gia cầm" đặt phía  trước khu buôn bán gia cầm, luôn có cán bộ kiểm dịch thường trực, kiểm soát các xe hàng ra vào. Theo các hộ kinh doanh nơi đây, việc phun thuốc tiêu độc, kiểm dịch được thực hiện trên tòan bộ khu buôn bán gia cầm và bãi xe.

Về mặt hàng hoa quả, hiện mặt hàng này vẫn được bán ổn định. Các hộ kinh doanh hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) và chợ Hàng Da cho biết, sự tăng, giảm có xảy ra nhưng tùy từng ngày và phụ thuộc vào lượng hàng về nhiều hay ít. Bên cạnh đó, giá tăng, giảm cũng không đáng kể. Số người mua hàng trong thời gian qua cũng vẫn bình thường. Vào những ngày rằm, mồng một và ngày lễ, hàng bán chạy hơn. Vì thế, vào những ngày đó, lượng hàng được đưa về các chợ đầu mối nhiều hơn. Ngày hôm nay, giá cụ thể là: càm sành: 11.000đ-12.000 đ/kg, quýt Hà Giang: 8.000đ/kg, dưa hấu: 5000 đ-5500 đ/kg, hồng lộn hột: 9000 đ-11.000 đ/kg, hồng ngâm: 12.000 đ-13.000 đ/kg, lựu: 10.000 đ/kg, đu đủ: 5000đ/kg...

Ngô Hương

VietBao.vn
contentlength: 5955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.